Giúp dân gỡ vướng về quốc tịch


Ngày cập nhật: 10/10/2018 06:29:10

(QT) - Gần 20 năm nay, dân bản A Dơi Đớ (xã A Dơi, huyện Hướng Hóa) gặp rất nhiều khó khăn vì sống bất hợp pháp trên chính đất quê hương. Gần đây, nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, những vướng mắc về quốc tịch của người dân đã cơ bản được tháo gỡ.

 

Các cán bộ hướng dẫn người dân bản A Dơi Đớ làm các thủ tục nhập quốc tịch

 

Một buổi sáng cuối tháng 9/2018, người dân bản A Dơi Đớ hồ hởi đến trụ sở UBND xã A Dơi và được cán bộ của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (HT-QT-CT) thuộc Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa và xã A Dơi hỗ trợ làm hồ sơ nhập quốc tịch. Một tháng trước, người dân địa phương rất phấn khởi khi hay tin 42 hộ với 236 khẩu di cư tự do và 45 trường hợp kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào hiện sống tại bản đã được phê duyệt ở lại Việt Nam. Như vậy, “bài toán” quốc tịch khiến dân bản A Dơi Đớ trăn trở suốt khoảng 20 năm đã có lời giải.

 

Vướng mắc trong vấn đề quốc tịch khiến cuộc sống người dân bản A Dơi Đớ gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, nhiều hộ dân trong bản phải đối diện với cảnh “một nhà, hai quốc tịch”. Không có hộ khẩu, giấy khai sinh, phần lớn trẻ em ở bản không được học hành. Cũng như ông bà, cha mẹ, các em chỉ biết bám vào mảnh vườn, khoanh rẫy. Ngặt nỗi, đất sản xuất cũng là bài toán khó đối với bà con. Ngoài ra, người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn do đường sá cách trở; thiếu nước sinh hoạt; không ít hộ vẫn phải sử dụng đèn dầu…

 

Câu chuyện của những người dân di cư tự do, kết hôn không giá thú ở vùng biên giới Việt Nam - Lào nói chung và dân bản A Dơi Đớ nói riêng sớm nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2627/QĐTTg phê duyệt Đề án thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước”. Theo đó, những người Lào sang Việt Nam sinh sống trước thời điểm thỏa thuận được ký (ngày 8/7/2013) thì được phép cư trú và nhập quốc tịch nếu có nhu cầu. Sau ngày này, những người tái di cư tự do và di cư tự do mới được coi là nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân đầu tiên là do số liệu báo cáo về người di cư tự do, kết hôn không giá thú ở vùng biên giới Việt - Lào chưa thống nhất, còn sai lệch. Một số người di cư chưa thể xác định là người Việt Nam hay Lào vì không có thông tin ở hồ sơ lưu trữ. Phần đông người di cư tự do, kết hôn không giá thú không biết chữ, trình độ dân trí còn thấp. Theo ghi nhận, nhiều trường hợp đối tượng ở hai bên biên giới kết hôn song chưa đủ tuổi. Dù UBND xã không cấp giấy chứng nhận kết hôn nhưng họ vẫn chung sống với nhau như vợ chồng. Sau khi sinh con và làm thủ tục khai sinh, cán bộ tư pháp xã ghi vào giấy khai sinh của những đứa trẻ này thông tin về bố mẹ thiếu chính xác…

 

Trước thực tế ấy, các đoàn công tác của Trung ương và địa phương đã nhiều lần đến tìm hiểu thực tế ở bản A Dơi Đớ. Nhiều buổi làm việc, cuộc họp được tổ chức để hỗ trợ người dân giải quyết bài toán khó xoay quanh vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú ở vùng biên giới. Mới đây, ngày 27/8/2018, Bộ Ngoại giao đã có công văn số 3196/BNG-UBBG thông báo phê duyệt danh sách những người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào của Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam. Theo nội dung công văn nói trên, tại xã A Dơi có 42 hộ với 236 khẩu di cư tự do và 45 trường hợp kết hôn không giá thú được phép ở lại Việt Nam. Ngay sau khi nhận được tin vui, đoàn cán bộ Cục HTQT-CT đã vào Quảng Trị, cùng với Sở Tư pháp, UBND huyện Hướng Hóa, UBND xã A Dơi hỗ trợ người dân làm các thủ tục lập hồ sơ nhập quốc tịch. Với tinh thần làm việc khẩn trương, chu đáo, các thành viên trong đoàn đã hỗ trợ người dân một cách kịp thời. Sự tâm huyết của các cán bộ tư pháp khiến dân bản A Dơi Đớ rất xúc động. “Chúng tôi không biết nói gì để cảm ơn các cấp, các ngành và cán bộ tư pháp. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để không phụ lòng những cơ quan, ban, ngành đã quan tâm, hỗ trợ mình”, Trưởng bản A Dơi Đớ Hồ Văn Kía bộc bạch.

 

Theo ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục HT-QT-CT, số hồ sơ của những người di cư tự do, kết hôn không giá thú ở bản A Dơi Đớ sẽ được hoàn thiện, tổng hợp và gửi đến Bộ Tư pháp để sớm trình Chủ tịch nước. Người dân sẽ chính thức trở thành công dân Việt Nam sau khi Chủ tịch nước ký quyết định đồng ý cho nhập quốc tịch nước ta. Ông Nguyễn Công Khanh cho biết thêm: “Sau nhập quốc tịch, người dân sẽ được hỗ trợ làm giấy đăng ký kết hôn, khai sinh, chứng minh nhân dân, đăng ký thường trú… theo nguyện vọng. Từ đây, bà con sẽ được bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình theo quy định của pháp luật”.

 

Tây Long

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)
Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ