Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ


Ngày cập nhật: 28/07/2018 06:24:58

(QT) - Nuôi con bằng sữa mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng giúp cải thiện dinh dưỡng, phòng ngừa tử vong trẻ em và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen nuôi con hoàn toàn và liên tục bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thực sự là một thách thức với những người phụ nữ mới làm mẹ. Để hiểu rõ hơn lợi ích và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ NGUYỄN THỊ LỆ HẰNG, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe trẻ em/phòng chống suy dinh dưỡng (CSSKTE/PCSDD), Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh.

 

- Thưa bác sĩ! Khoa học chứng minh sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu và không thể thay thế đối với trẻ sơ sinh. Bác sĩ có thể nói rõ tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ?

 

- Đầu tiên tôi xin khẳng định với các bà mẹ rằng sữa mẹ là nguồn thực phẩm hoàn hảo nhất đối với trẻ, không có loại sữa công thức nào thay được cả. Ngay từ lúc trẻ mới lọt lòng, nguồn sữa non đã là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Đối với trẻ sơ sinh chỉ ½ thìa cà phê/lần bú nhưng phù hợp với nhu cầu cũng như sức chứa dạ dày của trẻ vì lúc này dạ dày của trẻ chỉ bằng viên bi nhỏ. Nếu bà mẹ cho trẻ bú sữa công thức chắc chắn sẽ nhiều hơn sức chứa dạ dày nên có thể gây sặc, dãn dạ dày của trẻ. Bên cạnh đó, trong sữa non còn có nhiều bạch cầu giúp trẻ phòng tránh một số bệnh đường ruột, hô hấp… Sữa non có nhiều Vitamin A (sữa có màu vàng) phòng tránh khô mắt và tăng sức đề kháng cho trẻ, có nhiều kháng thể mà sữa công thức không có, do vậy người ta ví sữa non như một liều vắc xin đầu đời cho trẻ. Đồng thời, sữa mẹ giúp trẻ đào thải phân su nhanh, làm giảm mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh. Giúp cho ruột của trẻ phát triển tốt sau sinh, phòng chống dị ứng. Sữa mẹ không có chất bảo quản, sạch sẽ tiện lợi không mất tiền mua. Chất đạm trong sữa mẹ là đạm whey (hya còn gọi là đạm gầy) dễ tiêu hóa, còn đạm trong sữa công thức vào dạ dày của trẻ sẽ vón cục khó tiêu. Sữa mẹ tốt cho sự phát triển trí não của trẻ một cách tự nhiên, cân đối với sự phát triển từng thời điểm cũng như nhu cầu của trẻ và sữa mẹ có đầy đủ các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho trẻ.

 

- Nuôi con bằng sữa mẹ là một sự lựa chọn đúng đắn vì lợi ích của trẻ sơ sinh và cả người làm mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít bà mẹ thường cho trẻ dùng các loại sữa công thức ngay lúc mới chào đời vì mẹ chưa có sữa. Bên cạnh đó, cũng có không ít bà mẹ kết hợp các loại sữa bột với sữa mẹ để cho trẻ bú trong 6 tháng đầu. Điều này có cần thiết với những bà mẹ khỏe mạnh không, thưa bác sĩ?

 

- Các bà mẹ khỏe mạnh, kể cả sức khỏe yếu cũng không cần thiết cho trẻ bú thêm sữa công thức khi đang cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ đã đầy đủ chất dinh dưỡng và đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ. 6 tháng đầu trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần thêm gì kể cả nước trong để tráng miệng cho trẻ, khi trẻ tròn 6 tháng cho trẻ bú mẹ là chính và tập thêm cho trẻ ăn dặm. Nếu cho trẻ vừa bú sữa mẹ, vừa kết hợp với sữa công thức khiến trẻ ít được nhận nguồn sữa mẹ tuyệt và có một số trẻ sẽ tự bỏ bú mẹ vì sữa công thức ngọt, ngon hơn (chứa nhiều hương liệu, đường). Tuy nhiên nếu bà mẹ được chăm sóc dinh dưỡng cũng như chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tinh thần tốt thì sẽ có sức khỏe tốt để nuôi con bằng sữa mẹ thành công hơn.

 

Hướng dẫn bà mẹ cho con bú đúng cách. Ảnh: T.H

 

- Đề nghị bác sĩ cho biết làm thế nào để đảm bảo thực hành đúng nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu?

 

- Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, nguồn sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, vì thế không cần cho trẻ ăn thêm bất kỳ thứ gì cả. Để đảm bảo thực hành đúng nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bà mẹ phải cho bú hết hẳn 1 bên bầu vú này mới qua bầu vú kia vì sữa cuối bầu vú mới có nhiều chất đạm làm cho trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh hơn, đồng thời để vú tạo sữa cho bữa bú sau được nhiều. Bà mẹ phải cho trẻ ngậm hết phần quầng đen của núm vú vì các khoang chứa sữa nằm ở phần này chứ không phải chỉ cho trẻ ngậm ở núm vú chỉ gây đau rát cho mẹ và trẻ sẽ không nhận được nguồn sữa mẹ mà chỉ no hơi, trẻ sẽ sút cân và sẽ chán bú mẹ (chứ không phải chán sữa mẹ).

 

- Để có đủ nguồn sữa nhằm nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bác sĩ có những lời khuyên nào dành cho các bà mẹ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý?

 

- Trước hết, các bà mẹ phải được chăm sóc dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, không kiêng khem. Các bà mẹ cũng cần ăn nhiều hơn bình thường từ 2-3 bát cơm/ngày, nhiều hơn gấp rưỡi lúc bình thường, uống nhiều nước, mỗi ngày uống ít nhất 1,5-2 lít nước. Uống vitamin A 200.000 đơn vị, 1 liều ngay trong vòng 1 tuần đầu sau sinh; tiếp tục uống viên sắt đến hết tháng đầu sau sinh. Cần được nghỉ ngơi hợp lý, lao động nhẹ có thời gian cho trẻ bú ít nhất 2 giờ/lần và được ở gần con để đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ. Không uống rượu bia, chè đặc, cà phê, không hút thuốc lá, thuốc lào và không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế. Các bà mẹ được chăm sóc dinh dưỡng cũng như chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tinh thần tốt thì sẽ có sức khỏe tốt để nuôi con bằng sữa mẹ thành công hơn.

 

- Cảm ơn bác sĩ!

 

Phan Thanh Hải (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ