Chọn trường nghề thay vì vào đại học


Ngày cập nhật: 07/09/2018 06:44:42

(QT) - Học xong chương trình THPT, nhiều học sinh đã lựa chọn con đường học nghề thay vì học lên cao đẳng, đại học. Đây là một trong những hướng đi giúp các bạn trẻ tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập, có nhiều cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp và có thu nhập để ổn định cuộc sống.

 

Học viên tốt nghiệp nghề cơ khí chế tạo có nhiều cơ hội việc làm

 

Nguyễn Văn Quân vốn là một vận động viên thuộc đội tuyển bóng chuyền quốc gia Việt Nam. Năm 2017, em từ giã sự nghiệp vận động viên, trở về quê và lựa chọn Trường Trung cấp nghề Quảng Trị để theo học nghề vận hành máy thi công nền. Sau ba tháng học nghề, thể hiện năng lực tốt trong quá trình học tập, Quân được tuyển dụng đặc cách vào làm việc tại Công ty TNHH MTV Nguyên Sơn. Quân cho biết: “Hiện tại tổng cộng mức thu nhập của em mỗi tháng từ 13-15 triệu đồng. Với một người vừa tốt nghiệp nghề chưa lâu nhưng có được mức thu nhập như vậy em thấy rất hài lòng. Quan trọng hơn là em tự tin khi mình đã chọn đúng hướng để lập thân, lập nghiệp”.

 

Trường hợp của Quân không còn là cá biệt. Hiện có rất nhiều học sinh tốt nghiệp THPT, vào học các trường nghề đều tìm được công việc phù hợp và có mức thu nhập tương đối cao, ổn định. Tại các ga ra sửa chữa ô tô hoặc các showroom ô tô, nơi giới thiệu, kinh doanh, sửa chữa, bảo hành các hãng xe ô tô nổi tiếng thế giới đặt tại thành phố Đông Hà và các địa phương trong tỉnh, có khá nhiều học viên tốt nghiệp nghề công nghệ ô tô của Trường Trung cấp nghề Quảng Trị được nhận vào làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 5-7 triệu đồng/tháng. Tại Công ty TNHH thương mại số 1 Đoàn Luyến vừa qua đã đăng thông tin cần tuyển dụng hơn 10 lao động có tay nghề vào làm việc tại nhà máy kim cơ khí, tuy nhiên vẫn chưa tuyển đủ số lượng. Nguyên nhân là do số lượng học viên được đào tạo nghề này chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH thương mại số 1 Đoàn Luyến cho biết: “Công ty chúng tôi đã nhận nhiều học viên tốt nghiệp từ Trường Trung cấp nghề Quảng Trị vào làm, đa số các em đều thành thạo công việc và đáp ứng yêu cầu tay nghề. Hiện tại do điều kiện mở rộng sản xuất, công ty tiếp tục tuyển dụng nhưng vẫn chưa đủ vì số học viên tốt nghiệp nghề cơ khí chế tạo vẫn còn ít so với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp. Chúng tôi đang tính phương án tuyển lao động phổ thông vào đào tạo tại chỗ để có nguồn nhân lực cho đơn vị”.

 

Năm 2017, Trường Trung cấp nghề Quảng Trị đào tạo 142 học viên học nghề các hệ trung cấp, sơ cấp. Sau mỗi khóa đào tạo, nhà trường tổ chức ngày hội tư vấn tuyển dụng và giới thiệu việc làm, liên kết với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm cho học viên. Thông qua kênh này, phần lớn học viên ra trường đều tìm được việc làm phù hợp. Hiện nhà trường đào tạo 13 ngành nghề chủ yếu, trong đó có những nghề thu hút đông học viên theo học như điện công nghiệp, tự động hóa công nghiệp, công nghệ ô tô, sửa chữa, vận hành máy nông nghiệp, ngư nghiệp, vận hành máy thi công nền… Đặc biệt từ năm học 2015 đến nay, nhà trường phối hợp với các Trung tâm GDTX tuyển sinh đào tạo dành cho đối tượng tốt nghiệp THCS vừa học văn hóa, vừa học nghề, sau ba năm học các học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề và chứng chỉ tốt nghiệp THPT quốc gia.

 

Năm học 2018-2019, Trường Trung cấp nghề Quảng Trị tuyển sinh 100 học viên. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã ký kết thỏa thuận với một số doanh nghiệp như Công ty TNHH thương mại số 1 Đoàn Luyến, Công ty TNHH MHL chuyên sản xuất hạt nhựa, Công ty TNHH MTV Jinquan Việt Nam chuyên về may mặc, Công ty TNHH MTV 384 để cung ứng nguồn lao động cho các đơn vị sau khi học viên được cấp chứng chỉ nghề. Đây là bước liên kết có ý nghĩa quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để học viên an tâm khi lựa chọn trường nghề. Và rõ ràng, người lao động có tay nghề sẽ không lo thất nghiệp, một nguy cơ mà các cử nhân thường phải đối mặt sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

 

Những năm qua, nhờ công tác giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường được chú trọng, giúp cho nhiều thế hệ học sinh có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng, điều kiện của bản thân nên xu hướng chọn ngành, chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT cũng đã có sự thay đổi tích cực. Nhiều học sinh đã xác định vào học đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, thay vì phải vào học đại học bằng mọi giá, bất chấp điều kiện kinh tế gia đình, năng lực học vấn, nhu cầu xã hội…, nhiều gia đình và các em học sinh đã sáng suốt lựa chọn vào học các trường nghề để phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, năng lực, sở trường của bản thân và đặc biệt là có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Kĩ sư Nguyễn Quốc Toản, giáo viên Trường Trung cấp nghề Quảng Trị cho biết thêm: “Tâm lý của các em học sinh là cho dù học nghề cũng muốn đi học xa ở các tỉnh, trong khi thực tế cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo nghề ở các trường tại địa phương cũng đã đáp ứng yêu cầu và được các doanh nghiệp khẳng định khi tuyển dụng học sinh của nhà trường vào làm việc. Do đó, trong định hướng nghề nghiệp, lựa chọn cơ sở học nghề, cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa để tư vấn cho các em lựa chọn nơi học phù hợp, tiết kiệm chi phí mà vẫn có nghề thành thạo sau khi ra trường. Đặc biệt, đối với các em học sinh và phụ huynh cần nắm bắt nhu cầu, xu hướng thị trường lao động tại địa phương để có định hướng hợp lý khi lựa chọn nghề phù hợp với con em mình để theo học và sống được với nghề sau khi tốt nghiệp ra trường”.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ