Hạnh phúc soi đường


Ngày cập nhật: 03/12/2018 06:34:53

(QT) - Thiếu đi đôi mắt sáng, trước đây, nhiều người khiếm thị còn ngần ngại khi đặt niềm tin vào tình yêu lứa đôi để xây đắp hạnh phúc cho mình. Thực tế ấy đã thay đổi. Hiện nay, ngày càng có nhiều cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh Quảng Trị vượt qua mọi rào cản, chung xây mái ấm gia đình.

 

Nhiều người khiếm thị đã tìm đến với nhau, chung xây tổ ấm

 

Cách đây vài năm, được sự giới thiệu của lãnh đạo Hội Người mù tỉnh, chúng tôi gặp Trương Khắc Vinh sau khi anh đạt thành tích cao tại hội thi tay nghề xoa bóp bấm huyệt toàn quốc. Căn bệnh thoái hóa võng mạc đã cướp đi đôi mắt sáng của Vinh và hai người thân trong gia đình. Dẫu không thấy rõ những sắc màu tươi vui của cuộc sống nhưng Vinh không gục ngã trước số phận. Anh miệt mài học chữ, học nghề, rồi mở cơ sở xoa bóp bấm huyệt tại thành phố Đông Hà. Từ đây, Vinh có thêm niềm vui sống và tạo việc làm cho nhiều người đồng cảnh ngộ. Trong tháng ngày nỗ lực vượt lên số phận, điều Vinh mong mỏi nhất là có một tổ ấm. Ước vọng ấy đã trở thành hiện thực vào tháng 6/2016 khi Vinh và người con gái anh yêu thương nên duyên chồng vợ. “Vợ chồng tôi quen nhau thông qua mạng xã hội. Cô ấy là người Huế, giỏi giang, chăm chỉ và có đôi mắt sáng. Chúng tôi vừa xây dựng một ngôi nhà nhỏ ở khu phố 3, phường 1, Đông Hà”, Vinh vui vẻ cho biết.

 

Cũng giống như Trương Khắc Vinh, cô giáo khiếm thị Nguyễn Thị Nguyệt đã vượt qua nhiều rào cản để tìm thấy “một nửa” của mình. Từng có thời gian Nguyệt không dám nghĩ đến tình yêu lứa đôi mặc dù cô sáng dạ, xinh đẹp, hát hay. Từ ngày tham gia hoạt động của Hội Người mù tỉnh, đặc biệt là trở thành giáo viên Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, suy nghĩ ấy của Nguyệt đã thay đổi. Hạnh phúc mỉm cười khi Nguyệt gặp gỡ, kết bạn, rồi rung động trước tình cảm chân thành của anh Nguyễn Văn Trường, một chàng trai sống ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Để đến với Nguyệt, Trường đã bỏ công việc ổn định, rời xa quê hương, gia đình, ra Quảng Trị cùng cô giáo khiếm thị dựng xây cuộc sống mới. Từ đó đến nay, anh Trường luôn nỗ lực để làm “đôi mắt sáng” cho vợ mình. Trường chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi ngày ngày được chở vợ đến trường và vui chơi với đứa con nhỏ. Phía trước còn nhiều khó khăn nhưng vợ chồng tôi sẽ vượt qua”.

 

Khác với Vinh và Nguyệt, trước đây nhiều người khiếm thị không dám đặt niềm tin vào tình yêu lứa đôi, hạnh phúc gia đình. Sự mặc cảm đè nặng khiến cuộc sống của họ quẩn quanh trong bốn bức tường nhà. Không có việc làm, nỗi vất vả, lo toan của cuộc sống đeo bám họ. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên một bộ phận người khiếm thị không dám nghĩ đến việc tham gia các hoạt động xã hội hay mở lòng mình để đón nhận tình thương yêu.

 

Mỗi lần đến thăm và tặng quà cho các hội viên khiếm thị neo đơn trên địa bàn, lãnh đạo Hội Người mù tỉnh đều mang nỗi niềm khó tả. Họ biết, món quà của mình dành tặng chỉ chia sẻ một phần nhỏ nỗi khó khăn, vất vả mà hội viên gặp phải. Những lời thăm hỏi, động viên khó lòng khỏa lấp hết khoảng trống lớn trong lòng người khiếm thị đơn thân. Vì thế, cùng với việc quan tâm đến người khiếm thị neo đơn, già yếu, các cán bộ Hội Người mù tỉnh luôn nỗ lực tập hợp hội viên, mở nhiều lớp học nghề, chữ Braille, vi tính, tạo việc làm ổn định, vận động người khiếm thị hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế… Họ hiểu, đây là con đường ngắn nhất để người khiếm thị có cuộc sống ổn định hơn.

 

Nỗ lực của Hội Người mù tỉnh và các huyện, thị, thành hội sớm mang lại hiệu quả. Hiện nay, ngày càng có nhiều người khiếm thị đến với hội. Tham gia các hoạt động, phong trào, họ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và thay đổi suy nghĩ, quan niệm cũ. Nhiều người có việc làm, thu nhập ổn định. Không còn mang nặng nỗi mặc cảm, tự ti, phần lớn cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh đã mở lòng mình, tin tưởng vào tình yêu lứa đôi, hạnh phúc gia đình. Nhiều cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh sớm tìm được “một nửa” của mình là những người có đôi mắt sáng. Bên cạnh đó, nhiều người khiếm thị tìm đến, nương tựa vào nhau. Anh Phan Văn Thiện, trú tại thôn Tân Lập, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ cho biết: “Tôi và vợ đều không có đôi mắt sáng từ tấm bé. Chúng tôi gặp nhau và nảy sinh tình cảm khi cùng làm việc tại tổ sản xuất của Hội Người mù huyện Cam Lộ. Đã 12 năm trôi qua kể từ ngày về chung một nhà, vợ chồng tôi đã nỗ lực vượt bậc để xây đắp cuộc sống”.

 

Đã trải qua nhiều khó khăn nên các cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh rất trân quý hạnh phúc gia đình. Sau khi lập gia đình, họ nỗ lực nhiều hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều gia đình người khiếm thị đã vươn lên thoát nghèo, một số người trở thành tấm gương sáng về nỗ lực nuôi dạy con cái học hành đỗ đạt. Câu lạc bộ Dân số - gia đình được Hội Người mù tỉnh thành lập từ tỉnh đến cơ sở, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

 

Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nguyễn Tăng Mùi cho biết, trước đây nhiều cán bộ, hội viên không dám đặt niềm tin vào tình yêu lứa đôi, hạnh phúc gia đình. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều người khiếm thị đã vượt mọi rào cản để tìm “một nửa” của mình, chung xây tổ ấm. “Nhờ gia đình hạnh phúc mà nhiều cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh có cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ chính là những người truyền cảm hứng, niềm tin cho các bạn trẻ khiếm thị khác”, ông Mùi khẳng định.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ