Hiệu quả từ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”


Ngày cập nhật: 11/10/2018 06:36:34

(QT) - “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động. Ở huyện Vĩnh Linh, sau 4 năm tiếp tục thực hiện (giai đoạn 2014 - 2017) đã ghi nhận rất nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái đã chia sẻ tinh thần, vật chất, giúp đỡ cho hàng trăm địa chỉ nhân đạo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Hội CTĐ cùng các mạnh thường quân trao hỗ trợ cho các địa chỉ nhân đạo ở Vĩnh Kim, Vĩnh Linh

 

Những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội. Mặc dù vậy, ở một số địa phương vẫn còn nhiều hộ gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Cùng với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, Hội CTĐ huyện đã phát huy vai trò nòng cốt, trở thành cầu nối trong các hoạt động nhân đạo nhằm chăm lo cho người nghèo. Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các đối tượng được thực hiện có chất lượng hơn.

 

Để cuộc vận động giai đoạn 2014 - 2017 tiếp tục đi vào chiều sâu, Hội CTĐ huyện chủ động xây dựng kế hoạch báo cáo với Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện về chủ trương của cuộc vận động. Đồng thời tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo cuộc vận động từ huyện đến cơ sở. Đến nay, đã có 22/22 xã, thị trấn thành lập Ban vận động với sự tham gia của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và một số ban, ngành, đoàn thể. Đây là lực lượng nòng cốt giúp Huyện hội bám sát địa bàn, rà soát nắm bắt hoàn cảnh các đối tượng để xây dựng kế hoạch, có hình thức trợ giúp thích hợp.

 

Giai đoạn 2014 - 2017, Hội CTĐ huyện đã tiến hành khảo sát, lập được 300 hồ sơ đối tượng cần trợ giúp. Thông qua cuộc vận động, đã có 210 địa chỉ được giúp đỡ. Những địa chỉ này hầu hết là nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS... thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng giá trị đạt trên 1 tỷ đồng. Hình thức trợ giúp chủ yếu là bằng tiền mặt, trao theo từng năm hoặc 6 tháng một lần và tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng. Qua khảo sát, phần lớn các đối tượng được trợ giúp đã có ý thức tự vươn lên trong cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững, không còn tư tưởng tự ty, trông chờ vào sự giúp đỡ từ bên ngoài.

 

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh Trần Quốc Toản cho biết: “Qua 4 năm tiếp tục thực hiện cho thấy, cuộc vận động đã được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Từ cuộc vận động đã ghi nhận rất nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu như: Công an huyện Vĩnh Linh, Công ty Cổ phần khoáng sản Quảng Trị, ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện nhận trợ giúp 2 địa chỉ nhân đạo, bà Hoàng Thị Tương, ở thị trấn Hồ Xá nhận trợ giúp 2 địa chỉ nhân đạo ...Một số Hội CTĐ cơ sở triển khai vận động đạt hiệu quả cao như các Hội CTĐ xã Vĩnh Tú, Vĩnh Thái, Vĩnh Nam, Vĩnh Hòa, thị trấn Bến Quan…

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở huyện Vĩnh Linh vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Đây là cuộc vận động lớn đòi hỏi có sự tham gia của các cấp, ngành và sự hưởng ứng của toàn xã hội nhưng công tác tuyên truyền, phổ biến chưa sâu rộng trong nhân dân; chưa xây dựng được các mô hình, các trường hợp gắn kết điển hình để triển khai rộng. Ban chỉ đạo một số đơn vị chưa thật sự phát huy tiềm năng tại chỗ, còn xem nặng về sự giúp đỡ vật chất, chưa chú ý đến việc chăm sóc giúp đỡ về mặt tinh thần. Bộ máy cán bộ Ban chỉ đạo ở các cấp chủ yếu là kiêm nhiệm nên chưa tham mưu tích cực cho cấp ủy, chưa tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện. Việc chủ động phối hợp với các tổ chức, ban, ngành liên quan trong việc khảo sát, lập danh sách, vận động trợ giúp và quản lý “địa chỉ nhân đạo” vẫn chưa thường xuyên. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, do biến động về lực lượng cán bộ chuyên trách CTĐ các cấp sau đại hội nên hoạt động khảo sát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo ở một số đơn vị có xu hướng chững lại; số địa chỉ được khảo sát chưa đáp ứng nhu cầu cần trợ giúp thực tế của đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và một số khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” huyện Vĩnh Linh đã rút ra một số bài học kinh nghiệm và xác định đây là cuộc vận động lớn đòi hỏi có một sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội dưới sự trực tiếp chỉ đạo của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, nhằm tạo ra một sức mạnh tổng hợp ngay từ cơ sở. Việc khảo sát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần được tiến hành công khai, dân chủ, minh bạch với các tiêu chí rõ ràng. Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân phải thực sự gắn với các địa chỉ nhân đạo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chính đối tượng, cùng đối tượng lựa chọn giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề của chính họ. Đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng, thông tin, tuyên truyền, gắn thực hiện cuộc vận động với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trao thi đua yêu nước.

 

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thời gian tới, huyện Vĩnh Linh phấn đấu huy động 100% các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn trợ giúp ít nhất một đối tượng/ một tổ chức với mức trợ giúp thấp nhất từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/ tháng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ