Điểm sáng xanh, sạch, đẹp trên địa bàn biên giới


Ngày cập nhật: 05/12/2018 06:53:38

(QT) - Hình ảnh để lại ấn tượng khi mọi người đến với Đồn Biên phòng Thuận bất cứ mùa nào trong năm là màu xanh của cây trái và nhiều sắc hoa đua nở. “Đó là thành quả của sự đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng trong toàn đơn vị, với nhiều mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ đã biến vùng đất khô cằn sỏi đá, nắng cháy khắc nghiệt thành điểm sáng về xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp trên tuyến biên giới”, Thượng tá Lê Hoài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận chăm sóc “Vườn hoa thanh niên”

 

Trong điều kiện đóng quân nơi địa bàn biên giới xa xôi, kinh tế khó khăn nhưng Đồn Biên phòng Thuận đã phát huy cao nội lực, không trông chờ ỷ lại cấp trên. Có thể nói, chính sức mạnh đoàn kết và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã giúp đơn vị vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nguồn kinh phí do trên cấp hạn hẹp thì đơn vị phát huy nội lực bằng cách vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp bằng tiết kiệm từ lương, hoặc đẩy mạnh tăng gia sản xuất để làm nguồn vốn tái đầu tư xây dựng. Đi đầu trong các phong trào là lực lượng đoàn viên, thanh niên trong đơn vị. Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, tuổi trẻ chi đoàn xung kích xây dựng các mô hình “Vườn cây thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên”. Bên cạnh đó, các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “5 vườn, 3 giàn” đã được duy trì thường xuyên và có hiệu quả cao. Đơn vị đã xây dựng chương trình tăng gia sản xuất, cảnh quan xanh, sạch, đẹp vào nghị quyết của Đảng ủy. Cấp ủy, chỉ huy căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế để đề ra kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp; chú trọng xây dựng đồng bộ từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Tổ chức tốt phong trào Thi đua Quyết thắng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị luôn chủ động xác định những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung đầu tư và thường xuyên giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy sự sáng tạo, lòng nhiệt tình và ý thức tự giác cao để tạo nên sức mạnh, thực hiện hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu cụ thể của phong trào.

 

Trong năm 2018, đơn vị đã xây dựng hơn 10 công trình lớn, nhỏ như đường bê tông quanh doanh trại, nhà để xe của bộ đội, vườn hoa cây cảnh... tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Tất cả kinh phí đều do cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tự nguyện đóng góp. Điều đáng ghi nhận là mọi công việc từ mộc, nề, cơ khí... đều do cán bộ, chiến sĩ chung tay, góp sức nên đã tiết kiệm một khoản khá lớn về kinh phí. Không khí làm việc hăng say, không so tính thiệt hơn là sợi dây gắn kết mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Từ Ban chỉ huy đồn đến những chiến sĩ mới nhập ngũ đều tự giác đóng góp, tùy theo điều kiện, sức khỏe và kỹ năng trong công việc của mỗi người.

 

Phong trào tăng gia sản xuất, xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp đã góp phần đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Đơn vị đã xây dựng các công trình như sân bóng chuyền, bàn bi da, vườn hoa cây cảnh… đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của cán bộ, chiến sĩ. Chiến sĩ Nguyễn Văn Việt cho biết: “Còn hơn 1 tháng nữa là hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở với gia đình, tôi thấy quyến luyến với đơn vị vô cùng. Chính sự yêu thương, đùm bọc của đồng đội; được sinh hoạt, công tác trong môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp tại đơn vị, tôi như được sống trong tình cảm ấm áp của gia đình”.

 

“Bên cạnh quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, việc đầu tư đảm bảo nơi ăn, chốn ở, chú trọng nâng cao đời sống tinh thần đã góp phần làm cho bộ đội càng gắn bó hơn với đơn vị, yên tâm công tác bám trụ nơi biên giới xa xôi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”, Thượng tá Lê Hoài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận khẳng định.

 

Phan Phước Trung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ