Một lòng dựng xây quê hương


Ngày cập nhật: 02/10/2018 06:41:58

(QT) - Là một trong những công dân đầu tiên sinh ra trên mảnh đất Lao Bảo, huyện Hướng Hóa sau ngày giải phóng, anh Nguyễn Phi Bảo, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng nỗ lực dựng xây quê hương.

 

Anh Nguyễn Phi Bảo lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

 

Chúng tôi gặp anh Bảo lần đầu ở bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo. Bấy giờ, anh về bản để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ấn tượng đầu tiên là một vị Phó Chủ tịch UBND thị trấn trẻ, có gương mặt sáng, hiền lành. Anh trò chuyện với già làng, trưởng bản và những người có uy tín một cách có lý, có tình, khiến ai cũng tâm đắc. “Tôi sinh ra trên mảnh đất này nên rất hiểu tâm tính của người dân. Người dân nơi đây rất mộc mạc, chân thật, sai, đúng phân minh. Mình nói có lý, có tình thì người dân mới nghe theo”, anh Bảo bộc bạch.

 

Cách đây 43 năm, bố mẹ của anh Bảo từ xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong lên Lao Bảo dựng nhà, lập vườn. Lúc đó, anh Bảo đang trong bụng mẹ, là một trong những đứa trẻ đầu tiên chào đời ở mảnh đất còn chi chít hố bom, khét lẹt mùi thuốc súng. Như bạn bè đồng trang lứa, tuổi thơ của anh Bảo đối diện với muôn vàn khó khăn. Đến giờ, anh vẫn nhớ như in ngôi nhà tranh tre, nứa lá, là nơi chở che cho 8 con người. Cuộc sống nhiều vất vả khiến những đứa trẻ cùng thời với anh Bảo không mấy mặn mà với con chữ. Về phần mình, tuy ước ao lớn nhất là được đến trường nhưng anh Bảo buộc lòng phải nghỉ học vì hoàn cảnh quá khó khăn. Sau những ngày miệt mài làm thợ nề, đốn củi, chở đò thuê để phụ giúp gia đình, năm 1995, anh đi nghĩa vụ quân sự.

 

Ra quân, anh Bảo trở về với cuộc sống thường nhật, rồi lập gia đình. Thấy anh năng động, giàu tâm huyết, người dân khóm Tây Chín bầu làm khóm phó. Để không phụ sự kỳ vọng của bà con, ngoài miệt mài cống hiến, anh Bảo còn thu xếp thời gian để học hết THPT. Sau này, khi làm cán bộ xã, anh tiếp tục theo học đại học và trung cấp lý luận chính trị. Trải qua nhiều vị trí công tác, giữa năm 2015, anh Bảo được bầu làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo.

 

Từ ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Bảo mang nhiều nỗi trăn trở. Là thị trấn biên giới, phần lớn người dân ở Lao Bảo từ nơi khác chuyển đến để buôn bán, làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp. Trái với không khí nhộn nhịp của cửa khẩu quốc tế, khu thương mại, cuộc sống của bà con ở bản Khe Đá, Ka Tăng còn gặp nhiều khó khăn. Công cuộc làm thay đổi diện mạo quê hương, để mỗi người dân đều có cơm no, áo ấm không phải là đơn giản. Hiểu điều đó, anh Bảo luôn nhắc nhủ bản thân: “Lấy lợi ích của người dân làm mục tiêu, động lực”. Anh dành nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm từ lớp người đi trước; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; tháo gỡ dần những khó khăn, vướng mắc của bà con… Điều khiến anh Bảo vui mừng nhất là sự nỗ lực của bản thân sớm được người dân thị trấn ghi nhận. Hầu như ai cũng đồng thuận, giúp anh thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

Đến nay, sau 3 năm làm phó chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, anh Bảo đã tích lũy nhiều kinh nghiệm. Nhờ thế, mọi công việc đều được anh và lãnh đạo thị trấn giải quyết khá thuận lợi. Tuy vậy, anh Bảo chưa lấy đó làm hài lòng. Hằng ngày, anh vẫn không ngừng suy nghĩ, tìm cách thúc đẩy sự phát triển của mảnh đất mà mình sinh ra và lớn lên. Hiện nay, anh Bảo đang theo học cao học tại Trường Đại học Kinh tế Huế, chuyên ngành Quản lý kinh tế. “Mình phải học tập, trau dồi thêm để cống hiến nhiều hơn”, anh Bảo chia sẻ.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ