Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1, nơi tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần và người nghiện ma túy


Ngày cập nhật: 01/11/2018 06:54:21

(QT) - Sau nhiều năm xây dựng, đến tháng 5/2018 Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 (gọi tắt là trung tâm) chính thức đi vào hoạt động với việc tiếp nhận những bệnh nhân tâm thần kinh đặc biệt nặng đầu tiên. Trung tâm có 2 nhiệm vụ chính là chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần kinh nặng và cắt cơn, giải độc, phục hồi chức năng, lao động, trị liệu cho người nghiện ma túy.

 

Các bệnh nhân sinh hoạt trong khu vực nhà sinh hoạt văn hóa

 

Sự ra đời của Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần và người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng nhiều. Theo số liệu của ngành chức năng, số người nghiện ma túy ở các địa phương trong toàn tỉnh là hơn 1.200 người; số người bị bệnh tâm thần có nhu cầu đưa vào các trung tâm để điều trị là hơn 130 người.

 

Nằm trên địa bàn thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 có diện tích 13,6 ha. Trung tâm được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, gồm khu nhà văn phòng, khu chức năng, nhà sinh hoạt văn hóa, trạm xá, nhà ở bệnh nhân, nhà ở cán bộ, nhà tang lễ, phòng thăm gặp, nhà cắt cơn… Đến nay tổng số cán bộ, công nhân viên của trung tâm có 16 người, trong đó 14 người trong biên chế và 2 nhân viên hợp đồng, được tổ chức thành 5 phòng chức năng, gồm: Phòng tổ chức hành chính, phòng quản lý bảo vệ, phòng y tế phục hồi sức khỏe, phòng dạy nghề lao động sản xuất, phòng tư vấn tái hòa nhập cộng đồng…

 

Trung tâm hiện đã tiếp nhận, chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng 40 người bệnh tâm thần kinh nặng, trong đó có 37 bệnh nhân nam, 3 nữ. Người trẻ tuổi nhất sinh năm 1991, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1958. Theo kế hoạch đến tháng 11/2018, trung tâm tiếp nhận thêm 11 người bệnh tâm thần kinh. Riêng về việc tiếp nhận người nghiện ma túy do quy định pháp luật rất chặt chẽ, phải qua nhiều khâu, nhiều bước, vì thế trung tâm đang phối hợp với 2 địa phương có nhiều người nghiện ma túy là huyện Hướng Hóa và thành phố Đông Hà để xây dựng 87 hồ sơ, khi nào hoàn thành đầy đủ các thủ tục sẽ đưa người nghiện vào trung tâm.

 

Giám đốc Trung tâm Trần Văn Thành cho biết, không ít người bệnh tâm thần kinh khi mới vào trung tâm có hành vi đánh đập cán bộ. Thấu hiểu tình cảnh của người bệnh nên cán bộ, nhân viên của trung tâm lấy tình thương để cảm hóa, đến nay rất ít khi xảy ra tình trạng bệnh nhân đánh người. Trong số 40 bệnh nhân đang điều trị, có tới 6 -7 trường hợp là những người bộ đội xuất ngũ, có người học vấn khá cao, cũng có trường hợp đã lập gia đình rồi phát bệnh phải đưa vào điều trị. Ông Thành đưa chúng tôi đến nhà văn hóa, nơi có nhiều bệnh nhân đang sinh hoạt, đi lại, ông chỉ vào từng người và nói đây là bệnh nhân Đ.V.T ở xã Triệu Lăng, Triệu Phong lên cơn, đánh vợ đến chết, sau đó được đưa vào trung tâm để chăm sóc, điều trị nay có chuyển biến tốt. Một bệnh nhân khác tên L. ở thị xã Quảng Trị, mỗi lần lên cơn thường bắt các loại động vật để ôm, bị nhốt ở gia đình trong 10 năm. Trường hợp bệnh nhân tên H.V.T đi bộ đội về phát bệnh, hành hung người nhà nên bị nhốt; sau đó làm hồ sơ đưa vào trung tâm, nay có những chuyển biến tốt trong hành vi. Hoặc trường hợp anh N.V.B, quê ở Gio Linh, con của một giáo viên bị bệnh nặng, thường xuyên đập phá, nên bị gia đình nhốt xích trong nhà. Bệnh nhân được đưa vào trung tâm đến nay được 4 tháng và đã có chuyển biến tích cực, khiến cho người thân khi vào thăm rất vui mừng.

 

Điều mà chúng tôi không khỏi bất ngờ khi vào trung tâm là thấy nhiều bệnh nhân đang lao động, làm vệ sinh. Bên cạnh đó là những người đi lại, thư giãn, tập luyện thể dục, thể thao, không có ai bị nhốt. Trên khuôn mặt của mỗi người không có những biểu hiện nhăn nhó, đau đớn mà có vẻ thanh thản, bình thường, nếu gặp bên ngoài khó nhận ra họ là bệnh nhân tâm thần kinh.

 

Đội ngũ cán bộ cán bộ, viên chức của trung tâm mới chỉ có 16 người, so với biên chế còn thiếu, sắp tới đây khi trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng thêm 11 bệnh nhân khác thì cần tới 25 người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Hiện tại trung tâm phải tăng ca để làm việc, đồng thời phải hợp đồng ngắn hạn với một số người để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trung tâm đã ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế dự phòng, Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi Quảng Trị… để cùng phối hợp khi tiếp nhận, kiểm tra xác định bệnh tật, xác định phác đồ điều trị phù hợp…

 

Về chế độ chính sách cho người bệnh, ông Trần Văn Thành cho biết, hầu hết người bệnh vào đây đều có hoàn cảnh gia đình nghèo túng nên sống phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ của nhà nước. Mỗi người hằng tháng được nhà nước hỗ trợ 860.000 đồng, tính ra mỗi ngày được 28.000 đồng. Thấy số tiền đó khó đảm bảo chất lượng bữa ăn cho bệnh nhân nên lãnh đạo trung tâm vận động mỗi cán bộ, nhân viên hằng tháng trích từ tiền lương ủng hộ 150.000 đồng để đưa vào tiền ăn cho bệnh nhân. Có trường hợp cán bộ, nhân viên còn trích tiền lương đóng góp, ủng hộ với số tiền nhiều hơn… Một số bệnh nhân tâm thần mà chúng tôi có dịp tiếp xúc cho biết họ được chăm sóc, ăn uống đầy đủ, chu đáo nên rất vui vẻ. Ở đây có phòng ăn, nhà ở riêng, mỗi phòng có 4 giường dành cho 4 người, sạch sẽ, thoáng mát, nên sức khỏe được cải thiện, bệnh tình cũng thuyên giảm dần, nhiều người bớt đi những cơn co giật, động kinh, hoang tưởng…

 

Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục hoàn chỉnh bộ máy, xây dựng, sửa chữa những hạng mục cần thiết, chuẩn bị điều kiện để tiếp nhận người nghiện ma túy vào cắt cơn, cai nghiện. Cán bộ, công nhân viên của trung tâm đang nỗ lực hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

NB

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ