Nỗ lực phòng ngừa, hạn chế nạn tảo hôn ở vùng biên giới


Ngày cập nhật: 04/12/2018 07:21:10

(QT) - Trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa quan niệm về vấn đề hôn nhân khá đơn giản. Với suy nghĩ đơn thuần đó chỉ là việc lấy vợ, gả chồng và sinh con theo lẽ tự nhiên. Chính vì thế mà vấn đề kết hôn sớm vẫn còn xảy ra khá phức tạp. Để dần hạn chế tình trạng này, hiện nay huyện Hướng Hóa đang nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm tìm được tiếng nói chung trong việc hình thành ý thức “nói không với kết hôn sớm”.

 

Truyền thông phòng ngừa kết hôn sớm tại Trường Tiểu học và THCS A Xing, Hướng Hóa

 

Một buổi truyền thông “Phòng chống kết hôn sớm” được chính quyền xã A Xing với Trường Tiểu học và THCS A Xing, huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức mới đây đã thu hút đông đảo học sinh cũng như phụ huynh tham gia. Đây được xem là một trong những hoạt động rất thiết thực trong việc tuyên truyền phòng chống kết hôn sớm cho các em ở độ tuổi vị thành niên là người dân tộc thiểu số. Nội dung buổi truyền thông được chuẩn bị khá công phu. Với mục đích cụ thể hóa nội dung tuyên truyền vận động, buổi truyền thông đã truyền tải rất nhiều thông tin bổ ích như: Tác hại của việc kết hôn sớm; vấn đề bình đẳng giới; vấn đề bảo vệ trẻ em gái, cung cấp kiến thức tự vệ cho trẻ em gái… qua đó lồng ghép tuyên truyền pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình. Đặc biệt các tiểu phẩm tham gia tại buổi truyền thông do chính các em xây dựng kịch bản, qua đó giúp các em nâng cao ý thức về quyền bình đẳng giới. Chính vì thế mà các em học sinh rất hứng khởi khi tham gia buổi truyền thông này. Vừa hào hứng tham gia buổi truyền thông, em Hồ Thị Nhi, học sinh Trường Tiểu học và THCS A Xing nói: “Được tham gia những buổi truyền thông như thế này em biết thêm được nhiều kiến thức cần thiết về nạn tảo hôn, tác hại của kết hôn sớm. Qua đây em cũng nhắn nhủ thông điệp rằng: Đừng để trẻ em phải sinh ra trẻ em, nhất là các bạn gái không nên bỏ học, kết hôn sớm vì sẽ để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội”.

 

Thầy Nguyễn Hữu Quảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing cho biết, thời gian qua, các tiết học giáo dục công dân, kỹ năng sống, văn học, sinh học, giờ sinh hoạt, chào cờ... luôn được các thầy, cô giáo trong nhà trường lồng ghép kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và nhận thức về hệ lụy của nạn tảo hôn. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức đội nòng cốt đã qua các lớp tập huấn về sức khỏe sinh sản, quyền trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình, phối hợp chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh nắm tình hình, vận động, tuyên truyền. Cùng với nhà trường, chính quyền xã, cán bộ các đoàn thể còn xuống tận từng thôn, bản để tuyên truyền cho phụ huynh biết về hậu quả của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chăm sóc sức khỏe sinh sản và quyền trẻ em.

 

Tình trạng kết hôn sớm hiện vẫn còn diễn ra, tập trung chủ yếu ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hướng Hóa. Theo thống kê, bình quân mỗi năm Hướng Hóa có trên 120 cặp kết hôn sớm. Chỉ tính riêng đầu năm 2018 đến nay địa phương này có trên 90 cặp kết hôn sớm. Hằng năm chính quyền địa phương các cấp ở huyện Hướng Hóa triển khai khá đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, trong đó cốt lõi nhất vẫn là giải pháp tuyên truyền, vận động; giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể chính trị- xã hội, gắn nhiệm vụ tuyên truyền, vận động phòng chống kết hôn sớm với nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình; tăng cường công tác tập huấn về kiến thức cũng như kỹ năng vận động cho đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn bản; tranh thủ uy tín của các vị già làng trưởng bản; xây dựng chương trình phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các xã thị trấn trong công tác phòng ngừa kết hôn sớm… Cùng với đó là xây dựng “Quy ước phòng chống kết hôn sớm” ở các xã vùng bản. Qua đó vừa tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền vừa gắn kết trách nhiệm cho cộng đồng dân cư.

 

Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Hướng Hóa Trần Trọng Kim cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan chú trọng công tác tuyên truyền, vận động với nội dung phong phú, trực quan hơn. Trong đó sẽ tập trung tuyên truyền về hậu quả của việc tảo hôn thông qua tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện, trình chiếu những hình ảnh về hậu quả, hệ lụy của việc tảo hôn đối với thế hệ con cái dẫn đến giảm tuổi thọ, suy giảm nòi giống, giảm cơ hội cuộc sống...”. Kết hôn sớm không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn kéo theo đó nhiều hệ lụy, trước hết là làm hỏng tương lai của giới trẻ. Ngày nay, với xu thế thời đại mới, giới trẻ rất nhanh nhạy trong nắm bắt các vấn đề xã hội. Tuy nhiên theo đó cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho công tác tuyên truyền, vận động phòng chống kết hôn sớm, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp huyện Hướng Hóa, góp phần đảm bảo tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ