Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, giải pháp hữu hiệu để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ


Ngày cập nhật: 03/09/2018 14:50:20

(QT) - Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV) là mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước ta. Được triển khai trên phạm vi cả nước từ năm 1994, chỉ sau 2 năm bảo hiểm y tế (BHYT) ra đời, chính sách này ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh, sinh viên những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.

 

Bảo hiểm y tế giúp học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ảnh: THÀNH DŨNG

 

Bảo hiểm y tế HSSV đã góp phần giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ), thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; giáo dục các em ý thức phòng tránh những rủi ro, bệnh tật, biết tự bảo vệ sức khỏe cho mình, xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn minh; giúp các em nhận thức được sâu sắc ý nghĩa nhân đạo xã hội “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” và đạo lý “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Với bản chất tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ích nước, lợi nhà đó, BHYT HSSV đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, được Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định bắt buộc thực hiện từ năm 2015.

 

Tại Quảng Trị, việc thực hiện chính sách BHYT HSSV và công tác y tế trường học trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, trong đó có vai trò quan trọng của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong việc tích cực phối hợp với BHXH tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện. Cùng với đó, các trường học phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT HSSV đến từng giáo viên, phụ huynh, học sinh trên địa bàn, qua đó đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

 

Năm học 2017-2018 vừa qua, toàn tỉnh có 116.195 HSSV tham gia BHYT, tăng 4,15% so với năm học 2016-2017, đạt tỷ lệ 93,64% tổng số học sinh có trách nhiệm tham gia BHYT, đây là dấu mốc mới cho sự phát triển BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Đã có 84.586 lượt học sinh được khám chữa bệnh BHYT với tổng chi phí trên 16 tỷ đồng. Nhiều trường hợp các em HSSV không may bị ốm đau, bệnh tật đã được Quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn phần nào giúp gia đình các em vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống để tiếp bước cho các em đến trường.

 

Từ nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích lại trong năm học 2017-2018, đã có 104 trường học trên địa bàn tỉnh có cán bộ y tế chuyên trách; 199 trường học ký hợp đồng với trạm y tế xã và các cơ sở khám chữa bệnh; việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, thuốc men chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường được chú trọng thực hiện đã góp phần củng cố công tác y tế trường học, tạo điều kiện cho HSSV được tiếp cận với các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.

 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: THÀNH DŨNG

 

Tại địa bàn thành phố Đông Hà, Trường THPT Đông Hà là một trong những cơ sở giáo dục có nhiều thành tích trong việc thực hiện chính sách BHYT học sinh và công tác y tế trường học. Tỷ lệ học sinh của nhà trường tham gia BHYT luôn được duy trì ở mức cao. Từ nguồn kinh phí được trích lại, nhà trường đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, nhân lực và vật tư y tế học đường, đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh.

 

Hiện nay, vẫn còn 6,36%, tương ứng với 7.886 em HSSV trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc các em sẽ mất đi quyền lợi được chăm lo, bảo vệ sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Đặc biệt là trong điều kiện giá viện phí tính đúng, tính đủ như hiện nay, việc tham gia BHYT càng có ý nghĩa quan trọng, giúp gia đình và các em vượt qua “bẫy nghèo” do ốm đau, bệnh tật để phát triển toàn diện, tiếp tục học tập, rèn luyện.

 

Năm học 2018-2019, với sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, tin tưởng rằng mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT sẽ sớm hoàn thành trong năm học mới và duy trì ở những năm tiếp theo, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội.

 

Nguyễn Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ