Lội biển bắt mực trùm


Ngày cập nhật: 29/09/2018 14:50:58

(QT) - Trong ánh sáng nhờ nhờ lúc chạng vạng, hàng chục con người đầu đội đèn pin, tay cầm túi lưới đi dọc bờ biển để tìm bắt những con mực trùm (bạch tuộc) vừa chui lên khỏi lớp cát mềm đi kiếm ăn. Công việc chỉ diễn ra khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Bởi, sau 20 giờ đêm, mực trùm sẽ ẩn mình trong cát…

 

Ngư dân bãi ngang dùng đen pin rọi dọc bờ biển để tìm và bắt mực trùm bằng tay không

 

Sau bữa cơm tối ăn vội, Hoài nhanh chóng mang theo bộ đồ nghề gồm đèn pin đội đầu và một túi lưới nhỏ rồi cùng người anh rể đi về phía biển. Nhà anh chỉ cách biển chừng vài chục bước chân nên chỉ loáng sau, 2 người đã đến bên mép nước. Đêm chuyển mùa từ hạ sang thu, tiết trời mát mẻ, tiếng sóng vỗ oàm oạp đều đặn vào bãi cát xen lẫn tiếng rì rào của gió Tây Nam thổi vào rặng phi lao tạo nên bản hợp xướng của thiên nhiên chỉ có nơi miền chân sóng. Xa xa, hàng chục ánh đèn lia nhanh trên mặt biển đêm. Tiếng hỏi han, gọi nhau í ới quyện hòa trong làn gió Tây Nam dịu nhẹ. Hoài cùng người anh rể quyết định bách bộ thêm chục mét nữa, cách xa nơi đã có người để bắt mực trùm. Khi đã “nhắm” được vị trí, hai người nhẹ nhàng lội xuống mép nước, chừng vài bước chân khi nước ngang đầu gối thì bắt đầu đi song song theo một hướng và lia ánh đèn xuống mặt nước dập dềnh sóng vỗ. Hoài nói, muốn bắt được mực trùm thì phải chọn vùng nước nông, êm và ít sóng. Trước khi đi bắt, đèn pin phải được sạc đầy thì mới đủ sáng để chiếu xuống tận lớp cát đáy và thấy rõ mực trùm…

 

Từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hằng năm, mực trùm thường xuất hiện nhiều gần bờ biển bãi ngang. Theo tập tính, vào lúc chạng vạng, khi ánh sáng ban ngày dần mất hút trong màn đêm thì cũng là lúc mực trùm từ từ chui lên khỏi lớp cát mềm ở đáy biển đi kiếm ăn. Vì thế, muốn bắt được mực trùm cần phải đi từ lúc 18 giờ đến hơn 20 giờ, sớm hơn hay muộn hơn đều không bắt được. Mực trùm nơi vùng biển bãi ngang có màu trắng đục hoặc trắng hồng, trùng với màu của cát nên rất khó phát hiện nếu không quen mắt. Dưới màn đêm, chỉ với ánh sáng yếu ớt phát ra từ cây đèn pin thì việc phát hiện ra mực trùm là điều không dễ dàng. Khi thấy những con mực trùm lừ lừ bò trên lớp cát theo dòng thủy triều, Hoài nhanh chóng dùng tay không túm lấy rồi thả vào túi lưới. Con mực trùm dùng xúc tu quấn chặt lấy tay người không chịu nhả.

 

Theo các lão ngư có thâm niên, mực trùm thường sinh sống ở vùng đáy biển, rạn san hô và chỉ xuất hiện gần bờ nơi vùng biển bãi ngang vào lúc giao mùa từ hạ sang thu (không có ở cửa lạch) vì nơi đây sóng êm. Ngư dân chỉ bắt được mực trùm vào những ngày nước trong và phụ thuộc rất lớn vào thủy triều. Những lúc nước êm, biển lặng, thủy triều xuống mới bắt được mực trùm. Để bắt được mực trùm có 2 cách. Cách đầu tiên là bắt bằng tay không. Chỉ cần rọi đèn pin xuống biển, ánh sáng xuyên qua tầng nước mỏng, rọi tận lớp cát đáy, khi phát hiện có mực trùm thì nhanh chóng dùng tay bắt lấy. Cách này cần phải nhanh nhẹn, tinh mắt và ít tốn sức. Cách thứ hai là kéo mức. Mức là dụng cụ được đan kết lại từ nhiều mảnh lưới có mắt lưới rất nhỏ, hình dạng giống chiếc phễu hình chữ “Y” nhưng phía đáy phễu được bịt kín và có thể mở ra khi cần. Ở hai đầu chữ “Y” ấy cắm 2 chiếc sào dài chừng 1 mét. Để bắt mực trùm, 2 người nắm lấy 2 chiếc sào và đi song song, bằng nhau với một khoảng cách nhất định. Cách này rất tốn sức vì sức cản của nước tác động lên mức và phải kéo mức đi một đoạn dài mới lên bờ thu mực. Nếu so sánh cả 2 cách này thì bắt bằng tay mang lại hiệu quả cao hơn. Vì thế, hiện nay, ngư dân miền biển bãi ngang chủ yếu bắt mực trùm bằng tay không.

 

Hoài nói, nghề bắt mực trùm chỉ có ở biển bãi ngang. Huyện Gio Linh có các xã Trung Giang, Gio Hải; huyện Triệu Phong có xã Triệu An, Triệu Lăng, Triệu Vân… Nghề này chủ yếu dành cho lớp thanh niên trai tráng. Trung bình, mỗi đêm, một người có thể bắt được từ 1-5kg. Mực trùm sau khi bắt lên được bán với giá khoảng 100 ngàn đồng/kg. Ngoài mục đích tăng thu nhập cho gia đình, mực trùm còn được những ngư dân nơi đây dùng làm nguồn thực phẩm cho gia đình. Mực trùm sau khi sơ chế có thể nướng trên than hồng, luộc hoặc hấp đều hấp dẫn bởi vị ngọt, ngon, giòn dai và mang đậm hương vị nồng nàn của biển. Vì sức hấp dẫn của nó nên nhiều thực khách phố thị rất ưa chuộng mực trùm. Vì vậy, nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao.

 

Nghe qua thì có vẻ dễ dàng nhưng nghề bắt mực trùm không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong đêm tối, dưới lớp cát luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Hoài kể, trước đây, nhiều người trong lúc bắt mực trùm từng bị cá đuối gai có độc đâm vào chân vì vô tình giẫm lên nó. Khi bị gai cá đuối đâm, lập tức nạn nhân cảm thấy đau nhức dữ dội, nhiễm độc nặng có thể gây sốt, dần dần dẫn đến tê liệt, hôn mê… Nhưng với những người con miền biển như Hoài thì việc bị cá đuối gai đâm không lấy làm nghiêm trọng. Bởi chỉ sau vài ngày nghỉ ngơi, anh lại ra khơi, lội biển bắt mực trùm như thường lệ vì một nhẽ, nhớ biển!

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ