Cần cải tạo hệ thống cấp nước ở thôn Mai Thị


Ngày cập nhật: 10/09/2018 06:24:03

(QT) - Gần 2 năm nay, người dân ở thôn Mai Thị, xã Gio Mai, huyện Gio Linh liên tục phản ánh về chất lượng nguồn nước ở địa phương đang bị nhiễm bẩn, có màu vàng nên không thể dùng để uống. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri thôn Mai Thị kiến nghị với cấp trên cần sớm khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước để người dân biết rõ nguyên nhân.

 

Để có nguồn nước tắm, giặt bà Thỉ phải dùng “phốt” lọc mỗi ngày

 

Thôn Mai Thị hiện có 94 hộ với 435 nhân khẩu, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, buôn bán và đánh bắt cá nên đời sống của người không mấy khá giả. Mặc dù thu nhập bấp bênh, kinh tế khó khăn nhưng đây là thôn có truyền thống cách mạng, người dân đoàn kết, gắn bó đùm bọc lẫn nhau để vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương. Mai Thị là thôn tiên phong ở xã Gio Mai phát động phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở” và cũng là thôn đầu tiên của xã được công nhận thôn văn hóa.

 

Để nâng cao đời sống của người dân và góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, chi bộ và ban cán sự thôn đã vận động bà con tích cực tham gia các phong trào do xã, huyện phát động; huy động kinh phí, ngày công để bê tông hóa giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng… Đặc biệt năm 1997, Mai Thị là thôn đầu tiên của xã Gio Mai quyết định đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt. Để hưởng ứng chủ trương này, mỗi hộ phải vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội 4 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch. Từ hệ thống đường ống của Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị chạy dọc đường xuyên Á, thôn Mai Thị quyết định xây dựng các nhánh ống rẽ vào từng cụm dân cư theo hình thức “cộng đồng”, tức là không tính hộ ở xa hay gần trục chính, bình quân mỗi hộ đóng góp 2,9 triệu đồng để lắp đặt đường ống. Từ “đường ống cộng đồng” các gia đình tự đầu tư thêm vật tư, thiết bị để đưa nước đến tận hộ sử dụng. Điều này cho thấy sự đoàn kết, không toan tính thiệt hơn của người dân trong việc đưa nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

 

Ông Hà Ngọc Trụ cho biết: “Nhà tôi ở sát đường xuyên Á nếu tự bắt nước chi phí không hết 1 triệu đồng. Nhưng vì bà con làng xóm, vì những hộ neo đơn, nghèo khó trong thôn nên tôi tự nguyện nộp 2,9 triệu đồng để “gánh” thêm chi phí đầu tư cho các hộ khác. Lâu nay Mai Thị là thôn luôn gương mẫu triển khai các phong trào nhưng đôi khi nhanh quá cũng không phải là hay, bởi như công trình nước chẳng hạn, người dân không trông chờ vào nguồn đầu tư của nhà nước, vay tiền để xây dựng nhưng bây giờ chất lượng nguồn nước cứ đục ngầu không thể dùng để uống được. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm kiểm tra, đánh giá từ các ngành chức năng”.

 

Để tìm hiểu thực hư về chất lượng nguồn nước ở thôn Mai Thị theo như phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến nhà bà Bùi Thị Thỉ. Đang lúi húi lau chùi mấy cái xô để lọc sạch nguồn nước, bà Thỉ than vãn: “Khổ lắm chú ơi, nước ni không thể dùng được, nhà tui phải mua từng bình nước lọc để uống và nấu cơm. Xót vì đồng tiền đã bỏ ra đầu tư, người dân phải xây thêm một bể cát hay dùng “phốt” để lọc mỗi ngày vài xô dùng tắm giặt. Không biết nguyên nhân vì sao mỗi khi mở vòi là nguồn nước bẩn có có màu vàng chảy ra, chỉ sau một đêm lọc là cái “phốt” hay bể cát đổi thành màu đỏ như đất ba dan”.

 

Trước phản ánh của người dân thôn Mai Thị về chất lượng nguồn nước, chúng tôi tìm hiểu thêm ở thôn Mai Xá thì được biết nguồn nước sinh hoạt ở đây vẫn đảm bảo. Từ sự đối chứng trên có thể sơ bộ kết luận rằng nguồn nước có màu vàng nhiễm bẩn ở thôn Mai Thị là do chất lượng đường ống chứ không phải chất lượng nguồn nước mà Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cung cấp bởi toàn xã Gio Mai chỉ dùng chung một tuyến đường ống chính chạy dọc đường xuyên Á nối từ Ngã tư Sòng về Cửa Việt. Cùng quan điểm với chúng tôi, Trưởng thôn Mai Thị Nguyễn Văn Hiếu cho rằng: “Do công trình nước xây dựng đã lâu, hệ thống đường ống bằng sắt, lại không có kinh phí để duy tu nên đã rét rỉ. Nghi ngại về chất lượng nguồn nước, tôi đã có lần thử kiểm tra một đoạn đường ống thì thấy phía bên trong ống sắt có bám một lớp màu vàng giống với màu nước khi thải ra. Có lẽ do sắt bị ô xy hóa nên làm cho nguồn nước bị đổi màu. Bây giờ chỉ có cách là thay toàn bộ ống sắt bằng ống nhựa nhưng quả thật người dân không có tiền. Nợ vay ngân hàng để xây dựng công trình có gia đình chưa trả xong thì lấy tiền đâu để đầu tư mới ống nhựa nên chúng tôi mong muốn có được sự hỗ trợ từ nhà nước”.

 

Theo chúng tôi, mong muốn của người dân thôn Mai Thị là xác đáng nên rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các ngành hữu quan trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống nước sạch ở thôn Mai Thị để đem lại nguồn nước đảm bảo chất lượng cho người dân.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ