Những Nhà báo là cựu học sinh Trường THPT Đông Hà


Ngày cập nhật: 03/09/2018 14:26:43

(QT) - Trường THPT Đông Hà (mà tên gọi gần gũi, quen thuộc là Trường cấp 3 Đông Hà), một trong những chiếc nôi giáo dục hàng đầu của tỉnh Quảng Trị, cung cấp nguồn nhân lực, nhân tài cho quê hương đất nước trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khoa học công nghệ... và báo chí. Nhiều nhà báo đã trưởng thành từ mái trường này.

 

Tác nghiệp. Ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN

 

Cũng như nhiều nhà báo khác trong cả nước một thời, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh Trương Đức Minh Tứ đã vào “lò” Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Huế, một “thương hiệu” đào tạo. Ra trường, trong không khí đổi mới, anh xách ba lô xung phong lên Tây Nguyên làm phóng viên ở Đài PTTH Gia Lai-Kon Tum cùng với các đàn anh đồng môn, đồng hương như Hoàng Xuân Công, Phạm Xuân Vinh. Sau mấy năm lăn lộn với nghề báo ở miền núi, khi hay tin tái lập tỉnh Quảng Trị, anh lại hồi hương đầu quân vào Báo Quảng Trị. Từ phóng viên, biên tập viên rồi thư ký tòa soạn Báo Đảng địa phương trẻ nhất nước cho đến Phó Tổng Biên tập và hiện nay anh Minh Tứ là Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị. Anh quan niệm nghề báo phải đam mê, dấn thân và không ngừng học hỏi. Nhà báo Minh Tứ đã từng đoạt giải A giải báo chí quốc gia cùng nhiều giải thưởng khác.

 

Nhà báo, nhạc sĩ Võ Thế Hùng hiện là Tổ trưởng tổ phim tài liệu-ký sự, Đài PTTH Quảng Trị vốn xuất thân học Trung cấp khoa lý luận-sáng tác-chỉ huy trường Cao đẳng âm nhạc Huế (sau này là Đại học nghệ thuật Huế). Sau nhiều năm lao động báo chí khá miệt mài, mới đây anh đã gặt hái thành quả nghề nghiệp đáng tự hào, đó là đạt huy chương vàng với bộ phim tài liệu “Những bà mẹ cuối cùng” cùng với đồng nghiệp, đồng tác giả Phan Tân Lâm trong Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2018, giải khuyến khích thể loại phim tài liệu giải báo chí quốc gia 2018.

 

Trần Thu Hòa là một cái tên quen thuộc trong làng báo Quảng Trị trước đây. Là một học sinh giỏi văn của Trường THPT Đông Hà từng được giải quốc gia về môn Văn, lối viết của chị rất mượt mà nhưng sâu lắng. Kế tục các đàn anh như Nguyễn Hoàn, Nguyễn Tiến Đạt, Đào Tâm Thanh...Trần Thu Hòa viết khá chắc tay trong lĩnh vực văn học nghệ. Thu Hòa còn là cái tên quen thuộc, tác giả của nhiều truyện ngắn đăng tải thường xuyên trên báo, tạp chí địa phương. Truyện ngắn Trần Thu Hòa dù chưa có những bước đột phá trong chủ đề và bút pháp thể hiện nhưng đã chứng tỏ một nội tâm sâu sắc, tinh tế và một lối viết trên nền tảng truyền thống nhưng vẫn chú ý đến những vấn đề của đời sống đương đại, nhất là trong những biểu hiện phức tạp và tế nhị của đời sống tình cảm, vì vậy đã được bạn đọc đón nhận. Tiêu biểu trong sáng tác của chị là truyện ngắn “Gió đồng xa” đã được tuyển chọn vào tuyển tập văn chương Quảng Trị thế kỷ XX. Sau này Trần Thu Hòa chuyển đi nơi khác làm việc, không còn theo nghề báo nhưng độc giả vẫn nhớ chị qua những bài viết của chị trước đây. 

 

Anh Phạm Xuân Vinh là người đoạt giải nhất lớp 12 trong kỳ thi học sinh giỏi văn toàn tỉnh Bình Trị Thiên năm 1980. Lúc vào học Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Huế được mệnh danh là “từ điển sống”. Ra trường sau mấy năm làm báo ở Tây Nguyên, anh trở về công tác ở Tạp chí Văn hóa Quảng Trị, rồi Tạp chí Cửa Việt.

 

Còn nhiều nhà báo từng học dưới mái trường THPT Đông Hà như anh Nguyễn Lộc (hiện là Trưởng Phòng Thời sự, Đài PTTH Quảng Trị), Phạm Biên Cương (bút danh Biên Cương), hiện là phóng viên Phòng Thời sự Đài PTTH Quảng Trị, anh Hoàng Ngọc Sỹ (bút danh Ngọc Sỹ), nguyên Trưởng Đài Truyền thanh huyện Cam Lộ, hiện là Chánh văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị...

 

Bài viết nhỏ này chắc chắn còn bỏ sót nhiều người làm báo chuyên nghiệp ở những địa phương khác mà vì nhiều lý do người viết chưa thể thống kê và tìm hiểu đầy đủ. Mong được thể tất vì sự thiếu sót ngoài ý muốn này.

 

Phạm Xuân Dũng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ