“Ánh trăng rằm” thắp sáng những ước mơ


Ngày cập nhật: 06/09/2018 06:45:22

(QT) - Nhằm chia sẻ khó khăn và chắp cánh ước mơ cho những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên quê hương Quảng Trị, Hòa thượng Thích Phước Toàn, trụ trì chùa Vạn Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã sáng lập ra học bổng “Ánh trăng rằm”. Qua hơn 5 năm triển khai học bổng này đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng các em học sinh, sinh viên và phụ huynh nghèo...

 

Trao học bổng “Ánh trăng rằm” cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học

 

Năm 2013, thông qua Hội Khuyến học tỉnh, Hòa thượng Thích Phước Toàn, trụ trì chùa Vạn Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã sáng lập ra học bổng “Ánh trăng rằm”. Đây là học bổng thường niên dành tặng cho đối tượng học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Theo đó, hằng năm Hội Khuyến học tỉnh sẽ chọn ra các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vươn lên học tập đạt khá, giỏi, rèn luyện đạo đức tốt để trao học bổng. Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết: “Trong những năm qua, mặc dù điều kiện địa lý xa xôi, khó khăn nhưng Hòa thượng Thích Phước Toàn luôn đồng hành với Hội Khuyến học tỉnh để chung tay góp sức giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo có thêm điều kiện học tập. Từ năm 2013 đến nay, Hòa thượng Thích Phước Toàn đã vận động, kêu gọi quyên góp từ các tập thể, cá nhân để giúp đỡ nhiều em học sinh, sinh viên với số tiền gần 250 triệu đồng. Những suất học bổng này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn nhằm giúp các em học sinh, sinh viên sớm vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong học tập”.

 

Năm 2013, lần đầu tiên học bổng “Ánh trăng rằm” được tổ chức ở Quảng Trị, Hòa thượng Thích Phước Toàn cùng Hội Khuyến học tỉnh đã trao 25 suất học bổng cho 20 em học sinh, 5 sinh viên với tổng số tiền 40 triệu đồng; nhận đỡ đầu dài hạn em Hồ Thị Chiến, (lúc đó đang học lớp 7, Trường THCS Linh Thượng, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh) với số tiền 10 triệu đồng/năm. Qua 5 lần tổ chức, Hòa thượng Thích Phước Toàn cùng Hội Khuyến học tỉnh đã trao 161 suất học bổng “Ánh trăng rằm” cho 25 em sinh viên, 136 em học sinh với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Những suất học bổng “Ánh trăng rằm” có giá trị từ 1-2 triệu đồng/suất đã kịp thời sẻ chia khó khăn cùng các em học sinh nghèo hiếu học. Trong số 161 em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học được nhận học bổng “Ánh trăng rằm”, có lẽ hoàn cảnh của em Hồ Thị Chiến là đáng thương nhất. Em Chiến sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Cu Đinh, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh. Ba mất sớm, mẹ cũng không còn thường xuyên bên cạnh nên căn nhà sàn heo hút giữ chốn núi rừng chỉ còn có 3 chị em nương tựa vào nhau. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng em Chiến vẫn quyết tâm đi học, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Thấu cảm nghịch cảnh của em Chiến, Hòa thượng Thích Phước Toàn đã nhận đỡ đầu dài hạn với số tiền 10 triệu đồng/năm để em được đến trường. Em còn được tài trợ học đại học cho đến khi ra trường tìm được việc làm ổn định. Nhiều năm qua, Hòa thượng Thích Phước Toàn còn nhận đỡ đầu một số học sinh, sinh viên quê Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang theo học tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Hằng năm, học bổng “Ánh trăng rằm” được tổ chức luân phiên trên địa bàn tỉnh và mỗi lần trở về quê hương để cùng Hội Khuyến học tỉnh trao những suất học bổng do chính mình sáng lập, Hòa thượng Thích Phước Toàn luôn lấy đó làm niềm vui, niềm hạnh phúc. Mỗi lần trao học bổng, chứng kiến nhiều em học sinh, sinh viên nghèo nhưng rất giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống, học tập, Hòa thượng Thích Phước Toàn lại càng chú tâm hơn trong việc gây dựng quỹ học bổng, tiếp thêm sức mạnh tinh thần, ngọn lửa yêu thương giúp các em học sinh nghèo hiếu học Quảng Trị vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

 

Phú Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ