Dạy nghề cho những người lầm lỡ


Ngày cập nhật: 09/11/2018 06:08:21

(QT) - Nhằm giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, có ý thức lao động, làm lại cuộc đời mà không tái phạm những sai lầm trước đó, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng Ban Giám thị Trại giam Nghĩa An đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể, tổ chức tại địa phương mở lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ điện dân dụng cho những phạm nhân thanh niên có quá trình cải tạo tốt, chuẩn bị mãn hạn tù đang cải tạo tại đây. Qua quá trình học tập, nhiều phạm nhân đã hiểu được giá trị của lao động, gạt bỏ thói quen lười nhác, ỷ lại vào sức lao động của người khác. Với tay nghề được đào tạo, phạm nhân có thêm hy vọng làm lại cuộc đời...

 

Trao chứng chỉ nghề sơ cấp điện dân dụng cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Nghĩa An

 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều phạm nhân sau khi được ra tù, trở về cộng đồng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là tình trạng không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Tình hình này đã và đang đặt ra vấn đề là muốn cải tạo phạm nhân tốt và giúp họ trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm thì phải đào tạo nghề cho họ ngay khi còn trong thời hạn tù, giúp họ có một nghề, một công việc hoặc biết cách tự mình tạo ra việc làm thích hợp, để khi ra tù có thể chủ động xây dựng cuộc sống mới, trở thành công dân tốt của xã hội. Trong chuỗi các hoạt động thiết thực nhằm giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, giúp họ nhận thức được giá trị và ý nghĩa cuộc sống, năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Giám thị Trại giam Nghĩa An cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2018 và khai giảng lớp dạy nghề sơ cấp điện dân dụng cho 25 phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Nghĩa An, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an. Được biết, đây là lớp đào tạo nghề đầu tiên được mở ở Trại giam Nghĩa An.

 

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nguyễn Khánh Vũ cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 01-KHPH giữa Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Trại giam Nghĩa An về việc giáo dục và hỗ trợ các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nghĩa An, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020, những năm qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Trại giam Nghĩa An triển khai, tổ chức thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả có ý nghĩa thiết thực. Các chương trình này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức đoàn, hội đối với các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đang cải tạo tại trại giam, định hướng cho phạm nhân trong việc thắp lên “Ước mơ hoàn lương”, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật trong thanh niên. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 các hoạt động hỗ trợ cho phạm nhân đã được Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Trại giam Nghĩa An triển khai với nhiều nét mới gắn với tình hình nhiệm vụ của đơn vị quản lý phạm nhân và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người đang chấp hành án thông qua việc mở lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ cho thanh niên phạm nhân có thành tích cải tạo tốt. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực không chỉ tạo động lực, nguồn cổ vũ giúp phạm nhân tích cực rèn luyện, phấn đấu trên con đường hoàn lương mà còn tạo nền tảng và cơ sở vững chắc cho việc tái hòa nhập cộng đồng của các phạm nhân sau khi hoàn thành thời gian cải tạo, trở về với cộng đồng”.

 

Chúng tôi gặp phạm nhân Nguyễn Văn Thanh, quê ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong lễ bế giảng và trao chứng chỉ sơ cấp nghề điện dân dụng đầu tiên tại Trại giam Nghĩa An. Anh Thanh chia sẻ: “Do chơi bời, lêu lỏng, tôi bị bạn bè xấu rủ rê dẫn đến phạm tội và bị xử mức án 8 năm 3 tháng tù giam. Qua thời gian cải tạo, nhờ được sự giúp đỡ, động viên và dạy dỗ của cán bộ giám thị trong trại giam, tôi đã nhận thức được việc làm sai trái của mình và quyết tâm cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình. Đặc biệt vừa qua, tôi được Ban giám thị trại giam tạo điều kiện để theo học lớp sơ cấp nghề điện dân dụng ngay trong trại giam và đã đạt loại giỏi. Tôi rất vui vì giờ đây tôi đã có chứng chỉ nghề trong tay, sau này cải tạo xong, sẽ trở về quê và cố gắng tìm cho mình một công việc ổn định để sửa chữa lỗi lầm và làm lại cuộc đời”. Rất nhiều phạm nhân trước khi vào trại đã có cuộc sống buông thả với nhiều hành vi lệch lạc. Những người lãnh án cao thường có suy nghĩ tiêu cực, coi bước chân vào trại là dấu chấm hết cuộc đời. Chính vì vậy, việc giáo dục, đào tạo và cấp chứng chỉ nghề cho phạm nhân ngay khi đang trong quá trình cải tạo giúp phạm nhân khám phá và phát huy những thế mạnh của bản thân, hiểu được giá trị của sức lao động chân chính, biết trân trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Nhận xét về kết quả học tập của lớp sơ cấp nghề điện dân dụng đầu tiên ở Trại giam Nghĩa An, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Quảng Trị Trần Phương Nam cho biết: “Sau hơn 3 tháng đào tạo, với sự quan tâm của Trường Trung cấp nghề Quảng Trị, lãnh đạo Trại giam Nghĩa An, sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên giàu kinh nghiệm, sự theo dõi và bám lớp một cách sát sao, đôn đốc kịp thời của cán bộ quản lý nên lớp học đã diễn ra đúng kế hoạch và tiến độ đào tạo. Kết thúc khóa học, 25 học viên đã được trang bị những kiến thức và hình thành kỹ năng thực hành cơ bản về nghề điện dân dụng. Đây là một trong những lớp học bổ ích, tạo điều kiện cho học viên tìm kiếm việc làm sau khi mãn hạn tù, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng”.

 

Được biết thời gian qua, Hội LHTN tỉnh và các cấp hội địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, tập trung các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của hội viên, thanh niên trong việc hỗ trợ những thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục kỹ năng sống và chăm sóc sức khỏe, cai nghiện ma túy cho phạm nhân, thanh niên mới ra tù, vận động họ cùng tham gia các hoạt động xã hội; phối hợp với các trại giam tổ chức các hoạt động văn hóavăn nghệ, khám chữa bệnh; đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên ra tù trong độ tuổi thanh niên và tạo việc làm, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua công tác phối hợp, các phạm nhân nhận thức đầy đủ hơn về giá trị của cuộc sống, thêm niềm tin vào tương lai để yên tâm cải tạo tốt, sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ