Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng với công tác phòng, chống ma túy tại cộng đồng


Ngày cập nhật: 09/11/2018 06:05:09

(QT) - Xác định công tác phòng, chống tệ nạn ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ gìn hạnh phúc trong mỗi gia đình, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, với nhiều cách làm hay, hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng (Triệu Phong) thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về phòng, chống ma túy.

 

Hội thi “Tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy” do Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng tổ chức

 

Là một xã tiếp giáp với thị xã Quảng Trị và thị trấn Ái Tử, những năm qua, chính quyền xã Triệu Thượng đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn tình trạng một số đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên đã và đang sử dụng các loại ma túy tổng hợp và có biểu hiện không kiểm soát được hành vi của mình.

 

Tình trạng này gây bức xúc, lo lắng cho người dân cũng như các hội viên, phụ nữ. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng Hồ Thị Ẩn cho biết: “Theo số liệu thống kê của địa phương, thời gian qua, trên địa bàn có khoảng 100 đối tượng nghi vấn có liên quan đến các tệ nạn ma túy, trong đó có khoảng 10 đối tượng do công an quản lý. Trước tình trạng đó, để tiếp tục đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy, đồng thời tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tác hại của ma túy, Hội Phụ nữ đã tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu về tác hại của ma túy, thành lập các mô hình “Nói không với ma túy”.

 

Hội thi “Tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy” vừa được Hội Phụ nữ Triệu Thượng tổ chức là một diễn đàn sinh hoạt bổ ích thu hút trên 200 hội viên, phụ nữ tham gia. Với 3 phần thi về kiến thức, hùng biện và tiểu phẩm, các đội thi đã mang đến cho người xem nhiều kiến thức bổ ích về phòng, chống ma túy cũng như các tệ nạn xã hội. Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh, hội viên phụ nữ xã Triệu Thượng cho biết: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết tác hại của ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi tham gia hội thi, tôi được nắm rõ hơn, hiểu đúng hơn về tác hại của ma túy cũng như cách phòng tránh. Với vai trò là một hội viên phụ nữ, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các hội viên khác và cộng đồng để mọi người cùng nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, từ đó có biện pháp giáo dục con em phòng tránh hiệu quả, xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn”.

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng Hồ Thị Ẩn cho biết thêm: “Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân và hội viên phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy. Từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và cộng đồng tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Hội thi lần này cũng góp phần làm hạn chế, giảm tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy trong cộng đồng, đặc biệt là trong nhóm có nguy cơ cao”.

 

Mô hình “Nói không với ma túy” cũng là một cách làm hay do Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng phối hợp thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục con em hội viên tránh xa tệ nạn ma túy cũng như các tệ nạn xã hội. Được thành lập từ năm 2017, mô hình “Nói không với ma túy” của Chi hội phụ nữ thôn Xuân An thu hút 60 thành viên tham gia. Để đảm bảo cho mô hình hoạt động hiệu quả, Chi hội phụ nữ thôn Xuân An đã xây dựng và thông qua quy chế hoạt động cụ thể, đồng thời tiến hành ký cam kết thực hiện.

 

Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng và Chi hội phụ nữ thôn Xuân An đã tích cực truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ, con em trong gia đình về công tác phòng, chống ma túy... Đồng thời thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” để lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ toàn xã nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy đối với sức khỏe, gia đình và cộng đồng; thường xuyên theo dõi con em, người thân trong gia đình hãy nói không với ma túy.

 

Với hình thức sinh hoạt 3 tháng 1 lần, các thành viên đã được tiếp thu nhiều kiến thức về tác hại của ma túy cũng như công tác phòng, chống ma túy trong cộng đồng, từ đó có sự chủ động hơn trong việc định hướng, giáo dục con em trong mỗi gia đình tránh xa tệ nạn ma túy. Chị Nguyễn Thị Đào, Chủ nhiệm mô hình “Nói không với ma túy” thôn Xuân An cho biết: “Mô hình nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sau hơn 1 năm hoạt động, hiệu quả rõ nhất từ mô hình đem lại đó chính là con em hội viên phụ nữ đã biết tu chí học hành, đạt thành tích cao trong học tập, chăm ngoan, lễ phép. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là con em hội viên tránh xa ma túy cũng như các tệ nạn xã hội”.

 

“Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy, tác hại của ma túy thông qua nhiều hình thức khác nhau như hội họp, hội thi... đến tận các thôn, xóm. Tăng cường tổ chức các hoạt động lành mạnh, phù hợp với tuổi trẻ tại địa phương để thu hút thanh, thiếu niên tham gia, thông qua đó kết hợp tuyên truyền, vận động về phòng chống ma túy với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội”, chị Ẩn cho biết thêm.

 

Cùng trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Triệu Phong Võ Thị Ngọc Lan chia sẻ: “Hội LHPN huyện Triệu Phong cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, giúp chị em phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình để quyết tâm hưởng ứng, tích cực phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên địa bàn. Từ đó góp phần cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ