Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi ở Hải Lăng


Ngày cập nhật: 01/10/2018 05:50:17

(QT) - Mặc dù mới được triển khai thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) dựa vào cộng đồng” ở huyện Hải Lăng đã phát huy hiệu quả thiết thực. Thông qua nhiều hoạt động bổ ích, mô hình góp phần giúp cho NCT trên địa bàn cải thiện sức khỏe toàn diện, có điều kiện hòa nhập với cộng đồng, tạo động lực để họ “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

 

Một buổi sinh hoạt của CLB “NCT giúp NCT” ở thị trấn Hải Lăng. Ảnh: K.K.S

 

Đến nay, toàn huyện Hải Lăng có 14.393 NCT từ 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 14,5% tổng dân số, trong đó có khoảng 3.110 NCT sống độc thân, có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã có nhiều quan tâm thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe NCT. Đặc biệt, từ khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 7618/QĐ-BYT, ngày 30/12/2016 về việc phê duyệt Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, Hải Lăng đã tích cực triển khai thực hiện mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” và bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Đến nay, toàn huyện thành lập được 4 câu lạc bộ (CLB) “NCT giúp NCT” ở các xã: Hải Xuân, Hải Ba, Hải Tân và thị trấn Hải Lăng, thu hút hơn 120 hội viên tham gia sinh hoạt.

 

Định kỳ 3 tháng các CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần. Tại các buổi sinh hoạt, ban chủ nhiệm các CLB phối hợp với cán bộ chuyên trách dân số xây dựng nội dung, chương trình theo chủ đề, chủ điểm phù hợp. Đến với CLB “NCT giúp NCT”, nhiều cụ ông, cụ bà được tham gia các hoạt động vui khỏe như giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao; trao đổi kinh nghiệm sống, cách giáo dục con cháu, cách chăm sóc sức khỏe, những bệnh thường gặp ở người già… Cụ Lê Thanh, Chủ nhiệm CLB “NCT giúp NCT” thị trấn Hải Lăng chia sẻ: “Mặc dù mới thành lập nhưng đa số thành viên CLB tích cực đến tham gia sinh hoạt đầy đủ. Ngoài cùng nhau tập trung trao đổi nội dung của chủ đề, chúng tôi được ngồi uống trà, trò chuyện, chơi cờ tướng, ôn lại những làn điệu dân ca hay kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được tìm hiểu, nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến NCT, công tác dân số - KHHGĐ trong tình hình mới… Qua đó, chia sẻ, trao đổi với nhau về kinh nghiệm cuộc sống, cách tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; động viên nhau tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình, làng xóm thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

 

Ngoài các hoạt động giao lưu, sinh hoạt định kỳ của CLB, việc cung cấp các thông tin, kiến thức, hướng dẫn các kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho hội viên NCT tại gia đình, cộng đồng cũng được ngành Y tế, ngành Dân số huyện Hải Lăng chú trọng. Nhân các buổi sinh hoạt của các CLB “NCT giúp NCT”, cán bộ y tế, dân số thường trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với thành viên CLB để phổ biến các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở NCT. Trưởng trạm y tế thị trấn Hải Lăng Trần Thị Hiền cho biết: “Trạm Y tế rất chú trọng đến công tác quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn. Hằng năm, đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1 lần cho NCT, đối với các cụ từ 80 tuổi trở lên, ngoài tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý, trạm thường xuyên truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho NCT và gia đình của họ. Qua đó, giúp các cụ biết cách phòng các bệnh ở tuổi già, thoải mái về tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các hoạt động của mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe NCT” trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hải Lăng còn gặp không ít khó khăn. Hiện Quảng Trị là một trong những địa phương có tỷ lệ NCT ở mức cao và tốc độ tăng khá nhanh. Nếu như năm 2009, tỷ lệ NCT ở mức 10,3% thì đến nay tăng lên 13,2%, riêng tại huyện Hải Lăng, tỷ lệ này chiếm tới 14,6%. Những con số trên cho thấy quá trình già hóa dân số đang đặt ra những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe và các vấn đề an sinh xã hội cho NCT. Mặt khác, các mô hình và nguyên nhân bệnh tật ở NCT đang thay đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều hơn các loại bệnh do lão hóa gây ra. Trong khi đó, hầu hết NCT sống nhiều ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho NCT đang gặp hạn chế. Đa số NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ nên khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho công tác điều trị…

 

Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hải Lăng Nguyễn Thị Hương cho biết: “Để đạt được các mục tiêu trong việc thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 tại địa phương trong thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng. Huyện tập trung thực hiện nhiều hoạt động mang tính đồng bộ, trong đó chú trọng đến công tác chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT tại cộng đồng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe NCT đến lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến NCT trên địa bàn. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho các thành viên Ban chủ nhiệm các CLB tại các xã, phường, thị trấn”.

 

Kăn Sương - Văn Hưng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ