“Ươm chữ” ở Tà Păng


Ngày cập nhật: 29/09/2018 14:45:59

(QT) - Có trường lớp kiên cố nên năm học mới này thầy và trò ở điểm trường Tiểu học Tà Păng, thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đã cất được mối lo lắng bấy lâu nay. Không những vậy, việc học tập của các em học sinh dường như được tiếp thêm luồng sinh khí mới bởi sự uốn nắn, giảng dạy đầy tâm huyết của những thầy giáo “cắm bản”.

 

Tiết học đêm ở Tà Păng

 

Hết cảnh vừa học vừa… run

 

Thôn Tà Păng nằm giáp biên giới Việt- Lào, cách trung tâm xã Hướng Lập gần 15 cây số đường rừng. Địa bàn này trước đây là nỗi ám ảnh đối với các giáo viên lần đầu đặt chân lên “cắm bản”, bởi đường sá cực kỳ khó khăn trắc trở và trường học tạm bợ, thiếu thốn đủ bề.

 

Thầy giáo Phan Trí, Trưởng điểm trường Tiểu học Tà Păng cho hay, thầy vừa được luân chuyển đến Tà Păng vào đầu năm học mới này. Trước đó, thầy Trí giảng dạy ở điểm trường Tiểu học Cù Bai, cách Tà Păng khoảng 5 cây số. Thầy Trí gọi lần chuyển công tác này là “sự trở về”, bởi vài năm trước thầy đã có thời gian cùng ăn, cùng ở với bà con Tà Păng để gieo chữ.

 

Ngồi trong phòng học kiên cố, vừa được các nhà hảo tâm chung tay tu sửa, dựng mới, thầy Trí cho hay, trước đây điểm trường Tiểu học Tà Păng rất tạm bợ, xuống cấp trầm trọng. Mùa mưa bão đến cả thầy và trò vừa học vừa run vì sợ trường sập bất cứ lúc nào.

 

“Những lúc trời mưa to, mái nhà dột nước nên học sinh phải ngồi co cụm lại một chỗ, nhìn rất thương. Có khi nghe tin bão vào, chúng tôi phải linh động cho học sinh nghỉ học bởi quá nguy hiểm. Nhưng từ khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ tu bổ, xây dựng phòng học mới thông qua sự kết nối của Đồn Biên phòng Cù Bai, thầy trò đều rất an tâm trong việc dạy và học. Bây giờ không còn cảnh vừa học, vừa run như trước đây nữa”, thầy Trí bộc bạch.

 

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai cho biết, thấu hiểu sự khó khăn của thôn Tà Păng, nhất là trong công tác giáo dục nên đơn vị đã kết nối với Chi hội FFC (Ford Fan Club) và Công ty Omnicom Media Group ở Thành phố Hồ Chí Minh để sẻ chia, hỗ trợ cho người dân. Qua kêu gọi, các tổ chức, đơn vị này đã hỗ trợ 330 triệu đồng để xây dựng một phòng học kiên cố với diện tích 60 m2 ; đồng thời tu sửa lại phòng ở cho giáo viên và một phòng học cũ xuống cấp. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai cùng chính quyền, nhân dân xã Hướng Lập còn tham gia ủng hộ ngày công, hỗ trợ xây dựng khuôn viên sân trường trị giá 50 triệu đồng.

 

“Ngày khánh thành phòng học mới ở điểm trường Tiểu học Tà Păng giống như một ngày hội lớn của người dân địa phương. Bà con đến tham dự chật kín khuôn viên trường và trên khuôn mặt rám nắng của người dân đều biểu hiện nét vui mừng, hạnh phúc. Nhiều cụ cao niên không kìm được cảm xúc, níu tay chúng tôi nói có lớp học mới bà con Tà Păng mừng lắm và gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm rất chân tình”, Trung tá Nguyễn Quang Tuấn nhớ lại.

 

Tiết học đặc biệt

 

Từ khi bước vào năm học mới đến nay, ở điểm trường Tiểu học Tà Păng vẫn duy trì đều đặn một tiết học mà hiếm nơi nào có được. Đó là tranh thủ thời gian rảnh rỗi, các thầy giáo điểm trường này đã mở tiết học phụ đạo mỗi đêm để củng cố, nâng cao kiến thức cho học sinh thôn Tà Păng. Như thường lệ, đúng 18 giờ 45 phút mỗi đêm, tiếng kẻng ở điểm trường Tiểu học Tà Păng lại vang lên, xé tan sự tĩnh mịch, thinh vắng nơi biên ải. Chỉ vài phút sau, học sinh đã í ới rủ nhau đến trường, ngồi ngay ngắn trong lớp để bắt đầu tiết học.

 

Theo thầy Phan Trí, Trưởng điểm trường Tiểu học Tà Păng, việc tổ chức lớp học phụ đạo ban đêm cho học sinh là nhằm mục đích đưa việc học tập của học sinh Tà Păng vào nền nếp. Bên cạnh đó, trong tiết học phụ đạo ban đêm này các thầy giáo sẽ chỉnh nắn, tăng cường khả năng tiếng Việt cho các em học sinh lớp 1 và kỹ năng tính toán cho các em học sinh lớp trên.

 

“Lúc đầu khi tổ chức lớp học phụ đạo, chỉ có vài em học sinh tham gia. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ 21 học sinh cấp tiểu học ở Tà Păng đều phấn khởi tham gia học tập và đến học đúng giờ. Khi tiếng kẻng của trường vang lên, không ai bảo ai các em đã tự giác đến trường, chăm chú học bài”- thầy Trí chia sẻ.

 

Thầy Hồ Văn Liêm (59 tuổi), giáo viên điểm trường Tiểu học Tà Păng cho hay, tiết học này không bắt buộc mà giáo viên tự nguyện đứng ra mở lớp. Tiết học bắt đầu lúc 19 giờ và kết thúc sau khoảng một giờ đồng hồ dạy và học. Sau khi hoàn thành xong tiết dạy, các thầy giáo điểm trường Tiểu học Tà Păng mới soạn giáo án và làm việc riêng của mình.

 

“Từ khi mở tiết học phụ đạo này, lực học của các em học sinh tiểu học ở Tà Păng được nâng cao rõ rệt. Điều này không những làm những người “cắm bản” như chúng tôi vui mừng, mà phụ huynh của học sinh cũng rất tâm đắc. Từ suy nghĩ “một điểm cũng làm rẫy, 10 điểm cũng làm rẫy”, bà con đã biết lo lắng, chú trọng đến việc học tập của con cái hơn. Điều này đã khiến những thầy giáo “cắm bản” như chúng tôi có thêm động lực trên hành trình gieo chữ đầy gian khó”, thầy Liêm phấn khởi nói.

 

Đức  Nghĩa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ