Nâng cao ý thức của người dân để bảo vệ môi trường nông thôn


Ngày cập nhật: 13/09/2018 06:26:52

(QT) - Ô nhiễm môi trường nông thôn dù đã được cảnh báo từ lâu, song đến nay ở một số làng quê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng do lượng rác thải sinh hoạt, sản xuất tích tụ ngày càng nhiều.

 

Hội viên phụ nữ tham gia thu gom rác thải, bảo vệ môi trường

 

Rác thải sinh hoạt, túi nilon… xuất hiện tràn lan ở nhiều đoạn đường dọc theo Quốc lộ 1, Quốc lộ 9 hay nhiều tuyến tỉnh lộ, các đường liên xã… trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với tình trạng vứt rác bừa bãi thì công tác thu gom và xử lý rác thải tại các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn còn lạc hậu, thô sơ, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn môi trường, càng làm cho môi trường sống ở vùng nông thôn bị ảnh hưởng. Thực tế cho thấy, việc xử lý chất thải rắn ở vùng nông thôn hiện nay chưa thực sự được quan tâm; nếu có thì chủ yếu bằng công nghệ thô sơ, lạc hậu. Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình quản lý chất thải sinh hoạt, tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 343 tấn/ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom, vận chuyển mới chỉ tập trung ở các đô thị còn khu vực nông thôn chỉ đạt khoảng 45 - 55%.

 

Toàn tỉnh hiện có 33 điểm xử lý chất thải rắn nhỏ lẻ nhưng hầu hết các bãi chôn lấp tập trung, xử lý chất thải chưa được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Do đó, toàn bộ rác thải sau tập kết chủ yếu được chôn lấp thủ công và xử lý sơ bộ bằng cách phun thuốc diệt ruồi, các chất khử mùi và đốt; các ô chôn lấp sơ sài, không được lót đáy chống thấm và bố trí hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác theo quy định nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường nước, không khí và đất cho các khu vực xung quanh. Không chỉ ô nhiễm do rác thải sinh hoạt mà môi trường, cảnh quan nông thôn còn bị đe dọa bởi thói quen của người dân “tiện đâu vứt đó” các loại rác thải sản xuất từ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đến rác thải sinh hoạt trên các cánh đồng, sông suối...

 

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống cho cư dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, những năm qua công tác vệ sinh môi trường đã được các cấp Hội Phụ nữ tích cực triển khai thực hiện. Với hình thức gắn công tác bảo vệ môi trường với phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, từ đó các cấp Hội Phụ nữ đã xây dựng các mô hình phân loại, thu gom rác thải do hội viên đảm nhận. Điển hình như các tổ thu gom rác thải ở xã Vĩnh Long, xã Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh), xã Cam An (huyện Cam Lộ), xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong), xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị)... không chỉ thu gom rác thải, hội viên phụ nữ còn xây dựng đoạn đường kiểu mẫu, đoạn đường phụ nữ tự quản, mô hình “đường hoa yêu thương”; vận động hội viên phụ nữ tham gia phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các khu vực chợ, tổ chức trồng cây xanh, cây cảnh tại các khuôn viên, các đoạn đường tự quản, làm vệ sinh môi trường biển…

 

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí bắt buộc để các địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong điều kiện hoạt động thu gom, xử lý chất thải khu vực nông thôn chưa hoàn thiện như hiện nay, ngoài những mô hình thu gom rác thải của hội viên phụ nữ, cấp ủy, chính quyền địa phương cần vào cuộc, chỉ đạo sát sao để các tầng lớp nhân dân thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường nói riêng và công cuộc xây dựng nông thôn mới nói chung. Có thể nói, chỉ khi nào ý thức về nâng cao chất lượng sống và bảo vệ môi trường sống trở thành nếp nghĩ, việc làm hằng ngày; người dân ai cũng hiểu được tác hại do rác thải, chất thải gây ra thì hành động xả rác, xả chất thải bừa bãi ra môi trường mới được hạn chế.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ