Dấu ấn những lần trao học bổng Bùi Kim Đỉnh


Ngày cập nhật: 01/08/2018 06:47:00

(QT) - Qua thời gian dài gắn bó với tỉnh Quảng Trị, học bổng Bùi Kim Đỉnh đã kịp thời chia sẻ khó khăn, tiếp thêm niềm tin và chắp cánh ước mơ cho hàng trăm học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giáo dục cho các em học sinh lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc...

 

Trao học bổng Bùi Kim Đỉnh cho học sinh nghèo vượt khó tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

 

Học bổng Bùi Kim Đỉnh được gắn với tên tuổi của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh, một người con ưu tú, giàu truyền thống cách mạng tỉnh Phú Thọ. Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh sinh ngày 3/6/1944 tại huyện Hạc Trì (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Ông hy sinh ngày 4/6/1972 khi vừa bước sang tuổi 28. Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh là người con cả trong gia đình có 10 anh em. Những năm đầu nhập ngũ, Bùi Kim Đỉnh là lính thông tin vô tuyến điện, sau là lính trinh sát pháo binh. Trước khi hy sinh, ông là chính trị viên Tiểu đoàn, trợ lý tác huấn Trung đoàn pháo 58 - Sư đoàn 308 anh hùng. Sau 8 năm rèn luyện, chiến đấu gian khổ trên thao trường từ Phú Thọ đến Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, ông vào Quảng Trị, tham chiến tại chiến dịch Đường 9 - Nam Lào và mãi mãi nằm lại nơi này. Hiện nay, mộ chí liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

 

Trước khi hy sinh, ông đã để lại 14 tập nhật ký và 1 số kỷ vật, năm 1975, đồng đội của ông đã tìm đến nhà giao lại toàn bộ số kỷ vật trên cho gia đình. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, cũng tròn 40 năm ngày liệt sĩ hy sinh, cuốn nhật ký “Khát vọng sống và yêu” được ra mắt bạn đọc. “Khát vọng sống và yêu” là tập nhật ký chiến trường của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành, ra mắt độc giả năm 2012. Cuốn nhật ký ghi lại những ngày tháng chiến đấu oanh liệt cùng cuộc sống sôi động của người chiến sĩ trong suốt 8 năm trời trên chiến trường (1964 - 1972). Xuyên suốt trong cuốn nhật ký dày 645 trang của liệt sĩ quê Phú Thọ này là hình ảnh của một người lính có tinh thần quật khởi, luôn lạc quan, hướng về tương lai tươi sáng; là những câu chuyện vừa hào hùng, vừa lãng mạng. Bên cạnh đó, không thể thiếu những tâm sự riêng tư của một chàng trai đang tuổi thanh xuân. Nhật ký “Khát vọng sống và yêu” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Tập nhật ký chiến trường của một liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Quảng Trị có số trang nhiều nhất”.

 

Với nguyện vọng được góp phần hỗ trợ, cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho các trẻ em kém may mắn có thêm cơ hội học tập và hòa nhập với cộng đồng, gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị thành lập nên quỹ học bổng mang tên học bổng Bùi Kim Đỉnh; thống nhất sẽ dùng một phần số tiền phát hành cuốn sách “Khát vọng sống và yêu” để gây quỹ khuyến học.

 

Học bổng Bùi Kim Đỉnh được tổ chức trao mỗi năm 1 lần và nơi trao thường là khu vực hành lễ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 - nơi an táng mộ chí liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh. Mỗi lần tổ chức, ngoài trao học bổng, gia đình liệt sĩ cùng Hội Khuyến học tỉnh còn dành tặng các em nhỏ cuốn sách “Khát vọng sống và yêu”; tiến hành dâng hương, dâng hoa để tri ân công lao, tấm lòng của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh và các anh hùng liệt sĩ.

 

Hiện nay, có gần 150 em học sinh ở Quảng Trị được vinh dự nhận học bổng Bùi Kim Đỉnh. Mỗi suất học bổng có giá trị từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, tiếp thêm nghị lực, khát vọng cho các em học sinh nghèo hiếu học để mai này các em tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Được biết, học bổng này sẽ được tiếp tục thực hiện luân phiên cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày hy sinh của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh. Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày sinh 3/6 (1944 - 2018) và 46 năm Ngày hy sinh 4/6 (1972 - 2018) của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh, gia đình liệt sĩ và Hội Khuyến học tỉnh tổ chức trao 30 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ngay tại Đài chứng tích sinh viên - chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, nằm trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Các em học sinh đều rất xúc động khi nhận được học bổng và biết thêm câu chuyện lịch sử hào hùng về liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục cho các em học sinh truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và bồi đắp lý tưởng sống tươi đẹp cho thế hệ trẻ.

 

Nhiều năm qua, Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 luôn chú trọng đến việc phát hành sách “Khát vọng sống và yêu” đến hàng trăm khách hành hương. Không những thế, mỗi lần tổ chức trao học bổng Bùi Kim Đỉnh, Ban Quản lý Nghĩa trang đều chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để Ban tổ chức tiến hành trao học bổng, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ người con ưu tú của tỉnh Phú Thọ và các anh hùng liệt sĩ. Vì thế, những lần trao học bổng đều diễn ra trong không gian ấm cúng, trang nghiêm, xúc động.

 

Thời gian tới, học bổng Bùi Kim Đỉnh sẽ tiếp tục đồng hành với học sinh nghèo hiếu học Quảng Trị và cuốn nhật ký “Khát vọng sống và yêu” sẽ lại tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, lý tưởng sống cho thế hệ trẻ...

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ