Đảm bảo chế độ cho “cô nuôi” tại trường mầm non công lập


Ngày cập nhật: 14/12/2018 06:55:42

(QT) - Mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, cấp học đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ em. Do đó, giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non là nhiệm vụ hết sức quan trọng của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong cấp học mầm non, bên cạnh việc dạy thì việc nuôi dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ mầm non là yếu tố quan trọng trong sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

 

“Cô nuôi” Trường Mầm non Tuổi Thơ chuẩn bị bữa ăn cho trẻ

 

Trong thực tế tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đội ngũ làm công việc nấu ăn hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được xếp vào vị trí việc làm bắt buộc của nhà nước. Vì vậy, đội ngũ này hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng nuôi dưỡng tại các trường mầm non. Để từng bước đưa giáo dục mầm non phát triển vững chắc, việc thực hiện chế độ lương và hỗ trợ bảo hiểm đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị là một bước đi cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII đã thông qua Nghị quyết số 35/2018/ NQ-HĐND, ngày 8/12/2018 về thực hiện chế độ lương và hỗ trợ bảo hiểm đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị. Đây là chính sách tạo điều kiện để các “cô nuôi” trong các trường mầm non đảm bảo được các chế độ và nâng cao mức thu nhập so với trước để ổn định cuộc sống.

 

Những năm qua, các trường mầm non không có vị trí việc làm dành cho người nấu ăn phục vụ công tác nuôi dưỡng trẻ mà người nấu ăn là do các trường tự hợp đồng và chỉ trả lương theo thỏa thuận chứ không có chế độ bảo hiểm. Kinh phí các trường mầm non trả lương cho người nấu ăn chủ yếu được chi trả từ nguồn thu của phụ huynh. Nhiều trường học không bố trí được người nấu ăn cho trẻ mầm non do không có nguồn chi trả, đặc biệt là ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

 

Trường Mầm non Tuổi Thơ, thành phố Đông Hà hợp đồng 4 lao động đảm nhận việc nấu ăn hằng ngày cho trẻ. Lương của các lao động này được trả từ 3- 3,8 triệu đồng/người/tháng và được lấy từ nguồn đóng góp của phụ huynh. Chị Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Trường Mầm non Tuổi Thơ hợp đồng tôi làm công việc nấu ăn cho trẻ đã được 3 năm nay với mức lương ban đầu 3 triệu đồng/ tháng, nay tăng lên 3,5 triệu đồng/tháng, còn các khoản bảo hiểm đều do tôi tự đóng nên sau khi đóng bảo hiểm xong, lương của tôi không đủ để chi tiêu đời sống. Nay có chính sách mới cho người nấu ăn trong trường mầm non thì cuộc sống của tôi sẽ ổn định hơn”.

 

Nắm được thông tin có chính sách hỗ trợ lương và bảo hiểm cho người hợp đồng nấu ăn trong các trường mầm non, từ hiệu trưởng đến người lao động ở vị trí việc làm này đều rất phấn khởi. Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Thơ Hồ Thị Loan cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi biết tỉnh vừa ban hành chính sách này. Người nấu ăn trong trường mầm non từ nay được đảm bảo chế độ, quyền lợi trước mắt cũng như lâu dài và lương cũng cao hơn phù hợp với nhiệm vụ được giao thì sẽ yên tâm làm việc, từ đó cũng góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ tại trường”.

 

Nghị quyết 35/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về chế độ tiền lương và hỗ trợ bảo hiểm đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị cụ thể là: Số lượng lao động hợp đồng vị trí nấu ăn là số lượng lao động thực tế nhưng không vượt quá định mức số lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT- BGDĐT ngày 16/3/2015 của Liên bộ Giáo dục và Đào tạo- Nội vụ. Người làm việc ở vị trí nấu ăn được áp dụng mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ đối với người lao động việc làm theo hợp đồng (ở thời điểm hiện tại thực hiện theo Nghị định số 141/2017/ NĐ-CP ngày 7/12/2017). Tiền lương tháng bằng mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định tại từng thời điểm nhân (x) 1,07. Tiền hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN bằng mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định tại từng thời kỳ x 1,07 x 21,5%. Thời gian trả lương và hỗ trợ bảo hiểm là 9 tháng/người/năm. 3 tháng còn lại tiền lương của người hợp đồng lao động nấu ăn được trả từ nguồn xã hội hóa và tiền bảo hiểm do người lao động tự đóng để đảm bảo quyền lợi. Riêng đối với vùng đặc biệt khó khăn, ngân sách hỗ trợ đóng bảo hiểm là 12 tháng/người/năm. Thời gian thực hiện Nghị quyết từ ngày 1/1/2019.

 

Việc thực hiện chế độ lương và hỗ trợ bảo hiểm đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập đảm bảo tính công bằng trong giáo dục và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo một cách toàn diện. Thực hiện chính sách này cũng giúp các trường mầm non công lập đảm bảo đủ người lao động hợp đồng vị trí nấu ăn và 100% người lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh được trả lương và hỗ trợ bảo hiểm từ nguồn xã hội hóa và ngân sách nhà nước, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và ổn định lương cho người lao động.

 

Việc đáp ứng yêu cầu giáo dục mầm non trong giai đoạn mới và nâng cao chất lượng giáo dục cần phải tăng cường công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ để trẻ phát triển toàn diện đòi hỏi phải có một đội ngũ người nấu ăn đủ số lượng và được đảm bảo các chế độ để làm việc ổn định trong các trường mầm non. Vì vậy việc ban hành chính sách về thực hiện chế độ lương và hỗ trợ bảo hiểm đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị là hết sức cần thiết để gia tăng ngân sách đầu tư hằng năm của nhà nước bên cạnh sự tiếp tục huy động sự tham gia của xã hội vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục. Từ đó, động viên và thúc đẩy đội ngũ này yên tâm công tác, cố gắng để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và tổ chức cho trẻ mầm non được bán trú và học 2 buổi trong ngày tại các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là một trong những giải pháp duy trì vững chắc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục- đào tạo ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ