Đẩy mạnh chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 28/09/2018 06:48:36

(QT) - Nếu như những năm về trước, Hướng Hóa chỉ tập trung đưa chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến 15 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì trong năm 2018 huyện đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để quyết tâm đưa chiến dịch này đến với 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và sự đồng thuận của người dân, chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, nhiều chỉ tiêu của chiến dịch đợt 1/2018 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số ở địa phương, nhất là tại các vùng đông dân có mức sinh cao, vùng đặc biệt khó khăn.

 

Tuyên truyền công tác CSSKSS/ KHHGĐ đến người dân vùng khó ở Hướng Hóa

 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, ngay từ đầu năm 2018 Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hướng Hóa đã tích cực tham mưu Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác dân số - KHHGĐ huyện ban hành kế hoạch hướng dẫn chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ năm 2018 và kế hoạch tổ chức phát động ra quân chiến dịch điểm. Bên cạnh đó, trung tâm chủ động phối hợp với các thành viên BCĐ lồng ghép tuyên truyền, vận động công tác dân số - KHHGĐ; xây dựng lịch thường xuyên kiểm tra chất lượng và hiệu quả việc triển khai chiến dịch tại các xã; nắm bắt thông tin, số liệu kịp thời để phục vụ báo cáo, đồng thời xử lý những tồn tại, khó khăn trong thực hiện chiến dịch; phối hợp với đội dịch vụ trung tâm y tế huyện tổ chức tư vấn, vận động, tuyên truyền đối tượng thực hiện CSSKSS/KHHGĐ trước khi tham gia khám dịch vụ. 22/22 xã, thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phân công trách nhiệm từng ban, ngành, đoàn thể, giao chỉ tiêu cho từng thôn, bản và cộng tác viên dân số - KHHGĐ. Nhờ vậy, 100% xã triển khai chiến dịch được theo dõi, hỗ trợ, giám sát đảm bảo thực hiện theo tiến độ; các hoạt động trước, trong và sau chiến dịch được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả cao.

 

Hoạt động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2018 từ huyện đến xã được đẩy mạnh với nội dung phong phú, hình thức thể hiện đa dạng. Ngày 27/3/2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức chiến dịch điểm tại xã A Xing, thu hút đông đảo người dân, đối tượng tham gia. Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền bề nổi, trực quan sinh động như băng cờ, khẩu hiệu, panô, áp phích, tranh ảnh, tờ rơi… được tập trung thực hiện từ huyện đến tận các thôn, bản. 100% xã, thị trấn tổ chức họp BCĐ để triển khai chiến dịch tại địa phương mình; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng tham gia chiến dịch và phụ trách đôn đốc tại địa bàn thôn, bản triển khai chiến dịch. Nhiều nơi, các ban, ngành, đoàn thể, thôn, bản tổ chức lồng ghép nội dung chiến dịch trong các buổi sinh hoạt nhân dân.

 

Cán bộ dân số xã chủ động tham mưu với trạm y tế chỉ đạo cộng tác viên dân số - KHHGĐ thôn, bản tăng cường tư vấn tại hộ gia đình, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn tại trạm y tế; khảo sát, lập danh sách và thông báo đến tận đối tượng các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám và thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Để thuận lợi về nhu cầu dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ cho đối tượng, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Trạm y tế các xã cũng đã chuẩn bị tốt địa điểm và phối hợp với đội dịch vụ lưu động huyện triển khai tốt hoạt động cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Ngoài ra, nhiều xã, thị trấn quan tâm bố trí một phần kinh phí phục vụ chiến dịch. Các hoạt động truyền thông, kết quả chiến dịch cũng được Đài PTTH huyện, hệ thống loa phát thanh ở cơ sở thông tin rộng rãi để mọi đối tượng biết, tham gia.

 

Những năm về trước, đối tượng đến thực hiện các biện pháp tránh thai được miễn phí 100%, từ năm 2017 đến nay, họ phải chi trả các dịch vụ kỹ thuật (riêng các đối tượng hộ cận nghèo và hộ nghèo được miễn phí tất cả các dịch vụ tránh thai theo Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh về chính sách dân số- KHHGĐ tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến 2030). Nhờ được tuyên truyền rộng rãi, nắm bắt các chế độ, chính sách về dân số - KHHGĐ nên mặc dù phải chi trả các dịch vụ kỹ thuật, nhiều đối tượng đến thực hiện các biện pháp tránh thai vẫn chấp nhận. Kết quả chiến dịch truyền thông chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2018, toàn huyện đã thực hiện 60 đợt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, 70 buổi nói chuyện chuyên đề về CSSKSS/KHHGĐ. Nhiều chỉ tiêu về thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ và dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đạt cao: Toàn huyện có 3.435 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 75,1% kế hoạch năm; 3.511 số lượt phụ nữ được khám bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, đạt 79,8% kế hoạch năm, trong đó có 2.072 lượt phụ nữ được phát hiện và điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh sản; có 706 trường hợp soi tươi đạt 80,2% kế hoạch năm và 215 trường hợp phiến độ âm đạo đạt 97,7% kế hoạch năm…

 

Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hướng Hóa Trương Thị Thu Thủy cho biết, chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1/2018 tại Hướng Hóa được tổ chức thực hiện đồng bộ và có quy mô hơn những năm trước. Hiện nay, huyện đang tập trung nguồn lực tổ chức triển khai chiến dịch đợt 2/2018 tại các xã chưa đạt chỉ tiêu, phấn đấu ngày 25/9/2018 kết thúc chiến dịch. Các kết quả của chiến dịch đợt 1 đã góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch công tác dân số - KHHGĐ năm 2018 ở các xã, thị trấn, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác dân số - KHHGĐ, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ