Tăng cường áp dụng y học cổ truyền trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân


Ngày cập nhật: 09/10/2018 06:51:05

(QT) - Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền nhằm góp phần vào việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; quy hoạch vùng trồng dược liệu, thực hiện việc liên kết với nhà khoa học, nhà thuốc, nhà doanh nghiệp và nhà nông để tổ chức trồng, thu mua, sản xuất, chế biến các loại dược liệu; ngày 22/12/2017, HĐND huyện Vĩnh Linh ban hành Nghị quyết số 40/NQHĐND về việc đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một nghị quyết giúp kế thừa, bảo tồn và phát triển đông y; kết hợp y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Hướng dẫn sử dụng vườn thuốc nam cho người dân tại Trạm y tế xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh

 

Địa bàn huyện Vĩnh Linh có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, là điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển các nguồn thuốc nam. Những năm gần đây, tốc độ già hóa dân số tăng cao, tỷ lệ người nhiễm các bệnh không lây và mạn tính có xu hướng tăng và trẻ hóa về độ tuổi; tình trạng người dân lạm dụng thuốc tân dược khá phổ biến, dẫn đến hiện tượng kháng thuốc tân dược chiếm tỷ lệ cao, trong lúc đó nguồn dược liệu hiện có trên địa bàn chưa được khai thác và sử dụng có hiệu quả. Việc điều trị một số bệnh bằng phương pháp YHCT ít tác dụng phụ, người bệnh có nhu cầu điều trị bằng phương pháp YHCT ngày càng nhiều, nhất là tại các trạm y tế và các phòng chẩn trị đông y tư nhân trên địa bàn huyện. Tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh, năm 2017 có 211.386 lượt bệnh nhân, trong đó có 115.386 lượt bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị YHCT kết hợp YHHĐ chiếm tỷ lệ 54,5%. Tại 22 trạm y tế xã, năm 2017 có 73.563 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị, trong đó có 40.233 bệnh nhân áp dụng YHHĐ kết hợp YHCT chiếm tỷ lệ 53,2%. Tại Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), năm 2017 có 10.567 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị, trong đó có 8.856 bệnh nhân sử dụng phương pháp kết hợp YHCT, YHHĐ chiếm tỷ lệ 83,8%. Tuy nhiên, do sự hiểu biết của người dân về lợi ích của bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền còn hạn chế, sự phối hợp giữa YHCT và YHHĐ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế công lập có lúc còn thiếu chặt chẽ, chưa thực sự tích cực, nên chưa đáp ứng được yêu cầu hoạt động của ngành y tế nói chung và người bệnh nói riêng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, nguồn dược liệu còn thiếu và chậm phát triển.

 

Chia sẻ về những khó khăn trong việc bố trí nhân lực khám và điều trị bệnh bằng YHCT, Trưởng phòng y tế huyện Vĩnh Linh Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Hiện tại phòng y tế chưa có cán bộ có trình độ chuyên môn về YHCT để tham mưu, quản lý hoạt động YHCT trên địa bàn nên gặp rất nhiều khó khăn. Ở các cơ sở y tế công lập vẫn còn thiếu cán bộ làm công tác YHCT đặc biệt là các trạm y tế xã, thị trấn trong đó có 9 trạm y tế chưa có cán bộ chuyên môn về YHCT. Một số cơ sở y tế công lập có cán bộ YHCT nhưng chưa được chuẩn hóa theo quy định của Bộ Y tế, hiện tại số cán bộ y sĩ YHCT công tác tại các đơn vị y tế công lập đang học chuyển đổi sang chức danh khác. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lương y đang công tác tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân, các hội viên hội đông y trên địa bàn huyện chưa được quan tâm đúng mức”.

 

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 40/NQ-HĐND của HĐND huyện Vĩnh Linh chỉ rõ: Phấn đấu đến năm 2020, trên 90% người dân trên địa bàn huyện nhận thức được tác dụng, lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp YHCT; 100% trạm y tế xã có cán bộ chuyên môn về YHCT hoặc cán bộ được đào tạo kiêm nhiệm về công tác YHCT; 100% cơ sở y tế công lập bổ sung cây thuốc và duy trì vườn thuốc nam theo quy định của Bộ Y tế, có các khoa, phòng chẩn trị, phương tiện, trang thiết bị đạt theo chuẩn quốc gia của Bộ Y tế; có ít nhất 5 xã, thị trấn đạt các tiêu chuẩn tiên tiến về YHCT theo Quyết định 647/QĐ-BYT ngày 14/02/2015 về ban hành tiêu chí xác định xã tiên tiến về y dược cổ truyền của Bộ trưởng Bộ Y tế. Để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết số 40/NQ-HĐND của HĐND huyện Vĩnh Linh đề ra, cần phải thực hiện các giải pháp cụ thể như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền để nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Ngành Y tế phải chủ động và tích cực tham mưu trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hằng năm phải tổ chức đánh giá sơ kết tình hình tổ chức thực hiện đề án để bổ sung các giải pháp hữu hiệu. Bổ sung cán bộ thực hiện công tác tham mưu, quản lý nhà nước về YHCT tại phòng y tế, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho sự phát triển YHCT tại tuyến huyện và xã. Kết hợp hài hòa trong ứng dụng các kỹ thuật YHHĐ và YHCT trong phòng bệnh và chữa bệnh, hỗ trợ duy tu cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với điều kiện thực tiễn, xu thế phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

 

Phó Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Đức Lập cho biết: “Vĩnh Linh là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh ban hành nghị quyết về việc đẩy mạnh phát triển YHCT, sau gần 1 năm thực hiện, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bằng YHCT ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đều tăng vượt chỉ tiêu bình quân hằng năm. Trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về y học cổ truyền, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đẩy mạnh phát triển YHCT trên địa bàn huyện, thường xuyên kiểm tra quản lý hành nghề khám, chữa bệnh bằng YHCT. Tăng cường tìm kiếm thêm nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức từ thiện, nhân đạo, các doanh nghiệp, từ nhân dân để bổ sung vào nguồn vốn thực hiện những mục tiêu mà Nghị quyết số 40/NQ-HĐND đã đề ra”.

 

Được biết, nguồn kinh phí tổ chức thực hiện được lấy từ ngân sách nhà nước các cấp và xã hội hóa. Trong đợt giải ngân vốn đầu tiên, huyện đã đầu tư mua sắm một số thiết bị hỗ trợ điều trị như máy sắc thuốc tự động, máy điện châm… với tổng trị giá 200 triệu đồng; xây dựng được vườn thuốc nam kiểu mẫu tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và 3 Trạm Y tế ở các xã: Vĩnh Giang, Vĩnh Trung, Vĩnh Hiền; chỉ đạo triển khai các lớp tập huấn, hội thảo về YHCT cho đội ngũ cán bộ y tế chuyên trách ở các xã, thị trấn… Tin rằng, với những mục tiêu cụ thể đã được đề ra trong nghị quyết cùng sự triển khai thống nhất, đồng bộ của các cấp, các ngành, nền YHCT của huyện Vĩnh Linh sẽ được bảo tồn và phát triển một cách toàn diện, hỗ trợ tốt hơn trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)
Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ