Đẩy mạnh hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: 11/10/2018 06:32:56

(QT) - Trong những năm qua, hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được huyện Vĩnh Linh triển khai sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân và đạt được những kết quả nổi bật trên các mặt công tác. Phụ nữ đã có những quyền bình đẳng, lợi ích đáng kể trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo… Những kết quả đạt được đã rút ngắn khoảng cách về giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, tạo được niềm tin trong nhân dân.

 

Câu lạc bộ Đọc sách cho trẻ ở thôn Đặng Xá đang phát huy hiệu quả

 

Một trong những điểm nổi bật góp phần tạo nên sự thành công trong hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Vĩnh Linh đó chính là huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ đến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân về bình đẳng giới được nâng lên, tạo ra được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động. Phụ nữ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để vươn lên trong học tập, lao động, công tác, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tích cực tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Bình đẳng trong chính trị là nhiệm vụ được huyện Vĩnh Linh đặt lên hàng đầu; xem đây là một trong những nội dung quan trọng, then chốt, tạo cơ hội cho phụ nữ được nói tiếng nói đại diện cho giới mình, được phát huy trình độ năng lực, kinh nghiệm, thể hiện quan điểm trong quyết định các chính sách về các lĩnh vực. Thông qua đó, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội của địa phương. Nhờ vậy, số lượng cán bộ nữ nắm giữ các chức danh chủ chốt từ huyện đến cơ sở ở Vĩnh Linh được tăng lên hằng năm. Đến nay, cán bộ nữ lãnh đạo quản lý cấp huyện có 28/91 cán bộ, chiếm tỷ lệ 30,76%. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015- 2020 tăng khá, trong đó cấp cơ sở chiếm 20,1%, tăng 1,17% so với nhiệm kỳ trước. Huyện ủy viên tỷ lệ 17,9%, Ban Thường vụ Huyện ủy tỷ lệ 18,18%, tăng 18,18% so với nhiệm kỳ trước; tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016- 2021 cấp huyện chiếm 26,7%; cấp xã, thị trấn chiếm 20,2%. Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ nữ được học tập, đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học. Đến nay, 100% cán bộ nữ có trình độ đại học, cao đẳng, đáp ứng với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ. Có 6 cán bộ nữ có trình độ thạc sĩ, chiếm tỷ lệ 23%, có 12 cán bộ nữ đang theo học thạc sĩ và 1 cán bộ nữ đang theo học tiến sĩ.

 

So với các địa phương khác trong tỉnh, Vĩnh Linh là địa phương có diện tích tương đối rộng, dân số đông với trên 94.000 người, trong đó nữ chiếm 50,6% dân số toàn huyện. Đây là lực lượng lao động có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, mọi giải pháp liên quan đến chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với lao động nữ luôn được các ngành, các cấp ở huyện Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm. Chỉ tính riêng trong năm 2017, trong số gần 1.400 lao động được tạo việc làm mới thì có đến 528 lao động là nữ, chiếm tỷ lệ 37,8%. Huyện cũng đã tổ chức dạy nghề cho 785 lao động nữ nông thôn, chiếm tỷ lệ 76%, với các nghề như: Kỹ thuật chế biến món ăn, trồng rau an toàn, nuôi gà thả vườn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ném, cây dược liệu…

 

Các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện hiện đang quản lý trên 177 tỷ đồng cho 9.226 lượt hộ phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, từng bước tạo điều kiện cho phụ nữ được tiếp cận các nguồn lực kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều đáng ghi nhận chính là ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ. Nếu năm 2006, toàn huyện chỉ có 40 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, đến nay đã tăng lên 210 mô hình với thu nhập bình quân 80 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/mô hình/năm trở lên. Hộ nghèo giảm dần qua từng năm.

 

Các quyền bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe được huyện thực hiện thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình và trẻ em hằng năm. Đa số các chị em được truyền thông tư vấn sức khỏe sinh sản, kiến thức phòng, chống suy dinh dưỡng, lao, sốt rét, vệ sinh an toàn thực phẩm… Các trạm y tế xã đều có nữ hộ sinh trung học, chăm sóc và cung cấp các dịch vụ y tế cho các bà mẹ trong huyện; 100% phụ nữ mang thai được khám thai trước sinh, không có trường hợp bà mẹ tử vong do liên quan đến thai sản.

 

Công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các dịch vụ, mô hình hỗ trợ, can thiệp để phòng ngừa và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể liên quan và các địa phương vào cuộc quyết liệt, kiên trì bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Duy trì các CLB phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Vĩnh Tú và Vĩnh Chấp, đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho phụ nữ.

 

Để phát huy tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp CNH, HĐH, thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về bình đẳng giới. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ cấp huyện. Kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình cũng như xử lý nghiêm những vi phạm quy định về bình đẳng giới. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, từng bước giảm dần khoảng cách giữa nam và nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ được tiếp cận và thụ hưởng các giá trị của đời sống xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

 

M H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ