Ngày tang thương ở thôn Lương Điền


Ngày cập nhật: 30/07/2018 15:02:52

(QT) - Sự bàng hoàng, nỗi tang thương, xót xa đột ngột bao trùm bầu không khí ảm đạm lên thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng kể từ thời khắc hay tin chiếc xe ô tô của một hộ dân trong thôn trên đường đi rước dâu ở Bình Định gặp tai nạn thảm khốc ở địa phận tỉnh Quảng Nam vào rạng sáng 30.7.2018 khiến 13 người chết…

         

Ngày đại hỷ biến thành đại tang

 

Thân nhân đau đớn đón thi hài người bị tai nạn

 

 Kể từ lúc hay tin chiếc xe đang trên đường đi rước dâu ở tỉnh Bình Định của gia đình bà Ngô Thị Bê bị tai nạn làm 13 người chết, người dân trong thôn Lương Điền gần như chết lặng, không khí tang thương bao trùm các đường làng, ngõ xóm. Mới đây thôi, bà con chòm xóm nơi làng quê bình yên bên dòng Ô Lâu này còn chia vui với gia đình bà Bê, mẹ ruột chú rể Nguyễn Khắc Long (27 tuổi) trong ngày cưới thì ngờ đâu lại đón ngay hung tin bàng hoàng đến vậy. Trong đoàn rước dâu gồm 17 người thì có đến 13 người tử vong trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra tại tỉnh Quảng Nam vào rạng sáng 30/7. Ngoại trừ tài xế tên Cương ở thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế thì những nạn nhân tử vong còn lại đều là họ hàng nội ngoại thân tộc của gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long.

 

Ông Đoàn Như Du, em rể của vợ chồng nạn nhân Nguyễn Khắc Nguyền - Nguyễn Thị Gái nói trong hoảng loạn: “Chiếc xe xuất phát đi vào Bình Định để rước dâu vào 22 giờ ngày 29/7/2018, ai cũng mừng và chúc phúc cho gia đình chị Bê, cháu Long. Đoàn xuất phát mấy tiếng, thấy sốt ruột nên thân nhân trong gia đình nhiều lần gọi điện vào đoàn rước dâu để hỏi tình hình. Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày 30/7 thì chúng tôi đột ngột nhận được hung tin phần lớn đoàn đi rước dâu đều đã tử nạn bởi vụ tai nạn giao thông xảy ra ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Không thể nào tả xiết được nỗi đau đớn như lúc này!”.

 

Ngay từ lúc biết xảy ra vụ thảm nạn, bà Lê Thị Lưu, thôn Lương Điền là hàng xóm của gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long không thể ngủ được. Cả gia đình bà sang túc trực chia buồn, an ủi và giúp hàng xóm chuẩn bị mọi thứ để lo tang lễ cho gia đình có người bị nạn. “Ai mà ngờ việc đau lòng quá lớn đến đột ngột vậy. Mất mát này khó có thể nguôi ngoai. Cả làng bây giờ chìm trong ngày đại tang!”, bà Lưu nói.

 

Anh Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết, 13 nạn nhân bị nạn thuộc 8 gia đình trong tổng số gần 600 hộ dân của thôn Lương Điền. Ngay khi biết tin quá đau lòng trên, xã đã huy động toàn bộ lực lượng, các đoàn thể từ xã đến thôn, xóm tập trung đến phụ giúp các gia đình chuẩn bị các khâu để tổ chức lễ tang. “Cả xã, thôn đều bàng hoàng, sững sốt khi biết tin này. Các nạn nhân đều là bà con ruột thịt, họ hàng với nhau nên vô cùng đau lòng. Đây là mất mát quá lớn đối với các gia đình nạn nhân, của địa phương. Hiện chúng tôi đang phân công hầu hết cán bộ đoàn thể trực tiếp về từng gia đình chăm lo hậu sự”, anh Huân cho biết.     

 

Tập trung chăm lo cho gia đình người bị nạn

 

Các lực lượng, bà con hàng xóm giúp các gia đình dựng rạp tổ chức lễ tang

 

 Bà Lê Thị Trinh cùng bà con lối xóm đang phụ giúp các gia đình tổ chức lễ tang không giấu được những giọt nước mắt xót thương khi chứng kiến chiếc xe cứu thương cuối cùng đưa nạn nhân Nguyễn Khắc Mỹ trở về nhà. Bà Trinh mắt đỏ hoe nói: “Mới tối hôm trước đây thôi, bà con còn bắt tay nhau bảo đoàn lên đường đón cháu dâu về để tổ chức đám cưới ở quê cho chu đáo. Ai cũng hân hoan chờ chúc phúc đám cưới các cháu ở quê, thế mà ai ngờ… Thương xót quá, bởi người trong đoàn rước dâu hầu hết là bà con trong nhánh họ Nguyễn Khắc ở thôn Lương Điền này!”.         

 

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức đoàn công tác vào phối hợp cùng với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam nắm bắt, nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ việc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Quân Chính dẫn đầu đoàn công tác đã trực tiếp vào tỉnh Quảng Nam để cùng phối hợp huy động phương tiện đưa các nạn nhân tử vong trở về quê. Mặt khác nhanh chóng tổ chức đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu.

 

Ngay sau khi trở về, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã đến thăm hỏi, an ủi, động viên đối với gia đình các nạn nhân. Tại thôn Lương Điền, ngay từ sáng sớm, chính quyền địa phương và đông đảo bà con dân làng đã tập trung tại Nhà Văn hóa thôn để đón các nạn nhân. 10 giờ sáng, chiếc xe cứu thương đầu tiên đưa nạn nhân trở về. Những tiếng khóc xé lòng của người thân, hàng xóm càng khiến bầu không khí nơi đây trở nên đau thương tột cùng.

 

Ngay trong sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp vào thôn Lương Điền chỉ đạo mọi công tác chăm lo, tổ chức tang lễ tại các gia đình có người bị nạn. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi đau, tổ chức an táng chu toàn cho người thân. Trước mắt, Ban ATGT tỉnh hỗ trợ cho mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, mỗi người bị thương 3 triệu đồng. UBMTTQVN tỉnh và một số ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh cũng đã kịp thời đến thăm, hỗ trợ ban đầu cho các gia đình.

 

Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Hoàng Văn Vinh cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ việc đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã Hải Sơn phân công, cắt cử lực lượng nhanh chóng đến phụ giúp các gia đình lo tang lễ, điều tiết giao thông, an ninh trật tự, chăm sóc y tế... để tổ chức trọn vẹn lễ tang cho các gia đình. Bước đầu, huyện Hải Lăng hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử vong, 2 triệu đồng cho mỗi người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này.  

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ