Tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030


Ngày cập nhật: 15/12/2018 07:47:22

(QT) - Tuy chỉ là một tỉnh nhỏ cả về diện tích tự nhiên lẫn quy mô dân số so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng Quảng Trị lại nằm giữa “khúc ruột miền Trung”, giữ vị trí là cầu nối quan trọng đối với hai đầu của đất nước thông qua các tuyến giao thông huyết mạch, theo đó tình trạng di biến động về dân số diễn ra thường xuyên nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lây nhiễm HIV/AIDS. Từ thực tế trên, Quảng Trị xác định công tác phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Trị xét nghiệm HIV

 

Từ nhiều năm nay, công tác phòng chống HIV/AIDS đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng, luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo cụ thể của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các đoàn thể và tổ chức xã hội. Đặc biệt nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/ AIDS năm 2018 được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11-10/12/2018, tỉnh Quảng Trị đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2030!”.

 

Về ý nghĩa mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc: Nếu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình, như vậy công tác giám sát và xét nghiệm đã được làm tốt; nếu 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục, thì chúng ta đã làm tốt công tác điều trị, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; nếu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định, tức là tải lượng vi-rút HIV ở mức thấp dưới ngưỡng phát hiện là chỉ báo quan trọng đánh giá chất lượng điều trị cũng như sự tuân thủ điều trị tốt của người bệnh.

 

Về thực trạng HIV/AIDS của Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 người nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới được ứng dụng tại Việt nam, điển hình là việc áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới về điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4; triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng; điều trị dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm HIV, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới áp dụng chi trả điều trị HIV/ AIDS thông qua Quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo sự tiếp cận cho người nhiễm HIV cũng như sự bền vững của chương trình. Hơn 131 nghìn bệnh nhân đang được điều trị ARV; hơn 54 nghìn người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người; hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm mỗi năm.

 

Từ thực tế trên, xuyên suốt về chủ đề phòng chống HIV/AIDS của năm 2018 được Bộ Y tế xác định gồm có năm nội dung chính: Một là mọi người cần hành động để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV; hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; hành động để tất cả người chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả. Hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững. Hai là đề nghị lãnh đạo các ngành, các cấp cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS, không lơ là chủ quan; tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ bằng nguồn ngân sách trung ương mà các địa phương phải xem xét cân đối để đầu tư thỏa đáng.

 

Ba là ngành Y tế cần tăng cường cung cấp các dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả mọi người dân. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp như bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, Buprenorphine, tư vấn xét nghiệm HIV; mở rộng điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV cũng như dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Đẩy mạnh hơn nữa việc xét nghiệm tải lượng vi rút vì không chỉ là biện pháp chuyên môn kĩ thuật mà còn là một trong các biện pháp để đo lường mục tiêu 90-90-90. Huy động các tổ chức cộng đồng cùng tham gia cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV. Bốn là mong muốn các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ Việt Nam bằng cả nguồn tài chính và kĩ thuật. Việc này không chỉ giúp cho Việt Nam đạt được các mục tiêu đã cam kết mà còn có ý nghĩa đóng góp cho công cuộc phòng, chống HIV/ AIDS toàn cầu. Năm là mỗi người dân, nhất là những người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV/ AIDS vì các mục tiêu 90-90-90 có đạt được hay không đang nằm trong tay các bạn và cũng vì các bạn.

 

Để thực hiện một cách nghiêm túc về chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 như lời kêu gọi của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các cấp, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức xã hội, ngành Y tế và mỗi người dân hành động mạnh mẽ hơn nữa để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV. Mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững. Với tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và ý thức tự bảo vệ cuộc sống của con người, cũng như từ những kết quả đã đạt được về công tác phòng chống HIV/ AIDS trong những năm qua, Quảng Trị tiếp tục chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, phối hợp triển khai hành động một cách đồng bộ và có hiệu quả tinh thần Tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS năm 2018, từ đó góp phần cùng cả nước kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

 

Thiên Lam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ