Đẩy mạnh tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai để đảm bảo tính bền vững của chương trình dân số-KHHGĐ


Ngày cập nhật: 10/09/2018 06:27:11

(QT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) là đẩy mạnh tiếp thị xã hội (TTXH) các phương tiện tránh thai (PTTT) nhằm bảo đảm tính bền vững của các chương trình DS - KHHGĐ. Chính vì vậy, mục tiêu của đề án TTXH các PTTT là tăng cường tính sẵn có, khả năng tiếp cận, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu PTTT ngày càng cao về số lượng và chất lượng, hướng tới sự công bằng trong dịch vụ DS -KHHGĐ, phù hợp với khả năng tự chi trả, đặc điểm kinh tế - xã hội của các vùng, miền và sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

 

Một điểm tư vấn và tiếp thị phương tiện tránh thai

 

Nhằm hướng đến xóa dần trợ cấp của nhà nước, tiếp tục thực hiện các chính sách về việc cung cấp rộng rãi các phương tiện KHHGĐ, đẩy mạnh và mở rộng chương trình TTXH các PTTT, từ năm 2011 bên cạnh cấp phát miễn phí các PTTT cho người dân theo chương trình mục tiêu quốc gia về DS - KHHGĐ, hình thức TTXH các PTTT bắt đầu được triển khai tại Quảng Trị. Sản phẩm triển khai thí điểm đầu tiên là viên uống tránh thai khẩn cấp Mifeviha, sau đó mở rộng thêm các loại sản phẩm TTXH mới là bao cao su nhãn hiệu Nighthapy, Yes; viên uống tránh thai Night Happy, LovePill và dụng cụ tử cung Ideal. Hiện nay, số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở tỉnh là 2,48 con/bà mẹ, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và số người sử dụng các biện pháp tránh thai ở tỉnh đang ngày càng tăng lên. Thêm vào đó, quan niệm về vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân của xã hội cởi mở hơn khiến tỷ lệ sử dụng các PTTT của đối tượng vị thành niên, thanh niên chưa lập gia đình cũng tăng. Nếu không thực hiện tốt TTXH các PTTT, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn ngày càng tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, tăng chi phí sử dụng dịch vụ y tế. Do đó, đẩy mạnh TTXH các PTTT đang được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ nhằm đa dạng hóa các phương thức đáp ứng tốt hơn nhu cầu dịch vụ KHHGĐ của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu điều chỉnh mức sinh phù hợp, đảm bảo tính bền vững của các chương trình DS - KHHGĐ.

 

Hằng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, là đầu mối tiếp nhận các loại PTTT để tiếp thị, phân bổ chỉ tiêu thực hiện cho các đơn vị. Đồng thời đã thiết lập kênh phân phối cộng đồng thực hiện tiếp thị từ tỉnh đến cơ sở, giám sát và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong quá trình triển khai TTXH. Đến nay, hệ thống phân phối thuộc đề án TTXH các PTTT tại Quảng Trị đã được triển khai tại tất cả các địa phương trong tỉnh với gần 200 điểm cung cấp các PTTT TTXH. Chi cục cũng hướng dẫn Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố thực hiện định mức chi phí phân phối sản phẩm TTXH, phương thức thanh toán kinh phí và các phương án truyền thông tại địa bàn TTXH. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông về sản phẩm, vận động người dân tham gia chương trình TTXH dưới nhiều hình thức để thay đổi thói quen, thái độ, hành vi và chấp nhận chi trả khi sử dụng các PTTT như: Thường xuyên lồng ghép hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm TTXH các PTTT vào các hoạt động về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; qua các buổi sinh hoạt tại khu dân cư.

 

Chị Lê Thị Thanh Thương, cán bộ Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “Đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số cơ sở đã luôn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt tâm lý và nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều người dân trên địa bàn đã được tiếp cận và tự nguyện trả tiền mua các sản phẩm tránh thai. Qua đó, góp phần làm thay đổi dần quan niệm “bao cấp” trong lĩnh vực DS-KHHGĐ sang “cùng chi trả”, chấp nhận trả phí một phần các PTTT”. Với sự năng động, nhiệt tình và trách nhiệm của các đội ngũ cán bộ dân số, công tác TTXH các PTTT đã đạt được những kết quả nhất định. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp thị được 117.000 bao cao su và 28.200 vỉ thuốc viên uống tránh thai. Trong đó, huyện Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Hải Lăng là những đơn vị có nhiều nỗ lực trong công tác này.

 

Việc đẩy mạnh TTXH các PTTT đã tăng cường khả năng tiếp cận, tạo cơ hội cho người dân lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, sử dụng thường xuyên và đúng cách; đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu PTTT ngày càng cao về số lượng và chất lượng; hướng tới xã hội hóa trong dịch vụ CSSKSSKHHGĐ. Nhiều người đã chuyển thói quen từ nhận miễn phí sang tự chi trả một phần chi phí vì quyền lợi của cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội. Nhờ đó, số người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng. Qua công tác truyền thông tư vấn cộng đồng, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp cho phần lớn cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nắm được các BPTT hiện đại và chấp nhận áp dụng cho mình. Hiện nay, các BPTT được sử dụng nhiều nhất như vòng tránh thai, viên uống tránh thai, bao cao su, thuốc tiêm tránh thai…

 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 30.051 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mới sử dụng các biện pháp tránh thai (đạt 72% KH năm). Riêng chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2018, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh đã cấp phát 6.315 vỉ thuốc tránh thai (đạt 66,5% KH năm), 5.938 bao cao su (đạt 74,2% KH năm) nhưng kết quả TTXH các PTTT vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân khiến hoạt động TTXH đạt kết quả chưa cao đó là chương trình TTXH mới chỉ triển khai phân phối trên các kênh truyền thống như nhà thuốc, cơ sở y tế mà chưa chú trọng đến các kênh phân phối phi truyền thống như nhà hàng, khách sạn, siêu thị...; vẫn còn có một bộ phận không nhỏ người dân còn quen với việc sử dụng các PTTT miễn phí nên họ chưa hưởng ứng chương trình TTXH các PTTT; chủng loại, mẫu mã và chất lượng của các PTTT TTXH chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng; thị trường PTTT tự do phát triển tự phát, thiếu sự điều tiết, chủng loại, chất lượng PTTT và giá cả chưa được kiểm soát ảnh hưởng không nhỏ đến việc chấp nhận sử dụng các PTTT TTXH của khách hàng...

 

Bác sĩ Trương Hữu Thiện, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: “Để hoạt động TTXH các PTTT trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, ngành dân số cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng, tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức rộng khắp trên địa bàn để mọi người thấy được lợi ích và nghĩa vụ của mình khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh kênh truyền thông thông qua đội ngũ cán bộ dân số bởi đây là một trong những lực lượng nòng cốt, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu về DSKHHGĐ trên địa bàn tỉnh”.

 

Lệ Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ