Không ngừng nỗ lực vì sự tiến bộ của người khiếm thị


Ngày cập nhật: 03/12/2018 06:31:30

(QT) - Cùng với sự đổi mới của quê hương, đất nước, những năm qua, hoạt động của Hội Người mù tỉnh Quảng Trị đã có những bước phát triển đáng mừng. Vượt mọi khó khăn, thử thách, nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, xây dựng hội vững mạnh”, góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người khiếm thị trên địa bàn không ngừng nâng lên.

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2013 - 2018, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Người mù tỉnh luôn chú trọng công tác phát triển tổ chức. Theo số liệu thống kê, Tỉnh hội hiện có 131 hội, chi hội/141 xã, phường, thị trấn, đạt tỷ lệ 93%. Số người mù tự nguyện gia nhập hội ngày càng đông. Đến nay, Hội Người mù tỉnh đã kết nạp được 2.526 hội viên. Đội ngũ cán bộ hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Hội Người mù tỉnh đã cử nhiều cán bộ tham gia các lớp đào tạo để nâng cao trình độ, năng lực. Hằng năm, Tỉnh hội và các huyện, thị, thành hội đều tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết định kỳ để đánh giá kết quả triển khai các chương trình, hoạt động và xác định nhiệm vụ thời gian tới.

 

Với mong muốn giúp cán bộ, hội viên nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thông tin hoạt động hội, công tác tuyên truyền được Hội Người mù tỉnh đặc biệt quan tâm. Hội tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước được các cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh đồng thuận, hưởng ứng cao. Thông tin về hoạt động hội được đăng phát trên nhiều tờ báo, tạp chí, đài truyền hình trung ương và địa phương. Nhiệm kỳ qua, Tỉnh hội và các huyện, thị, thành hội đã chuyển hàng nghìn đĩa CD, thẻ nhớ về tận hội và các chi hội xã, phường, thị trấn để hội viên nắm bắt kịp thời thông tin chính trị, văn hóa, xã hội của quê hương, đất nước.

 

Từ trước đến nay, các cấp Hội Người mù trong tỉnh luôn nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của lao động sản xuất, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo đối với người khiếm thị. Nhiệm kỳ 2013 - 2018, từ nguồn kinh phí của Trung ương hội, ngân sách địa phương, vận động viện trợ, Tỉnh hội đã tổ chức 31 lớp dạy nghề xoa bóp, tin học, làm hương, chổi đót... cho hội viên, người mù. Sau đào tạo nghề, 70% hội viên, người mù có việc làm ổn định. Cùng với đó, nhiệm kỳ qua, hội đã triển khai cho vay 53 dự án vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương hội và kênh địa phương với tổng số vốn luân chuyển hơn 3 tỉ đồng, cho 303 lượt người vay để trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán… Thông qua đào tạo nghề, vay vốn phát triển sản xuất tại gia đình, lao động tập trung và bán tập trung, nhiệm kỳ 2013 - 2018, Tỉnh hội có 527 hội viên có việc làm tương đối ổn định. Doanh thu của 9 cơ sở sản xuất tập trung và 6 cơ sở xoa bóp bấm huyệt thuộc hội quản lý mỗi năm tăng bình quân từ 10 - 15%.

 

Trong nhiệm kỳ qua, tổng doanh thu của các cơ sở đạt được gần 10,9 tỉ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 187 hội viên, người mù. Nhờ được đào tạo nghề, hỗ trợ vốn và tạo việc làm, nhiều cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh đã vươn lên thoát nghèo. So với đầu nhiệm kỳ, đến nay hội còn 591 hội viên thuộc diện hộ nghèo, giảm 2,9%. Hằng năm, Hội Người mù các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thường xuyên điều tra, khảo sát đề xuất để giải quyết các chế độ, chính sách xã hội cho người khiếm thị. Hàng ngàn suất quà đã được các cấp Hội Người mù tỉnh trao tặng người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mỗi dịp lễ, tết.

 

Người khiếm thị say mê học chữ Braille. Ảnh: Q.H​

 

Đồng hành với người khiếm thị, Hội Người mù tỉnh tích cực vận động cán bộ, hội viên học chữ Braille, vi tính và tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Nhiệm kỳ qua, các cấp hội phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo mở 14 lớp dạy chữ Braille cho 350 lượt người học với nguồn kinh phí gần 400 triệu đồng. Hiện ngày càng có nhiều cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh học vi tính, tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin. Năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Liên hoan Tin học dành cho người mù lần thứ I. Tham gia Liên hoan Tin học toàn quốc, tập thể Hội Người mù tỉnh là một trong ba đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen. Cùng với đó, cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh gặt hái nhiều thành quả trong các liên hoan, hội thi, hội diễn văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Sau Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ V, Hội Người mù tỉnh đã chọn 3 tiết mục xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết do Trung ương hội tổ chức và đạt 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Nhiều cán bộ, hội viên đã tham gia tập luyện, thi đấu và đạt thành tích cao tại các hội thi thể thao dành cho người khuyết tật trong tỉnh, toàn quốc và khu vực Đông Nam Á.

 

Với những nỗ lực không ngừng, nhiệm kỳ qua, Hội Người mù tỉnh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen vì đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tập thể, cá nhân của hội nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Thành quả ấy có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội Người mù Việt Nam; sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm... Nhờ sự hỗ trợ của các đối tác, các cấp Hội Người mù tỉnh đã tập trung xây dựng trụ sở làm việc, xưởng sản xuất, phòng xoa bóp và triển khai các dự án dạy chữ, dạy nghề, nâng cao dân trí, đổi mới trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, trợ cấp cho hội viên... Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, toàn Tỉnh hội đã vận động 66 dự án với số tiền hơn 4,5 tỉ đồng để hỗ trợ người khiếm thị. Đây cũng chính là động lực to lớn để cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh thêm đoàn kết, nêu cao quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động Hội Người mù tỉnh trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 vẫn còn một số điểm tồn tại, hạn chế. Do tính đặc thù của hội nên một số cán bộ chưa qua đào tạo cơ bản; trình độ nhận thức, năng lực không đồng đều; một số thiếu sự năng động, sáng tạo… Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ hội kế cận chưa thật sự đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được tiến hành thường xuyên. Hoàn cảnh đời sống người mù nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ nhận thức của một số hội viên còn hạn chế.

 

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Người mù tỉnh xác định tiếp tục làm tốt việc xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, tập hợp, chăm sóc người mù. Hội lấy chủ đề của đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 là: “Phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hội, vì sự tiến bộ của người mù” làm mục tiêu xuyên suốt cho các chương trình, hoạt động. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh thống nhất thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là: Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội vững mạnh; mở rộng các mô hình sản xuất, tạo việc làm ổn định, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mù; tăng cường công tác tuyên truyền, văn hóa, giáo dục cho cán bộ, hội viên, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em mù; mở rộng quan hệ với các tổ chức trong và ngoài nước tạo thêm nguồn lực cho hội hoạt động…

 

Nguyễn Tăng Mùi

Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Trị

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ