Điểm sáng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân


Ngày cập nhật: 03/11/2018 07:00:22

(QT) - Những năm gần đây, bằng việc đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa cho người dân, đồng thời làm tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, dự phòng bệnh mới nổi…, Trạm y tế thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh đã trở thành điểm sáng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

 

Siêu âm chẩn đoán bệnh tại Trạm Y tế thị trấn Bến Quan

 

Cứ mỗi lần thay đổi thời tiết, bà Trần Thị Hồng, thị trấn Bến Quan lại tới Trạm Y tế xã để thăm khám, theo dõi bệnh huyết áp. “Trạm y tế gần nhà, tôi đi lại rất tiện. Ở đây có bác sĩ giỏi, có máy móc khám chữa bệnh, lại có đội ngũ y bác sĩ tận tình nên người dân chúng tôi cảm thấy thoải mái và yên tâm” bà Hồng phấn khởi chia sẻ. Không chỉ người dân ở thị trấn mà nhiều người dân ở các xã lân cận cũng tìm đến Trạm y tế thị trấn Bến Quan để được khám. Ông Hồ Văn Mười, người dân xã Vĩnh Khê, bị viêm cơ vai, nhiễm trùng khuẩn khớp gần như không cử động được, đã điều trị nhưng không thuyên giảm, sau khi đến trạm được các y bác sĩ tư vấn, châm cứu, cánh tay phải của ông đã bắt đầu cử động được, bệnh tình có nhiều tiến triển tốt.

 

Trạm y tế thị trấn Bến Quan nằm ở phía Tây của huyện Vĩnh Linh, là cửa ngõ của 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Ô. Điều kiện kinh tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngành Y tế, đến nay trạm y tế đã có cơ ngơi khang trang sạch đẹp, đầy đủ các trang thiết bị như siêu âm, điện tim, máy đo đường huyết… Trạm cũng bảo đảm thường xuyên có đủ thuốc, vật tư và hóa chất phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Trạm y tế thị trấn Bến Quan hiện có 6 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, 1 y sĩ, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 dược sĩ trung học và 1 cán bộ dân số. Đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo lại và đào tạo liên tục về lĩnh vực chuyên môn theo quy định hiện hành. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân ngay tại cơ sở, đến nay mỗi thôn, bản trên địa bàn đều có nhân viên y tế được đào tạo theo khung chương trình do Bộ Y tế quy định. Thường xuyên hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao, lồng ghép các hoạt động của nhân viên y tế thôn bản với cộng tác viên của các chương trình y tế.

 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ y tế luôn xác định được tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu. Trong những năm qua, cán bộ trạm y tế luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác KCB. Trạm y tế đã tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch... Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, thời gian qua, trạm cũng đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn bản tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm.

 

Để góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe được quan tâm. 100% cán bộ tại trạm và nhân viên y tế được bồi dưỡng kiến thức và có kĩ năng cơ bản về truyền thông giáo dục sức khỏe, từ đó phối hợp với các tổ chức xã hội trong thị trấn triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn lồng ghép, thảo luận nhóm, cấp phát tài liệu truyền thông sức khỏe đến hộ gia đình…, thu hút hàng nghìn lượt người tham. Nhờ làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe mà nhiều năm trở lại đây trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng chống dịch bệnh tại địa phương như: Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em; phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết; chương trình phòng chống bệnh lao, phong, bướu cổ; công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS…. được trạm triển khai thực hiện tốt. Hằng năm, 100% trẻ dưới 12 tháng tuổi được tiêm phòng đủ 7 loại vắc xin phòng bệnh; 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi; uống vitamin A 2 đợt trong năm cho hầu hết trẻ em trên địa bàn; không xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết; sốt rét, tay chân miệng… Các dịch bệnh trên địa bàn thị trấn đều được phát hiện, xử lí, điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các chương trình khác như chăm sóc sức khỏe bà mẹ-trẻ em, dân số-kế hoạch hóa gia đình, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được quan tâm thực hiện tốt.

 

Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, thời gian qua, bệnh nhân đến KCB tại trạm y tế xã vượt chỉ tiêu được giao. Hiện nay, trạm y tế có khả năng để thực hiện ≥80% các dịch vụ kĩ thuật có trong quy định phân tuyến kĩ thuật, danh mục kĩ thuật trong khám chữa bệnh hiện hành và bảo đảm việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong 9 tháng đầu năm 2018, có 2.353 lượt khám chữa bệnh tại trạm. Thực hiện khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại cho 832 lượt bệnh nhân. 100% đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, người nghèo và trẻ em được khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí theo đúng quy định. Thực hiện xử líban đầu, kịp thời các trường hợp bệnh đến khám tại trạm y tế; xử trí đúng các tai biến sản khoa và các triệu chứng bất thường khác của phụ nữ mang thai, khi sinh và sau sinh; chuyển lên tuyến trên kịp thời những ca ngoài khả năng chuyên môn của trạm y tế xã. Trưởng Trạm y tế Hồ Thế Phương cho biết: “Chúng tôi đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hằng tuần, trạm y tế triển khai đến toàn thể cán bộ nhiệm vụ của mỗi cá nhân, từ đó mỗi người nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng KCB đã được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân”.

 

Trao đổi thêm với chúng tôi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Vĩnh Linh Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Trạm y tế thị trấn Bến Quan là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe không những cho người ở đây mà còn cho cả người dân các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Ô. Chúng tôi xem đây như một cơ sở khám chữa bệnh vệ tinh phía Tây của Trung tâm y tế huyện”.

 

Phan Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ