Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình


Ngày cập nhật: 08/11/2018 06:40:17

(QT) - Nhằm sẻ chia sự thiếu thốn, khó khăn về nhà ở với hội viên, các em học sinh nghèo hiếu học, những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực kết nối với các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để xây dựng 64 “Mái ấm khuyến học” trên khắp địa bàn tỉnh. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình ấy đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, giúp các gia đình hội viên, học sinh nghèo hiếu học sớm vượt qua khó khăn để tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống...

 

Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em Lê Quang ở thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa

 

Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động nền nếp, đạt hiệu quả cao. Từ miền núi đến đồng bằng, miền biển, ở đâu cũng xây dựng nhiều mô hình khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều em học sinh nghèo hiếu học, hội viên khuyến học thiếu thốn về nhà ở, sinh sống trong những căn nhà tạm bợ. Xuất phát từ thực trạng ấy, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội đã đa dạng hóa trong vận động tài trợ từ các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức, đoàn thể trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài để xây dựng “Mái ấm khuyến học” dành tặng các gia đình hội viên, học sinh nghèo hiếu học.

 

Tính đến cuối tháng 11/2018, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động, phối hợp gây quỹ và xây dựng được 64 “Mái ấm khuyến học”. Mỗi “Mái ấm khuyến học” có trị giá từ 30 - 60 triệu đồng. Trong quá trình vận động, gây quỹ, Hội Khuyến học tỉnh luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ rất nhiều nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nước, trong số đó, Tổ Phật tử Chính Tâm - chùa Quán Sứ Hà Nội; Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Hải Quang (quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Báo Sài Gòn Giải Phóng luôn đồng hành thường xuyên với Hội Khuyến học tỉnh để xây dựng nên những “Mái ấm khuyến học” trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

Để việc tài trợ xây “Mái ấm khuyến học” đảm bảo đúng người, đúng việc, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội cơ sở, nhà tài trợ khảo sát cụ thể, công tâm từng hoàn cảnh. Quá trình khảo sát thực tế ấy đã khiến nhiều người trong đoàn rất cảm động trước những hoàn cảnh éo le. “Các gia đình hội viên, học sinh nghèo hiếu học mà chúng tôi đến khảo sát để trao “Mái ấm khuyến học” đều có một điểm chung đó là sinh sống trong những ngôi nhà tạm bợ, rách nát nhưng lại có một điểm riêng đó là những hoàn cảnh éo le khác nhau. Mỗi lần đi khảo sát, gặp những hoàn cảnh ấy chúng tôi đều rất cảm động và quyết định xây “Mái ấm khuyến học” dành tặng các gia đình để giúp họ vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết.

 

Trở lại thăm “Mái ấm khuyến học” của gia đình anh Hồ Kô Tả (sinh năm 1975), ở thôn A Máy, xã A Xing, huyện Hướng Hóa, chúng tôi đều thấy vui mừng khi chứng kiến những thành viên trong gia đình không còn chật vật lo chỗ ở như trước. “Tháng 3/2017, Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi, vận động Thượng tọa Thích Đạt Đức, trụ trì chùa Hải Quang (quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) tài trợ 50 triệu đồng để xây dựng “Mái ấm khuyến học” cho gia đình tôi. Cuối tháng 5/2017, gia đình tôi được bàn giao “Mái ấm khuyến học” để đưa vào sử dụng nên rất vui. Giờ đây, cuộc sống của 7 thành viên trong gia đình đã ổn định, thuận tiện hơn trước”, anh Hồ Kô Tả xúc động nói.

 

Mới đây, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành xây dựng 2 “Mái ấm khuyến học” dành tặng 2 em học sinh nghèo hiếu học ở huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Tại huyện Đakrông, Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã khởi công xây dựng “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em Hồ Thị Một, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông Bán trú - THCS Ba Nang. Gia đình em Hồ Thị Một có 6 thành viên, hoàn cảnh rất khó khăn, bố bị câm điếc bẩm sinh, sức khỏe yếu, mẹ của em cũng thường xuyên đau ốm. Nhiều năm nay, gia đình em Một phải sống trong căn nhà nhỏ tạm bợ, dột nát. Chia sẻ với khó khăn của gia đình, Hội Khuyến học tỉnh đã cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ gia đình em Hồ Thị Một 60 triệu đồng để xây “Mái ấm khuyến học”. Căn nhà nhỏ của gia đình em Hồ Thị Một được xây dựng kiên cố tại thôn Tà Mên, xã Ba Nang và dự kiến sẽ được khánh thành, bàn giao cho gia đình sử dụng trước mùa mưa bão sắp đến.

 

Mấy hôm nay, “Mái ấm khuyến học” được xây dựng bằng bê tông, cốt thép khang trang của gia đình em Lê Quang, ở thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa luôn có người thân đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng sau khi được khánh thành đưa vào sử dụng. Gia đình em Lê Quang, học sinh lớp 8B, Trường THCS Tân Thành, huyện Hướng Hóa thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha bỏ đi từ khi Quang còn nhỏ và lúc em lên 5 tuổi thì mẹ qua đời. Vì thế từ nhỏ em Quang chỉ biết nương nhờ vào bà ngoại 62 tuổi, thường xuyên đau ốm. Thấu hiểu sự khó khăn của gia đình em Quang, ngày 25/9/2018, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị khởi công xây dựng “Mái ấm khuyến học” trị giá 60 triệu đồng dành tặng 2 bà cháu. Và sau hơn 1 tháng thi công khẩn trương, đến nay ngôi nhà xây kiên cố với thiết kế 3 phòng sinh hoạt trên tổng diện tích hơn 60 m2 đã được bàn giao cho gia đình em Lê Quang đưa vào sử dụng. “Bà cháu tôi hết sức cảm động trước sự quan tâm của Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng chính quyền địa phương. Có nằm mơ, hai bà cháu tôi cũng không nghĩ đến mình có được căn nhà khang trang, ấm cúng như bây giờ”, bà Hoàng Thị Kim Phượng, bà ngoại của em Quang xúc động nói. Để gia đình em Quang ổn định cuộc sống, có thêm điều kiện học tập, sinh hoạt, Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã trao tặng cho 2 bà cháu nhiều phần quà thiết thực như: chăn, chiếu, chén bát, dụng cụ làm bếp, lương thực, thực phẩm và một số vật dụng phục vụ sinh hoạt.

 

Chia sẻ về kế hoạch vận động quỹ, xây dựng “Mái ấm khuyến học” trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều hội viên khuyến học, học sinh nghèo hiếu học thiếu thốn về nhà ở nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực vận động gây quỹ để xây “Mái ấm khuyến học”. Đặc biệt những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ chú trọng đến việc xây dựng “Mái ấm khuyến học” ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để chia sẻ nỗi lo, sự thiếu thốn về nhà ở với các hội viên, học sinh nghèo hiếu học”.

 

Phú Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ