“Mùa thắp sáng ước mơ”


Ngày cập nhật: 02/10/2018 06:50:39

(QT) - Bước vào năm học mới 2018-2019, với quyết tâm “Không để bất cứ một bạn trẻ nào học giỏi, có ý chí vươn lên đỗ đại học mà vì nghèo khó phải từ bỏ giấc mơ”, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp Báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn, Báo Quảng Trị và Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường”, hỗ trợ 147 tân sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn. Chương trình này được bắt đầu tổ chức vào năm 2003, đã trở thành hoạt động thường niên, giúp thắp sáng ước mơ hàng ngàn tân sinh viên nghèo.

 

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 

Sau chương trình, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục phối hợp với Báo Tuổi Trẻ và Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tổ chức trao thêm 52 suất học bổng tiếp sức đến trường đợt 2 cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp đó, 70 tân sinh viên cùng 160 em học sinh cũng được Hội Khuyến học tỉnh trao tặng học bổng “Hoa tình thương” trước thềm năm học mới.

 

Bên cạnh đó, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh còn mang niềm vui đến cho nhiều học sinh nghèo, hiếu học. Tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, cô trò điểm Trường mầm non Tà Rùng rất phấn khởi khi trước thềm năm học mới, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và Trung tâm Giáo dục nhân đạo Huế đã bàn giao bếp ăn cho nhà trường. Niềm vui được nhân đôi khi 74 học sinh ở đây được Hội Khuyến học tỉnh cùng các mạnh thường quân hỗ trợ 130 triệu đồng tiền ăn trưa dài hạn. Mới đây, Hội Khuyến học tỉnh trở lại bản Tà Rùng cùng Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tặng nhiều dụng cụ học tập, sách, truyện tranh, quần áo, bánh kẹo, dụng cụ làm bếp… cho cô trò nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Húc chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ mà những khó khăn, vướng mắc của nhà trường đã được tháo gỡ, giải quyết. Cô trò nhà trường và phụ huynh rất vui mừng”.

 

Gắn bó với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, quanh năm, các cán bộ, hội viên Hội Khuyến học tỉnh luôn bận rộn với việc “thắp sáng ước mơ”. Dẫu vậy, năm nào họ cũng trông chờ mỗi độ thu sang để triển khai tổ chức các hoạt động khuyến học. Đây là thời điểm giáo viên, học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền bước vào năm học mới, rất cần sự hỗ trợ, động viên, khuyến khích. Mùa thu có Tết Trung thu, ngày mà mọi trẻ em Việt Nam đều trông chờ để được phá cỗ trông trăng, xem múa lân, nhận những món quà khuyến học. Đặc biệt, cứ đầu tháng 10 hằng năm, hơn 15 triệu cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam lại phấn khởi chào đón Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10.

 

Như thông lệ, năm nay, các cán bộ, hội viên Hội Khuyến học tỉnh lại sôi nổi tổ chức những hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào đầu mùa thu. Trong đợt khai giảng năm học mới và Trung thu vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh đã trao hàng trăm suất học bổng “Tiếp sức đến trường”, “Hoa tình thương”, “Vì em hiếu học”, “Ánh trăng rằm”, “Phát triển giáo dục và kỹ năng - SEEDS”… cho học sinh, sinh viên. Hội Khuyến học tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị, cá nhân tổ chức nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài hướng đến vùng khó. Đơn cử như, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khởi công hai mái ấm khuyến học và trao nhiều suất học bổng cho học sinh vùng biên giới. Tết Trung thu vừa qua, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng đã được Hội Khuyến học tỉnh tổ chức như: Phối hợp với Hoa khôi Du lịch Phạm Thị Hiệp, Công ty Sando Việt Nam cùng một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm, thắp sáng ước mơ” cho 150 em thiếu nhi ở Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh và Trung tâm Mái ấm tình hồng; trao quà Trung thu cho các học sinh nghèo ở làng Trà Trì, xã Hải Xuân, Hải Lăng; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các em nhỏ ở Mái ấm Lâm Bích… Các hoạt động tuyên dương, khen thưởng được Hội Khuyến học tỉnh cũng như các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kịp thời như: Khen thưởng Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 Lê Thanh Tân Nhật; trao học bổng cho học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có thành tích học tập xuất sắc; khen thưởng sinh viên tiêu biểu tại Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị… Những mô hình khuyến học của các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh được triển khai sáng tạo, linh hoạt, rộng khắp. Tại các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, mô hình “Bầy gà khăn quàng đỏ” đang tiếp sức cho nhiều gia đình nghèo. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng ở thành phố Đông Hà và các địa phương khác.

 

Theo Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Hồng Vân, phát huy kết quả đạt được, trước mắt Hội Khuyến học tỉnh sẽ tập trung tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày “Khuyến học Việt Nam” như: Tuyên truyền sâu rộng về chủ đề khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; trao học bổng cho học sinh, sinh viên; động viên những người có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học... Sau đó, hội sẽ tập trung tổ chức hai hội nghị lớn tổng kết 10 năm công tác huy động Quỹ Khuyến học và sơ kết 3 năm thực hiện Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; nhân rộng các mô hình, cách làm khuyến học mới, mang hiệu quả cao; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó; tổ chức “Tuần lễ học tập suốt đời”…

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ