Phát huy vai trò của Đông y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân


Ngày cập nhật: 04/08/2018 06:49:05

(QT) - Thời gian qua, cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những bước tiến vượt bậc, nhiều chứng bệnh khó được điều trị có hiệu quả.

 

Bắt mạch kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

 

Để phát huy tốt vị trí, vai trò của Đông y trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”. Thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể và nhất là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của của đội ngũ những người làm công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã chủ động tham mưu, chỉ đạo, ban hành, hướng dẫn các văn bản về hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; tiến hành thẩm định cấp chứng chỉ hành nghề cho các cán bộ y tế, lương y, cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám chữa bệnh và Phòng Chẩn trị y học cổ truyền một cách kịp thời…Nhờ vậy mà sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay mạng lưới hoạt động về lĩnh vực y học cổ truyền đã rộng khắp từ tỉnh đến huyện, xã; các bệnh viện, trung tâm y tế huyện và trạm y tế đều có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và vườn thuốc nam theo mẫu tại trạm.

 

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, phát triển và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho các hội viên, cán bộ y tế nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới luôn được quan tâm; nhiều con em của các lương y đã được đào tạo để tiếp tục duy trì hoạt động Đông y gia truyền... Đến nay, toàn tỉnh có 588 hội viên, với 81 phòng chẩn trị Y học cổ truyền đã được thẩm định, cấp giấy phép hoạt động có hiệu quả. Các hoạt động khám, chữa bệnh không ngừng được củng cố, phát huy kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại nên đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân. Việc sử dụng phương pháp Đông y kết hợp với thuốc nam, thuốc tây cũng đã mang lại nhiều kết quả tốt trong điều trị các chứng bệnh mãn tính. Đặc biệt nhiều chứng bệnh khó đã được điều trị có hiệu quả như di chứng liệt do tai biến mạch máu não, hen phế quản, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm đa khớp, viêm gan, viêm thận, qua đó thu hút ngày càng đông bệnh nhân đến điều trị hơn. Bình quân mỗi năm có trên 144.000 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh, trong đó có gần 76.000 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…. Ngoài ra, mỗi năm các Hội Đông y còn tổ chức khám, chữa bệnh và châm cứu miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn như: Thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam/dioxin…

 

Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, công tác phát triển nguồn dược liệu luôn được xác định là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển nền Đông y. Vì vậy, Hội Đông y luôn quan tâm, chú trọng đến những gia đình hội viên có diện tích đất trồng để phát triển vườn thuốc nam, bảo tồn những cây thuốc quý; đồng thời phối hợp với các xã, phường, thị trấn xây dựng các vườn thuốc mẫu. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 65 loại cây, dược liệu và 5 con làm thuốc, trong đó các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa đang từng bước hình thành các vùng dược liệu như: cây đinh lăng, cà dây leo, cao lá vằng, giảo cổ lam, tinh bột nghệ…Đặc biệt, hằng năm Hội Đông y tổ chức các buổi hội thảo về bài thuốc hay, cây thuốc quý, qua đó đã tập hợp được đội ngũ làm công tác Đông y vào trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn và duy trì tại địa phương.

 

“Phát huy những kết quả trên, trong thời gian tới ngành Y tế tiếp tục kiện toàn, quản lý tốt và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng Đông y tại các đơn vị, cơ sở y tế ở các tuyến. Bên cạnh đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao y đức, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, hội viên Hội Đông y nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh thuốc Đông y, phát triển vùng trồng cây được liệu. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, thực hành của người dân về hiệu quả, tác dụng của các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân…”, bác sĩ Trần Quốc Dính, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

 

Nguyễn Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ