Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học


Ngày cập nhật: 31/07/2018 05:50:54

(QT) - Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị được tổ chức hằng năm là sân chơi trí tuệ bổ ích, qua đó kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học trong thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Hiện nay, học sinh ở độ tuổi thanh, thiếu nhi trong các nhà trường ngày càng mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và đời sống...

 

Ban tổ chức Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XX, năm 2018, trao giải cho các thí sinh có bài thi đạt chất lượng cao

 

Đến nay, qua 20 lần tổ chức cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh đã nhận được nhiều sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo phụ huynh, giáo viên cùng các em học sinh ở độ tuổi thanh, thiếu nhi trong các nhà trường. Đây là sân chơi trí tuệ chỉ dành cho các em học sinh ở độ tuổi thanh, thiếu nhi thuộc bậc Tiểu học, THCS, THPT. Các thí sinh tham gia cuộc thi “Tin học trẻ” không chỉ tập trung ở các trường khu vực thành phố mà còn có ở khu vực nông thôn, miền núi. Mỗi lần cuộc thi được tổ chức là dịp để các em học sinh trong toàn tỉnh có dịp kết nối, giao lưu, học hỏi lẫn nhau và tạo ra sự lan tỏa niềm đam mê Tin học trong lứa tuổi thanh, thiếu nhi.

 

Những năm gần đây, cuộc thi “Tin học trẻ” luôn để lại dấu ấn đậm nét bởi các trường học tham gia đã có sự tuyển chọn và đầu tư, bồi dưỡng năng khiếu Tin học, thành lập đội tuyển Tin học của trường để tham gia dự thi. Năm 2017, cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh tổ chức thu hút 102 thí sinh tham gia thì trong năm 2018, có đến 149 thí sinh tham gia và có nhiều phần mềm sáng tạo chất lượng gửi dự thi. Điều này chứng tỏ phong trào “Tin học trẻ” trong các nhà trường luôn được quan tâm, niềm đam mê Tin học của các em học sinh ngày càng cao. Nhiều em học sinh ở bậc tiểu học tuy còn nhỏ nhưng cũng đã chứng tỏ được năng khiếu Tin học của mình qua nhiều cuộc thi.

 

Mỗi lần cuộc thi “Tin học trẻ” được tổ chức, các em học sinh đều háo hức tranh tài, thể hiện niềm đam mê, năng khiếu Tin học của mình. Tại cuộc thi, các thí sinh bậc tiểu học và THCS trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành với các kiến thức chung trong lĩnh vực Tin học, thiết kế, giải quyết một số bài toán cơ bản. Khối THPT chỉ tham dự phần thi thực hành với các bài thi lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Pascal. Theo đánh giá của Ban giám khảo, cuộc thi những năm gần đây, đặc biệt là những năm 2017, 2018, chất lượng bài thi được đánh giá khá tốt, đồng đều. Bên cạnh đó, tất cả các em đã thể hiện tốt kỹ năng sử dụng phần mềm ứng dụng cơ bản; có nhiều ý tưởng sáng tạo phong phú trong các phần thi. Điều đáng ghi nhận là các em học sinh ở khu vực huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông đã có sự bứt phá về chất lượng qua các phần mềm dự thi, các bài thi. Đó là dấu hiệu đáng mừng của phong trào Tin học trẻ của tỉnh.

 

Có thể khẳng định cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị được tổ chức hằng năm là cơ hội để các thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh phát huy sức trẻ, trí tuệ, sự sáng tạo trong việc học tập, nghiên cứu bộ môn Tin học. Qua đó, động viên các em học sinh tại các trường học trong toàn tỉnh tìm tòi, học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê Tin học. Đồng thời giúp Ban tổ chức phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng Tin học trẻ cho tỉnh.

 

Mỗi lần kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và giấy chứng nhận phần mềm sáng tạo cho các thí sinh có bài thi đạt chất lượng. Các thí sinh đạt kết quả cao trong cuộc thi hằng năm sẽ được lựa chọn vào đội tuyển Tin học trẻ tỉnh để tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. “Em đam mê học Tin học từ năm lớp 4 và đến năm lớp 6 đã có thể sử dụng thành thạo máy tính, các phần mềm cơ bản. Hiện nay em đã sáng tạo ra được nhiều phần mềm đạt giải cao như: “Website tìm hiểu về lịch sử Việt Nam”; “Phần mềm học Pascal trên điện thoại di động”. Trong cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị năm 2018, em rất vui khi đoạt được giải Nhất và được chọn vào đội tuyển Tin học tỉnh để dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Đây là niềm động viên, khích lệ to lớn giúp em nỗ lực hơn nữa trong học tập bộ môn Tin học và cố gắng để đoạt giải cao trong hội thi sắp tới”, em Phạm Văn Nhật Vũ, 15 tuổi, thành viên đội tuyển Tin học thành phố Đông Hà cho biết.

 

Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị đã tạo ra sự lan tỏa nhằm khích lệ, động viên đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia học tập, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin. Hy vọng với tính cần cù, hiếu học, sáng tạo, các em học sinh thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ công nghệ thông tin, góp phần đưa tỉnh Quảng Trị trở thành điểm sáng của cả nước về công nghệ, thông tin trong nhà trường.

 

Phú Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ