Vị già làng tận tụy trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới


Ngày cập nhật: 28/09/2018 06:42:26

(QT) - Năm nay đã ngoài 85 tuổi, nhưng ông Hồ Thanh Bình vẫn luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc của mình. Với vai trò là già làng, Trưởng Ban công tác Mặt trận khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, ông Bình thường trăn trở tìm mọi cách để làm cho bản làng ngày thêm đổi mới, phát triển; người dân có cuộc sống ấm no, cùng nhau bảo vệ rừng, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; đặc biệt là tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội nơi vùng biên giới Việt - Lào.

 

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại bản Ka Tăng

 

Khóm Ka Tăng có vị trí nằm sát ngay Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Nhìn chung, trình độ văn hóa và nhận thức của người dân ở đây còn nhiều hạn chế, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy, lối sống tự cung tự cấp, đời sống bấp bênh nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật như buôn bán, vận chuyển ma túy, vận chuyển vật liệu nổ trái phép, xâm canh, xâm cư sang đất bạn Lào... Đó thực sự là những khó khăn, thử thách bản lĩnh của vị già làng Hồ Thanh Bình. Với phẩm chất nói đi đôi với làm, nêu gương làm việc tốt để người dân nghe theo, ông Bình phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong khóm tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

 

Để tạo được niềm tin với bà con, trong các đợt tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng, ông Bình đều có mặt từ sớm, phát huy trách nhiệm, uy tín của mình để vận động người dân tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc và đảm bảo an toàn trật tự khóm, bản khu vực biên giới. Nhờ thế, các hộ gia đình trong khóm đã hăng hái phối hợp tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ việc gây mất trật tự, luôn cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

 

Phát huy hiệu quả mô hình quần chúng nhân dân tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, ông Bình và người dân đã kịp thời cung cấp hơn 100 nguồn tin có giá trị cho Bộ đội Biên phòng, Công an và các cơ quan chức năng phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; thường xuyên tham gia hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai, phá rừng phòng hộ phức tạp, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; vận động 53 hộ gia đình đến khu tái định cư để giao đất thực hiện dự án mở rộng cụm Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

 

Đặc biệt trong thực hiện đề án kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới, bản Ka Tăng (Việt Nam) và cụm bản Đen sa vẳn (Lào) được chọn làm điểm, ông Bình đã tích cực vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm các nội dung trong quy chế kết nghĩa, tham mưu UBND thị trấn duy trì nghiêm túc chế độ giao ban. Qua thực hiện các nội dung kết nghĩa, việc chấp hành các hiệp định, hiệp nghị về biên giới quốc gia Việt Nam - Lào được nhân dân hai bên cam kết và chấp hành, thực hiện tốt; tình trạng xâm canh, xâm cư, lấy vợ, lấy chồng hai bên biên giới trái phép, chăn thả rông gia súc giảm rõ rệt. Khi có vấn đề mâu thuẫn nảy sinh liên quan đến phong tục tập quán, thông qua hoạt động kết nghĩa bản - bản, nội bộ nhân dân hai bên biên giới đã phối hợp cùng nhau giải quyết, xử lý trong phạm vi thẩm quyền, theo đúng pháp luật và phong tục tập quán của mỗi bên; từ đó nhận thức của người dân về chủ quyền lãnh thổ quốc gia càng được nâng lên; nhân dân hai bên biên giới có cuộc sống thuận hòa, đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Không những làm tốt vai trò của mình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, già làng Hồ Thanh Bình còn gần gũi, hướng dẫn người dân hăng hái thi đua sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế gia đình, kinh tế trang trại để ổn định đời sống, tăng thu nhập như trồng rừng, chuối, sắn, nuôi cá, kinh doanh đúng pháp luật và kiên quyết không tiếp tay cũng như buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả qua biên giới. Riêng gia đình ông đã mạnh dạn phát triển trồng rừng, đào ao nuôi cá, phát triển đàn bò, dê, hằng năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, nhắc đến già làng Hồ Thanh Bình, mọi người còn biết đến là người tiên phong thành lập Câu lạc bộ cồng chiêng của bản để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều. Hiện nay Câu lạc bộ có 24 thành viên, thường xuyên duy trì hoạt động, đã sắm được nhạc cụ, trang phục và tham gia nhiều chương trình biểu diễn tại các lễ hội của khóm bản, các hội diễn văn nghệ đạt nhiều giải thưởng.

 

Đến với bản Ka Tăng, nghe câu chuyện về tấm gương của vị già làng Hồ Thanh Bình, ai cũng khâm phục về ý chí, tinh thần, nhiệt huyết của ông. Già làng Hồ Thanh Bình xứng đáng được Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tuyến Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị.

 

Minh Phúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông (20/3/2019)
Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (19/3/2019)
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ