Ghi nhận từ phần mềm kho dữ liệu điện tử chuyên ngành dân số - KHHGĐ


Ngày cập nhật: 09/10/2018 06:57:51

(QT) - Thực hiện chủ trương tin học hóa công tác dân số của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), từ năm 2008, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị đã triển khai phần mềm kho dữ liệu điện tử (DLĐT) với tên gọi MIS từ tỉnh đến 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, báo cáo thống kê chuyên ngành DS - KHHGĐ hằng tháng, quý, năm được chuyển từ báo cáo thủ công sang báo cáo điện tử. Qua 10 năm xây dựng và hoàn thiện, phần mềm kho dữ liệu điện tử chuyên ngành DS - KHHGĐ đã mang lại nhiều tiện ích, cung cấp đầy đủ thông tin, phục vụ nhu cầu quản lý và điều hành trong công tác DS-KHHGĐ nói riêng và công tác y tế, xã hội của tỉnh nói chung.

 

Phần mềm kho dữ liệu điện tử chuyên ngành dân số - KHHGĐ mang lại nhiều tiện ích

 

Tại hệ thống thông tin của kho DLĐT, người dùng có thể tổng hợp, tra cứu các số liệu DS - KHHGĐ; đăng nhập vào chương trình người sử dụng để khai thác thông tin cá nhân từ giới tính, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, tình trạng hôn nhân, tình trạng cư trú, tình trạng tàn tật… đến các thông tin về sức khỏe sinh sản của phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng, như: Sử dụng biện pháp tránh thai, mang thai, sinh con bao nhiêu lần, nạo phá thai… Đặc biệt, phần mềm còn giúp sử dụng khai thác thông tin chính xác, hiệu quả về DS - KHHGĐ và các số liệu báo cáo dân cư theo nhu cầu của người dùng như: Dân số chia theo giới và địa bàn dân cư, dân số và biến động dân số chia theo địa bàn dân cư, danh sách công dân từ 18 tuổi trở lên, trẻ em đến tuổi vào lớp 1, danh sách nam thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự… Tác dụng lớn nhất của phần mềm này là mỗi khi có sự biến động về dân số, các cộng tác viên (CTV), cán bộ dân số sẽ không phải sao chép thủ công, bổ sung thông tin từ sổ mới sang sổ cũ hoặc ngược lại, tránh được nhiều sai sót.

 

Đối với hộ có biến động về nhân khẩu, CTV chỉ cần rút tờ thông tin của hộ đó trong sổ ghi chép ban đầu (gọi tắt là sổ A0), chỉnh sửa gửi về Trung tâm DS-KHHGĐ cấp huyện. Sau khi cập nhật, Trung tâm DS-KHHGĐ cấp huyện sẽ in tờ mới gửi lại để CTV dân số cặp vào vị trí cũ. Điểm tiện dụng nữa từ kho dữ liệu điện tử còn ở chỗ, nếu như trước đây chỉ có CTV dân số thôn, bản là nắm rõ từng con người cụ thể tại địa bàn của mình, thì bây giờ cán bộ dân số ở tuyến huyện, tỉnh đều có thể kiểm tra, theo dõi từng con người cụ thể từ tên, tuổi, năm sinh, quan hệ gia đình, dân tộc, trình độ văn hoá, tình trạng cư trú... ở bất cứ địa phương nào trong tỉnh. Đặc biệt, với những phụ nữ có chồng được theo dõi thêm thông tin về các biện pháp tránh thai hiện đại để thực hiện KHHGĐ, chăm sóc SKSS. Ngoài ra, kho dữ liệu điện tử còn có thể cung cấp dữ liệu, thông tin về dân cư cho các cấp lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cũng như phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các kế hoạch tác nghiệp của các ngành, đoàn thể có liên quan.

 

Đến nay qua 2 lần đổi sổ A0 (năm 2011 và năm 2016), cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực “đi từng ngõ, đến từng nhà” để vẽ sơ đồ, lập bảng kê địa chỉ hộ dân cư, rà soát nhân khẩu thực tế thường trú, cập nhật thông tin vào kho DLĐT chính xác, kịp thời, nhờ vậy phần mềm ngày càng phát huy tính ưu việt trong hoạt động quản lý dân số. Cán bộ dân số chỉ cần vài thao tác đơn giản trên máy tính, không mất nhiều thời gian ghi chép như trước đây. Những thông tin, số liệu cập nhật được truyền tải vào kho dữ liệu dân số của tỉnh, cán bộ phụ trách kho DLĐT của tỉnh xử lý số liệu và kết suất dữ liệu gửi Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu (Tổng cục DS-KHHGĐ). Nhờ đó cán bộ quản lý ở cấp trên dễ dàng nắm bắt được tình hình tại cơ sở. Chị Hoàng Thị Thuyên, viên chức dân số xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong chia sẻ: “Từ khi triển khai kho DLĐT chúng tôi được học tin học, làm quen với phần mềm và việc cập nhật thông tin dân số. Thời gian đầu tuy vất vả, nhưng đến nay rất thuận lợi khi tra cứu thông tin, làm báo cáo tháng, quý, năm, đồng thời thông tin được lưu trữ tại kho dữ liệu huyện đảm bảo trong thời gian lâu dài”.

 

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết hiện nay, kho DLĐT được xem là “xương sống” của ngành Dân số, việc quản lý, vận hành kho DLĐT luôn được quan tâm chỉ đạo sâu sát, nhằm đảm bảo thông tin dữ liệu được cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời, đáp ứng nhu cầu trong quản lý và điều hành của chương trình dân số. Năm nay, trong khuôn khổ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Y tế, kho DLĐT được trang bị hệ thống máy chủ từ tỉnh đến huyện. Hệ thống máy chủ này đã đáp ứng được nhu cầu quản lý cơ sở dữ liệu từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, phần mềm cũng có một số bất cập là chưa kết nối từ tuyến xã lên tuyến huyện. Năm 2011 thực hiện Nghị quyết số 06/2010/NQ - HĐND, ngày 20/4/2010 của HĐND tỉnh về chính sách DS- KHHGĐ đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, 100% các xã đã được trang bị máy vi tính, tuy nhiên không được cài đặt phần mềm MIS với lý do đa phần viên chức dân số xã chưa thông thạo trong việc cập nhật thông tin và chưa thực hiện đúng chức năng thẩm định thông tin từ báo cáo của CTV dân số nên sẽ sai lệch số liệu. Vì vậy, đến nay công tác quản lý DS - KHHGĐ ở tuyến xã vẫn thực hiện thủ công qua sổ A0, sau đó CTV dân số báo cáo vào phiếu thu tin, viên chức dân số xã thẩm định và chuyển lên tuyến huyện để cập nhật vào kho DLĐT. Ngoài ra, phần mềm MIS 2016 vẫn còn một số lỗi chưa được khắc phục như chưa loại bỏ một số thông tin đối với những trường hợp đã chết, chuyển đi nơi khác khi kết suất số liệu,…

 

Mặc dù vẫn còn một số bất cập, khó khăn trong việc thu thập, cập nhật thông tin DS- KHHGĐ cũng như vận hành, quản lý kho DLĐT từ tỉnh đến huyện, tuy nhiên với sự cố gắng, nhiệt tình của cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở, tin rằng kho DLĐT chuyên ngành DS - KHHGĐ ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu quản lý công tác dân số trong tình hình mới và đặc biệt góp phần quan trọng trong tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh sắp tới.

 

Hồng Lĩnh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)
Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ