Đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn


Ngày cập nhật: 09/08/2018 07:01:09

(QT) - Trong những ngày qua, ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Quảng Trị tích cực triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/ KHHGĐ tới các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao, vùng đông dân đợt II năm 2018. Có thể nói, chiến dịch là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch về DS/SKSS/KHHGĐ năm 2018.

 

Phát động truyền thông lồng ghép chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ năm 2018 ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ

 

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao và các xã thuộc địa bàn khó khăn đợt I/2018 được triển khai từ ngày 15/3/2018, kết thúc ngày 10/5/2018 tại 90/141 xã, phường, thị trấn. Với mục tiêu tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về các chính sách dân số và phát triển bao gồm các lĩnh vực, quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số; hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ tại các xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao và các xã thuộc vùng khó khăn, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu kế hoạch DS - KHHGĐ năm 2018, qua hơn 2 tháng triển khai thực hiện chiến dịch, đến nay đã có 3.345 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng, đạt 37,5%; 11.255 người sử dụng các biện pháp tránh thai phi lâm sàng, đạt 64,3%; đã có 13.327 lượt phụ nữ được khám, chẩn đoán các bệnh phụ khoa, trong đó có 8.168 người được điều trị các bệnh phụ khoa thông thường, đạt 58,5% kế hoạch chiến dịch năm.

 

Thực tế cho thấy, việc tổ chức thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đã giúp người dân ở các địa phương có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba cao, các xã vùng khó khăn có nhiều hơn cơ hội tiếp cận, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp, các dịch vụ CSSKSS chất lượng cao, khám và điều trị các bệnh phụ khoa thông thường, khám, phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư vú, ung thư cổ tử cung…Đến nay, tỉnh Quảng Trị vẫn thuộc 10 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước và chưa đạt mức sinh thay thế nên việc triển khai chiến dịch nhằm thực hiện mục tiêu giảm sinh vẫn là hết sức cần thiết. Mặc dù chiến dịch đợt I đã đạt được những kết quả nhất định, song các gói dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ vẫn chưa đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Một số địa phương các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt rất thấp so với kế hoạch như: Vĩnh Linh 36,3%, Gio Linh 39,9%, Triệu Phong 39,5%.

 

Chính vì vậy, ngay sau khi kết thúc chiến dịch đợt I, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm DS - KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch đợt II bắt đầu từ ngày 10/7 đến ngày 31/8/2018, tại các xã chưa triển khai chiến dịch đợt I và chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, đồng thời khảo sát, lập kế hoạch nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai qua kênh tiếp thị xã hội và xã hội hóa để báo cáo chi cục đặt, tiếp nhận và cung cấp kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng trong chiến dịch. Tiến hành triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của chiến dịch. Trong đó, các nội dung về lợi ích của KHHGĐ và các biện pháp tránh thai, tác hại của việc nạo phá thai, đặc biệt là nạo phá thai không an toàn; lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh; lợi ích của việc tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…được đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, các vấn đề nóng hiện nay như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số cũng được tập trung tuyên truyền tại các địa phương triển khai chiến dịch.

 

Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Đakrông Nguyễn Ngôn cho biết: “Để thực hiện tốt các mục tiêu của chiến dịch, huyện đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tăng cường công tác vận động nhằm chuyển đổi nhận thức của người dân một cách tích cực, tự nguyện thực hiện KHHGĐ để từ đó giảm mức sinh, đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên. Các mô hình tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, ngăn chặn và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... được triển khai đồng bộ với việc cung cấp các gói dịch vụ kỹ thuật, phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận và sử dụng các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ chất lượng cao cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện”.

 

Song song với các hoạt động tuyên truyền vận động, các gói dịch vụ kỹ thuật CSSKSS/KHHGĐ cơ bản được ngành Dân số - Y tế tỉnh cung cấp kịp thời. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hiệu quả của chiến dịch ngành Dân số, Y tế còn phối hợp triển khai các gói dịch vụ kỹ thuật mới như: Gói dịch vụ khám phụ khoa nhằm khám, phát hiện các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, tư vấn, hướng dẫn phác đồ điều trị (nếu có bệnh); thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp quan sát trực tiếp VIA,VILI qua máy soi cổ tử cung hoặc phiến đồ âm đạo; khám phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vú, giới thiệu hướng dẫn đối tượng đến các cơ sở chuyên khoa để khám, chẩn đoán xác định nếu có nghi ngờ; hỗ trợ các dịch vụ kỹ thuật như soi tươi, siêu âm sản khoa. Gói dịch vụ phát hiện khiếm khuyết thai nhi tiến hành thực hiện khám thai, sử dụng kỹ thuật siêu âm, phát hiện những dấu hiệu chỉ điểm, các bất thường về hình thể thai nhi; tư vấn chăm sóc thai nghén và giới thiệu những trường hợp có dấu hiệu bất thường đến các cơ sở y tế chuyên sâu làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Gói dịch vụ tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân; khám sức khỏe tổng quát, hỗ trợ siêu âm, tư vấn chăm sóc và giới thiệu khám chuyên khoa trên cơ sở khám sức khỏe ban đầu.

 

Đến thời điểm này, chiến dịch đợt II đang được triển khai hầu hết ở các địa phương theo kế hoạch. “Mặc dù chiến dịch đợt II mới chỉ được bắt đầu nhưng có thể khẳng định, nhận thức của chính quyến các cấp và đông đảo các tầng lớp nhân dân về công tác dân số đã có những chuyển biến tích cực và họ thấy được hiệu quả mà công tác DS - KHHGĐ mang lại. Đồng thời, chiến dịch cũng là một hoạt động thực sự thiết thực, thực sự có ý nghĩa, những kết quả đạt được từ chiến dịch sẽ góp phần quan trọng thực hiện nỗ lực giảm sinh, nhất là tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, bảo vệ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và nâng cao chất lượng dân số,” Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết thêm.

 

Thanh Bảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ