Vẹn nguyên khát vọng cống hiến cho quê hương


Ngày cập nhật: 06/09/2018 06:29:03

(QT) - Gần cả cuộc đời ông Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1950), ở thôn Lễ Môn, Gio Phong, Gio Linh đã dành trí tuệ, sức lực để xây dựng và phát triển quê hương Gio Linh. Giờ đây, khi bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, khát vọng ấy vẫn vẹn nguyên trong ông với nhiều cách nghĩ, cách làm rất đặc biệt…

 

Trưởng làng Nguyễn Thanh Tâm (bên phải) trao đổi về những cách làm hay với dân làng Lễ Môn

 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tâm cho biết, những năm 60 của thế kỷ 20, khi mới lên 10 tuổi, ông đã sớm tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Với suy nghĩ, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ông Tâm thường hay chú ý, quan sát mọi hành động và thu thập những thông tin của quân địch để báo cho cán bộ cách mạng. Đến năm 1967, ông chính thức tham gia du kích xã. Đất nước hòa bình, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ, công việc khác nhau như: Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh và về hưu vào tháng 5/2010.

 

Về hưu, việc đầu tiên ông nhận lời tham gia đó là làm Trưởng Ban Khuyến học dòng học Nguyễn Khắc vào tháng 6/2012, bởi ông muốn đóng góp nhiều hơn cho dòng họ của mình. Sau 2 năm, phong trào khuyến học dòng họ Nguyễn Khắc phát triển mạnh mẽ, chăm lo tốt việc học hành của con cháu, khuyến khích các gia đình tích cực học tập, lao động, sản xuất để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tháng 8/2014, ông được mời làm Trưởng làng Lễ Môn. Để làm tốt công việc theo kỳ vọng của chính quyền địa phương và người dân, ông không ngừng học hỏi các lễ nghi, phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của làng quê Lễ Môn và đi sâu tìm hiểu cuộc sống thường ngày của người dân… Tiếp đó, ông trực tiếp biên soạn lại một số nội dung quy định của làng về tổ chức ngày hội làng, lễ tri ân tổ tiên, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để thắt chặt tình làng nghĩa xóm; hoặc nêu các giải pháp thực hiện công tác vận động, huy động các nguồn lực để xây dựng đình làng, khuôn viên đình làng… Khi ông trình bày rõ những nội dung công việc này thì được Ban điều hành làng và người dân đánh giá cao, đồng tình thực hiện. Từ những việc này, mọi người đánh giá cao về một trưởng làng uy tín, tâm huyết với quê hương.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn, người cao tuổi ở làng Lễ Môn cho biết: “Hiện nay làng Lễ Môn đã được công nhận làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của hơn 300 hộ, với 1.300 nhân khẩu được nâng lên; hơn 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm… Bộ mặt làng Lễ Môn có nhiều thay đổi, đời sống người dân đã được cải thiện nhiều, một phần là nhờ những nỗ lực cống hiến của ông Trưởng làng Nguyễn Thanh Tâm”.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ