Hội Y tế thôn bản Quảng Trị truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS


Ngày cập nhật: 06/10/2018 07:33:07

(QT) - Phòng chống HIV/AIDS được xác định là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và lâu dài, đòi hỏi cần có sự nỗ lực của ngành Y tế cùng sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong thời gian qua, Hội Y tế thôn bản Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động về chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó công tác truyền thông về phòng chống HIV/AIDS được chú trọng, thu hút đông đảo người dân cùng tham gia.

 

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS cho chị em phụ nữ

 

Hội Y tế thôn bản Quảng Trị với mạng lưới nhân viên y tế thôn bản có mặt ở hầu hết các thôn, bản của các xã trên địa bàn, được xem là cánh tay nối dài của ngành Y tế, là nhân tố then chốt trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân ở những nơi vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn tiếp cận với quyền lợi được chăm sóc y tế.

 

Đặc biệt về công tác phòng chống HIV/AIDS, khác với mọi năm công tác truyền thông chủ yếu tập ở các khu vực thành phố, thị xã, thị trấn tập trung đông dân cư và khu vực có nhiều người nhiễm HIV/AIDS đã được phát hiện, hiện nay do tình hình dịch bệnh HIV/ AIDS ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiềm ẩn nguy cơ cao và diễn biến phức tạp, đáng báo động như ở tỉnh Phú Thọ đã phát hiện có 42 trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Trước thực tế trên, Hội Y tế thôn bản Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Trị đã ưu tiên tập trung triển khai các hoạt động truyền thông đến người dân các xã ven biển thuộc 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Chính thức ra quân từ ngày 26/9, Hội Y tế thôn bản Quảng Trị xác định truyền thông chính là phương tiện thiết yếu, trọng tâm để nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về công tác phòng, chống AIDS tại các xã vùng biển bãi ngang, nơi thực tế bà con ngư dân vẫn còn thiếu thông tin về dịch bệnh HIV/AIDS. Đồng thời, người dân còn được cán bộ y tế tư vấn xét nghiệm tự nguyện về HIV/ AIDS một cách tận tình và chu đáo.

 

Bà Phan Thị Liên, Chủ tịch Hội Y tế thôn bản Quảng Trị, chia sẻ: Nội dung truyền thông chú trọng vào việc phát huy vai trò của mỗi gia đình, cộng đồng trong công tác phòng ngừa, không để số người nghiện gia tăng, nhất là không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường, bảo đảm giữ vững trường học không có học sinh nghiện ma túy, xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy. Truyền thông nhằm giải thích cho người dân hiểu về khả năng lây truyền của HIV, nhất là làm rõ HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường, chống phân biệt, kì thị đối với người có HIV…Truyền thông cũng gắn với thông điệp để mọi người hiểu rằng, HIV/AIDS cũng là một căn bệnh, người nhiễm HIV vẫn có thể sống bình thường và không gây hại cho cộng đồng nếu biết cách phòng tránh, giúp cộng đồng có cái nhìn bình đẳng với những người hiện đang sống chung với HIV/AIDS. Bà Phan Thị Liên cho biết thêm, kết quả cụ thể tại xã Hải An và Hải Khê, Hải Lăng, trung bình mỗi buổi truyền thông đều thu hút trên 40 lượt người tham gia. Hầu hết các đối tượng đều cảm thấy việc được cung cấp và tiếp nhận thông tin mới về HIV/AIDS là rất bổ ích và cần thiết”. Hoạt động truyền thông của hội sẽ diễn ra tại 18 điểm dọc theo các xã vùng biển bãi ngang và dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 10/2018.

 

Trong 9 tháng đầu năm 2018, cùng với các hoạt động truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, Hội Y tế thôn bản Quảng Trị còn tham gia truyền thông về phòng chống dịch sốt xuất huyết; vệ sinh an toàn thực phẩm; truyền thông nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng trẻ vị thành niên thuộc dự án Hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên dân tộc thiểu số của tổ chức Uỷ ban Y tế Hà Lan-Việt Nam tại 6 xã biên giới: Hướng Lập, Hướng Phùng, Hướng Việt, Tân Thành, Tân Long và thị trấn Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa. Hoạt động này vừa tích cực góp phần cùng dự án nâng cao kiến thức và kĩ năng về chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản vị thành niên, cải thiện chất lượng và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và xã hội cho trẻ em gái, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề mà trẻ em gái vị thành niên dân tộc thiểu số đang phải đối mặt, đồng thời góp phần giảm thiểu nguy cơ về các bệnh lây lan qua đườngtình dục, nhất là tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

 

Xác định mỗi cá nhân được trang bị đầy đủ kiến thức và được cập nhật thông tin kịp thời về HIV/AIDS sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng để mỗi người tự bảo vệ bản thân và gia đình trước căn bệnh thế kỉ, vì vậy việc tổ chức các hoạt động truyền thông và tư vấn về HIV/ AIDS ở vùng sâu, vùng xa của Hội Y tế thôn bản cần được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

 

Thiên Lam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên - Lời giải cho bài toán giữ nhân tài (17/10/2018)
Tiểu thương tự tay may chăn ấm tặng học sinh vùng cao (17/10/2018)
Đảm bảo 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (13/10/2018)
Hãy yêu thương và chia sẻ (13/10/2018)
Hiệu quả từ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (11/10/2018)
Đẩy mạnh hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Vĩnh Linh (11/10/2018)
Cần thực hiện tốt theo quy hoạch nghĩa trang nhân dân ở vùng biển (10/10/2018)
Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi (10/10/2018)
Giúp dân gỡ vướng về quốc tịch (10/10/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ