Những bác sĩ trẻ tận tâm, nhiệt huyết với nghề


Ngày cập nhật: 14/12/2018 06:51:56

(QT) - Trong lĩnh vực y tế, đội ngũ y, bác sĩ trẻ giữ một vai trò, vị trí quan trọng, bởi đây là lực lượng kế thừa, có nhiều khả năng nghiên cứu sáng kiến mới ứng dụng, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Với nhiệt huyết và sự tận tâm, các thầy thuốc trẻ đã không ngừng nỗ lực đầu tư, trau dồi kỹ năng tay nghề, kiến thức y khoa, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Giỏi chuyên môn, vững y đức

 

Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, chúng tôi được giới thiệu gặp bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, nguyên bác sĩ Khoa Nội tổng hợp (hiện công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu).

 

Bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh (bên trái) cùng các đồng nghiệp trong ca trực

 

Hiền lành, nhiệt tình, tận tâm là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với bác sĩ Huỳnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Huế năm 2011 anh được nhận vào làm việc tại Khoa Nội tổng hợp. Những ngày đầu công tác còn bỡ ngỡ nhưng được sự hướng dẫn của các anh chị đồng nghiệp đi trước và đức tính cần cù, sáng tạo của bản thân, bác sĩ Huỳnh dần trở thành một trong những bác sĩ chủ lực của khoa. Mọi hoạt động chuyên môn đều được bác sĩ Huỳnh thực hiện chính xác, kịp thời. đối với những ca bệnh khó, anh luôn khám kỹ, hỏi kỹ, định hướng bệnh, chỉ định các xét nghiệm lâm sàng phù hợp để chẩn đoán, sau đó cùng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Tiếp xúc với người bệnh, anh luôn chịu khó lắng nghe, ân cần giải thích và đồng cảm với người bệnh để góp phần làm vơi đi những lo lắng, đau đớn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân cũng như người thân của họ.

 

Không chỉ tận tâm với bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, sau giờ làm việc, với xe máy cùng chiếc ba lô đựng đầy y cụ, anh lại tất tả ngược xuôi khám, chữa bệnh khi bệnh nhân có nhu cầu. Bận rộn là thế nhưng mỗi khi Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh hay Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên kế hoạch khám, chữa bệnh cho người dân tại cộng đồng, anh lại hăng hái tham gia. Là một bác sĩ trẻ, đam mê với nghề, sau những giờ thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, anh dành toàn bộ thời gian cho việc học tập, nghiên cứu khoa học và đã có nhiều đề tài khoa học của anh được triển khai áp dụng vào thực tiễn. Năm 2017, với mục đích đào tạo nâng cao trình độ chuyên sâu cho đội ngũ thầy thuốc trẻ theo chính sách đào tạo của tỉnh, bác sĩ Huỳnh được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây anh nghiên cứu đề tài “Ứng dụng siêu âm nội mạch (IVUS) trong can thiệp động mạch vành” với hy vọng sẽ ứng dụng hiệu quả trong công tác chữa bệnh cho bệnh nhân tại quê nhà.

 

Anh Phan Văn Tú, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: “Câu lạc bộ có rất nhiều bác sĩ trẻ giỏi, nhiệt huyết, đam mê với nghề và bác sĩ Huỳnh là một trong số đó. Đó là một bác sĩ trẻ rất có trách nhiệm với nghề, hứa hẹn là lớp bác sĩ kế cận giỏi chuyên môn, vững y đức”.

 

Bác sĩ như mẹ hiền

 

Là một bác sĩ, chị Nguyễn Thị Ái Phi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”. Với nhiệm vụ chuyên môn là bác sĩ, Trưởng Khoa Nhi - Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh, lời dạy của Bác đối với chị càng có ý nghĩa hơn.

 

Bác sĩ Ái Phi thăm khám bệnh cho bệnh nhân

 

Hơn 15 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh (nay là Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh), bác sĩ Ái Phi luôn dành thời gian và tâm huyết cho các bệnh nhi. Việc chăm sóc, điều trị bệnh nhi có những khó khăn vì các cháu thường sợ hãi nên ít khi “hợp tác” với thầy thuốc. Do đó bác sĩ phải là những người giỏi cả về chuyên môn lẫn tâm lý. Điều mà chúng tôi ấn tượng là bác sĩ Ái Phi có một chiếc ống nghe hình con gấu, đèn pin màu xanh lá cây rất dễ thương và ngay cả thẻ đeo tên cũng được dán hình những con thú đáng yêu nhằm gây sự chú ý của các bé để bác sĩ thăm khám được chính xác.

 

Cùng là phụ nữ, là người mẹ, chị luôn thương yêu và đồng cảm với những bệnh nhi và thân nhân người bệnh. Bởi vậy trong quá trình thăm khám, điều trị chị luôn ân cần, dịu dàng với từng bệnh nhân. Không những thế, với đặc thù của trẻ em thường ốm vặt khi trời trở gió, những lúc ấy chị lại tỉ mỉ trả lời từng tin nhắn qua facebook, zalo của các mẹ “bỉm sữa” để tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ tại nhà.

 

Bác sĩ Ái Phi tâm sự: “Người thầy thuốc không chỉ cứu chữa bệnh nhân mà còn là người nâng đỡ về tinh thần cho người bệnh. Để làm tốt điều đó, phải không ngừng tự học, tự hoàn thiện, tự tin trong nghề nghiệp để trở thành địa chỉ tin cậy cho người bệnh”. Suy nghĩ đó cũng chính là động lực để chị dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. 10 năm gần đây, chị đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao, áp dụng thành công trong điều trị tại khoa như: Đánh giá kết quả điều trị vàng da do tăng bilirubin, tiêu chảy cấp ở trẻ em; điều trị trẻ sinh non tháng nhẹ cân... Qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Với những cố gắng không ngừng nghỉ đó, liên tục trong nhiều năm, bác sĩ Nguyễn Thị Ái Phi đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen và đang được đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen trong công tác hội và phong trào Thầy thuốc trẻ.

 

Thầy thuốc trẻ đam mê tình nguyện

 

Sinh ra trong một gia đình đông anh em tại xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong), với quyết tâm theo đuổi nghề thầy thuốc, anh Trương Thanh Mẫn thi vào Trường Đại học Y Huế. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản, bác sĩ Mẫn được phân công về công tác tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải. Trải qua nhiều năm công tác, được sự tin tưởng của người bệnh và sự tín nhiệm của đồng nghiệp, năm 2014 anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Khoa sản.

 

Bác sĩ Trương Thanh Mẫn trong một chuyến tình nguyện tại nước bạn Lào

 

Nhớ lại những ngày đầu công tác, để hoàn thành công việc được giao, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi từ đồng nghiệp, sách vở để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ đó, anh đã cùng với các bác sĩ ở khoa điều trị các bệnh nặng, mổ các bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, mổ lấy thai... góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm thời gian đi lại và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

 

Để làm tốt hơn công tác chuyên môn, bác sĩ Mẫn dành nhiều thời gian nghiên cứu khoa học và đã có nhiều đề tài khoa học của anh được triển khai áp dụng vào thực tiễn trong điều trị tại bệnh viện mang lại hiệu quả cao như: Đánh giá kết quả sử dụng kháng sinh Cefuroxim dự phòng trong mẫu lấy thai; Xử trí tích cực giai đoạn 3 chuyển dạ đề phòng băng huyết sau sinh.

 

Là bác sĩ trẻ, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thị xã Quảng Trị, Chủ nhiệm Hội Thầy thuốc trẻ thị xã Quảng Trị, trong 5 năm qua, anh Mẫn cùng câu lạc bộ tổ chức 15 đợt khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt đối tượng chính sách, người cao tuổi; thành lập các đoàn y, bác sĩ tình nguyện đến tận nhà tư vấn, khám sức khỏe cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh trên địa bàn. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do Tỉnh đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đảo Cồn Cỏ và tỉnh Savannakhet, Lào. Nói về bác sĩ Mẫn, anh Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ chia sẻ: “Trong những hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện ở cộng đồng, người dân đều bày tỏ sự quý trọng bác sĩ Mẫn. Ai cũng ngợi khen thái độ làm việc ân cần, cẩn thận của anh ấy. Ngoài ra bác sĩ Mẫn còn là một hạt nhân phong trào trong các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại nơi đoàn đến tình nguyện”.

 

Với những nỗ lực trong công tác tình nguyện, năm 2015 anh Trương Thanh Mẫn được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thành công “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

 

An Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ