Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi


Ngày cập nhật: 15/11/2018 06:38:34

(QT) - Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; đây là loại vi rút có độc lực cao, lây lan nhanh, khiến 100% lợn bị nhiễm tử vong, hiện chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, với trên 500 nghìn con lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, xuất hiện 14 ổ dịch ở 6 tỉnh với tổng số hơn 38 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm ngăn chặn xâm nhiễm vào địa bàn.

 

Cung cấp đầy đủ thức ăn để tăng sức đề kháng cho lợn

 

Trang trại của ông Trần Lương Cương ở tại xã Hải Thượng, Hải Lăng hiện đang nuôi hơn 100 con lợn. Đàn lợn là cả gia sản lớn nên thời gian qua, ông Cương theo dõi rất sát sao tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, chủ động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và chú trọng công tác tiêm phòng cho đàn lợn... “Mấy ngày trước tôi vừa xuất bán hơn 70 con lợn với giá 51.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi con cũng cho thu lãi hơn 1 triệu đồng. Do nhà có sẵn đàn lợn nái nên tôi chủ động được nguồn lợn giống, không phải mua từ ngoài về nên cũng yên tâm hơn. Chỉ tập trung vào việc tiêu độc khử trùng chuồng trại, sử dụng thức ăn đúng tiêu chuẩn, tiêm phòng vắc xin đầy đủ để đàn lợn phát triển tốt”, ông Cương cho hay.

 

Trao đổi với chúng tôi khi vừa đi kiểm tra các địa phương thực hiện công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi về, ông Trần Quốc Lượng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) huyện Hải Lăng cho biết: Theo thống kê, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện ước khoảng 26.500 con, tập trung ở một số xã như Hải Phú, Hải Thượng, Hải Quy, Hải Xuân, Hải Lâm… Cùng với 23 điểm giết mổ gia súc với quy mô từ 1 - 3 con/điểm. Vì vậy, để chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, Trạm CN&TY huyện đã có thông báo gửi UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra; chuẩn bị địa điểm tiêu hủy lợn bệnh nếu có. Quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn; tổ chức ký cam kết không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua kiểm dịch. Cấp phát 800 lít thuốc sát trùng Benkocid cho các địa phương để tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, những vùng có nguy cơ dịch bệnh cao, vùng chăn nuôi tập trung, chợ, điểm giết mổ gia súc và các điểm đầu mối giao thông trên địa bàn huyện. Song song với đó, khẩn trương tổ chức việc tiêm phòng bổ sung cho cho gia súc, gia cầm nuôi mới chưa được tiêm phòng trong chính vụ tại các hộ gia đình, các trang trại, gia trại, cơ sở chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Trong đó, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc bằng các loại vắc xin trong danh mục các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc như vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng, kép, tai xanh, E.coli.

 

Ông Lượng cho biết thêm, bên cạnh công tác tiêm phòng, huyện Hải Lăng còn tổ chức chặt chẽ hệ thống giám sát để kịp thời phát hiện, khai báo, quản lý, khống chế dịch bệnh. UBND huyện cũng đã chỉ đạo phòng chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện chủ động giám sát tất cả các khu vực chăn nuôi tại các cơ sở, các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ; chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống ở khu vực nông thôn đều phải thực hiện vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn các hộ dân, cơ sở chăn nuôi, giết mổ quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, xung quanh khu vực chuồng nuôi; phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn. Phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, thức ăn... trước khi ra vào cơ sở chăn nuôi sau mỗi lần vận chuyển. Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực bán gia súc, gia cầm và các vật dụng liên quan sau mỗi buổi họp chợ.  Những quầy bán thịt gia súc phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc sát trùng sau mỗi buổi chợ.

 

Theo ông Trần Hoãn, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục CN&TY tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya từ năm 1921. Năm 1957, xuất hiện ở châu Âu và đã xuất hiện ở nhiều nước. Từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia có bệnh dịch tả lợn châu Phi, gần nhất với nước ta là Trung Quốc. Khi đàn lợn bị mắc bệnh tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Theo đánh giá, đây là loại bệnh dịch do virus gây ra nên có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn cả dịch bệnh tai xanh và lở mồm long móng. Nguyên nhân là do hiện nay trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Đặc biệt, chưa có vắc xin để tiêm phòng bệnh. Với những con lợn bị mắc bệnh, nếu được chữa khỏi về triệu chứng vẫn tồn lưu mầm bệnh trong cơ thể. Một yếu tố nữa là khả năng đề kháng của loại virus bệnh dịch tả lợn châu Phi với môi trường rất tốt trong thời gian dài. Vì thế, nếu dịch bệnh này bùng phát và lây lan sẽ rất khó kiểm soát và phòng chống.

 

Theo thống kê, đàn lợn của tỉnh Quảng Trị hiện vẫn đang được duy trì ở mức khoảng trên 250.000 con và đang có chiều hướng tăng thêm do giá lợn hơi xuất chuồng đang ở mức cao. Về tình hình dịch bệnh thông thường và một số bệnh nguy hiểm như tai xanh, lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh thời gian qua không xuất hiện trên đàn lợn. Tuy nhiên, với bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây nhiễm rất cao vào địa bàn tỉnh nếu nước ta xuất hiện bệnh này. Do tỉnh có tuyến Quốc lộ 1 chạy qua, lượng lợn vận chuyển qua địa bàn tỉnh rất lớn. Vì thế, nếu có lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi vận chuyển qua sẽ phát tán ngay nguồn vi rút nguy hiểm này ra môi trường và lây lan. Do hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

 

Hiện chi cục đã cấp cho các Trạm CN&TY 2.900 lít hóa chất Benkocid để tiêu độc, khử trùng môi trường, các chợ, điểm bán lợn; các điểm giết mổ gia súc tập trung và nhỏ lẻ; đồng thời phát động nhân dân tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trong gia đình, thôn, xóm. Chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; phối hợp với chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể của địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là ở các huyện có khu vực giáp với ranh giới các tỉnh. Tăng cường công tác giám sát đến tận các trang trại, hộ chăn nuôi lợn; quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra thường xuyên các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhỏ lẻ, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện đàn lợn tại địa phương có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi hoặc nghi lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu trái phép thì phải tổ chức bao vây khoanh vùng ngay, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. “Điều quan trọng là người chăn nuôi phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đồng thời phải thực hiện tốt 3 không: không giấu khi lợn bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết bừa bãi”, ông Hoãn nhấn mạnh.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ