Góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài


Ngày cập nhật: 03/10/2018 06:39:49

(QT) - Hơn 15 năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Gio Linh phát triển khá toàn diện. Các cấp Hội Khuyến học đã hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Trao học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học

 

Từ khi thành lập, Hội Khuyến học các cấp ở Gio Linh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tôn chỉ, mục đích và phương hướng hoạt động để xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên. Đến nay, tổ chức Hội Khuyến học không ngừng lớn mạnh, phát triển khá toàn diện từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa; xây dựng được đội ngũ cán bộ, hội viên tâm huyết, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao với công tác khuyến học, khuyến tài. Toàn huyện có 539 tổ chức hội khuyến học, trong đó có 21 xã, thị trấn, 132 thôn bản, khu phố, 59 trường học, 72 cơ quan và 255 dòng họ có ban khuyến học, với 23.397 hội viên, chiếm 31,11% dân số toàn huyện. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài đã mang nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội.

 

Xác định rõ việc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, đơn vị khuyến học là một trong những yếu tố cơ bản để xây dựng xã hội học tập, các cấp Hội Khuyến học Gio Linh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến tiêu chí các mô hình khuyến học. Trong phong trào xây dựng gia đình hiếu học, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Qua 12 năm phát động, đến nay toàn huyện có 16.351 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học. Mỗi gia đình là một tấm gương sáng về ý chí vượt khó, tích cực chăm lo cho giáo dục, động viên con cháu học tập, tham gia tốt các hoạt động khuyến học của dòng họ và cộng đồng dân cư, góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” phát triển mạnh mẽ, vững chắc. Các gia đình hiếu học không chỉ là những mô hình, những tấm gương khuyến học từ cơ sở, mà còn là cái nôi nuôi dưỡng trí tuệ, phẩm chất cho nhiều thế hệ; đây còn là nhân tố gắn kết gia đình, nhà trường và xã hội, tạo nên những sản phẩm giáo dục có chất lượng, hỗ trợ thiết thực công tác phổ cập giáo dục ở địa phương. Phong trào dòng học hiếu học cũng được chú trọng để phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho giáo dục con cháu. Hiện nay, toàn huyện có 259 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ hiếu học. Các dòng họ khuyến học đã tổ chức nhiều việc làm hiệu quả như động viên các gia đình chăm lo học tập cho con cháu; tổ chức biểu dương, khen thưởng cho con cháu đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn…, qua đó, góp phần hiệu quả vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cho thế hệ trẻ và chất lượng nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước.

 

Ấn tượng trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Gio Linh chính là những người làm công tác khuyến học luôn nhiệt tình, tâm huyết và cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, góp phần vào xây dựng thành công mô hình cộng đồng khuyến học. Toàn huyện có 100% thôn, bản, khu phố và 100% cơ quan, đơn vị, trường học có chi hội khuyến học. Để tạo cho người dân học tập suốt đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai thực hiện Quyết định số 09/2008/BGDĐT và Quyết định số 10/VNHN- BGDĐT của Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng. Năm 2018, có 18 xã, thị trấn đạt cộng đồng học tập cấp xã. Thời gian qua, hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng đã góp phần nâng cao hiểu biết của cán bộ và nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về các kinh nghiệm áp dụng KHKT, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Nhiều gia đình đã ứng dụng các kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm từ các buổi học tập tại trung tâm học tập công đồng để xây dựng cuộc sống tốt hơn.

 

Những năm qua, Hội Khuyến học huyện Gio Linh và các cấp hội được đánh giá cao trong việc thực hiện tốt công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học để tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội luôn có những cách làm sáng tạo và đa dạng trong thực hiện vận động xây dựng nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài. Đầu tiên đó là vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp 1 ngày lương/năm để xây dựng quỹ khuyến học huyện; vận động mỗi gia đình đóng góp ít nhất 15.000 đồng/năm để xây dựng quỹ khuyến học các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, dòng họ vận động đóng góp theo khả năng, tinh thần tự nguyện và lòng hảo tâm để xây dựng quỹ. Ngoài ra, còn vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ở ngoài huyện các nguồn lực để xây dựng và phát triển nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài. Tổng kinh phí các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ trong 15 năm qua là 3.190,430 triệu đồng, đáp ứng cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ phát triển giáo dục ở địa phương.

 

Bằng nguồn kinh phí huy động được, các cấp Hội Khuyến học đã tổ chức nhiều chương trình biểu dương, khen thưởng cho học sinh, sinh viên, giáo viên giỏi; hỗ trợ, giúp đỡ cho các học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn... Từ năm 2003 đến nay, Hội Khuyến học huyện trao thưởng cho 3.179 học sinh, sinh viên đạt giải trong các kỳ thi, hội thi học sinh cấp tỉnh, cấp quốc gia; khen thưởng 1 tiến sĩ, 33 thạc sĩ, 267 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và 292 lượt giáo viên có nhiều thành tích trong sự nghiệp GD&ĐT. Hội Khuyến học các xã, thị trấn khen thưởng và đỡ đầu dài hạn cho hàng ngàn học sinh, sinh viên. Thông qua các cấp Hội Khuyến học, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm đã trao học bổng cho 3.667 học sinh hiếu học, đỡ đầu dài hạn 238 học sinh mồ côi, gia đình nghèo, trao xe đạp cho 675 học sinh nghèo, xây dựng 7 mái ấm khuyến học, tiếp sức đến trường cho gần 500 sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp hội còn phối hợp tích cực với ngành GD&ĐT, các tổ chức đoàn thể và nhà trường, hội cha mẹ học sinh vận động các cháu đến trường đúng độ tuổi, chống bỏ học, nghỉ học, tổ chức thực hiện các mô hình khuyến học như tiếng trống khuyến học, tiếng kẻng khuyến học… Với những hoạt động tích cực và hiệu quả, các cấp hội đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và học sinh năng khiếu… Đến nay, toàn huyện Gio Linh có 45/63 trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS, có 17/21 xã, thị trấn đạt phổ cập bậc trung học; số lượng học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia và thi đỗ các trường đại học, cao đẳng cũng như sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ ngày càng cao; nhiều học sinh mồ côi, con nhà nghèo được tiếp sức kịp thời, học hành đến nơi đến chốn, ra trường có việc làm ổn định.

 

Với những thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện Gio Linh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Hội Khuyến học Việt Nam tặng 5 cờ thi đua xuất sắc, 4 bằng khen và 57 kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh Quảng Trị và huyện Gio Linh tặng bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu cao quý khác...

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ