Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp


Ngày cập nhật: 04/09/2018 05:53:48

(QT) - Bên cạnh việc dạy và học, thời gian qua, công tác giáo dục hướng nghiệp (GDHN) được Trường THPT Đông Hà đẩy mạnh, giúp cho nhiều thế hệ học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của mình sau khi tốt nghiệp THPT. Nhờ vậy, đa số học sinh của trường có hướng đi đúng đắn và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn, trở thành nguồn nhân lực tốt cho xã hội, tích cực đóng góp trí lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

 

Học sinh Trường THPT Đông Hà được định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp để lập thân, lập nghiệp

 

Để tổ chức có hiệu quả công tác GDHN, ngay từ đầu mỗi năm học, Trường THPT Đông Hà thành lập Ban hướng nghiệp, xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức bộ máy điều hành giảng dạy, điều hành hoạt động, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh tra việc thực hiện theo kế hoạch. Quá trình triển khai các hoạt động GDHN, nhà trường luôn tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bình quân mỗi tháng, học sinh của trường từ khối 10 - 12 được học 1 tiết GDHN. Chương trình hoạt động GDHN của nhà trường được xây dựng với các chủ đề rất cụ thể. Tùy theo chủ đề của tiết học, giáo viên đưa ra gợi ý nội dung hoạt động phù hợp, nhờ vậy, học sinh của nhà trường tiếp thu các tiết học dễ hiểu, nhanh chóng có câu trả lời đúng và tích cực thảo luận tại lớp sôi nổi. Trong chương trình GDHN, nhà trường tập trung định hướng cho các em về sở thích, năng lực nghề nghiệp, tìm hiểu nhiều ngành nghề khác nhau trên các lĩnh vực như: Y dược, giáo dục, xây dựng, nông - lâm nghiệp, giao thông - vận tải, địa chất, kinh doanh dịch vụ, bưu chính - viễn thông, công nghệ thông tin, quốc phòng - an ninh; đồng thời, tư vấn, hướng dẫn các em chọn nghề và làm hồ sơ tuyển sinh; giới thiệu và tổ chức tham quan thực tế tại những trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, các mô hình phát triển kinh tế, mô hình thanh niên lập thân, lập nghiệp trên địa bàn tỉnh…

 

Bên cạnh các hoạt động dạy nghề phổ thông, nhà trường lồng ghép nội dung tư vấn, hướng nghiệp vào các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp… Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi kết quả học tập, trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh để định hướng giúp các em đầu tư chuyên sâu vào những môn học mình yêu thích, phù hợp với ngành nghề mà các em lựa chọn sau này. Đặc biệt, vào đầu học kỳ II của mỗi năm học, trước khi học sinh khối 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, ban giám hiệu nhà trường tổ chức phổ biến quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp hệ chính quy, trong đó lưu ý học sinh nắm bắt những điểm mới. Tổ chức các buổi tư vấn trực tiếp giải đáp những thắc mắc, định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng của từng học sinh, tạo động lực để các em vững tin hơn trong việc chọn ngành, nghề cho tương lai. Nhà trường còn chủ động phối hợp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố trong công tác giáo dục hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh cho học sinh. Trên bảng thông tin, website, trang facebook của nhà trường cũng thường xuyên cập nhật những thông tin tuyển sinh, danh mục cũng như điểm chuẩn các trường đại học, cao đẳng năm trước của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp… Qua đó, giúp học sinh của trường nắm bắt các thông tin về tình hình thị trường lao động để các em có thể định hướng phát triển, lựa chọn nghề phù hợp với hứng thú cá nhân, năng lực bản thân và nhu cầu của xã hội, tiếp tục học tập, rèn luyện để đạt được mục tiêu học nghề để lập nghiệp, hướng tới thành công trong tương lai.

 

Nhờ nhà trường quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nắm bắt các thông tin hữu ích nói trên, nhiều học sinh của trường tích cực học hỏi, tìm kiếm thêm thông tin trên internet, sách báo, tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến nghề nghiệp, đồng thời tham khảo lời khuyên của gia đình, giáo viên, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp. Từ đó, các em chủ động đưa ra quyết định hợp lý, tránh tình trạng chọn nghề theo cảm tính và trào lưu. Bên cạnh chú trọng học đều ở tất cả các bộ môn, nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng, học sinh của trường lựa chọn, đầu tư nhiều hơn cho tổ hợp môn phù hợp với năng lực, sở thích ngành, nghề trong tương lai. Riêng trong năm học 2017 - 2018, Trường THPT Đông Hà có khoảng 80% học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Trong số đó có nhiều học sinh hài lòng vì các em đã lựa chọn ngành nghề đúng đắn cho tương lai của mình.

 

Cô giáo Tạ Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hà cho biết, thời gian tới, nhà trường tiếp tục thực hiện công tác GDHN theo kế hoạch. Tổ chức tư vấn thường xuyên cho học sinh trong năm học với nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ sư phạm để mỗi thầy, cô giáo cùng tham gia tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Tăng cường cập nhật thông tin trên bảng tin, trang website, trang facebook của Đoàn trường về tuyển sinh, nghề nghiệp để học sinh tham khảo. Phối hợp với các tổ chức, các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề tiếp tục thực hiện tốt công tác tư vấn nghề nghiệp cho học sinh.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ