Những tấm gương học tập, làm theo lời Bác


Ngày cập nhật: 28/07/2018 06:17:10

(QT) - Những người mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện đến từ những vùng miền khác nhau, hoàn cảnh sống cũng khác nhau. Nhưng họ đều là những tấm gương sáng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển…

 

Ngôi nhà khang trang, bề thế của ông Hồ Văn Thinh

 

Tiên phong đưa máy móc cơ giới vào sản xuất

 

Khi vào địa phận thôn Mới, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, hỏi đường đến nhà ông Hồ Văn Thinh thì những người chúng tôi gặp đều có chung một chỉ dẫn: “Cứ đi thẳng, khi nào thấy ngôi nhà 2 tầng, khang trang trước mặt thì đó là nhà của ông Thinh”. Non nửa buổi đợi chờ, chúng tôi mới gặp được “người giàu nhất” Hướng Linh. Biết chúng tôi từ dưới xuôi lên, ông Thinh vui vẻ nói: “Có người nhờ tôi chỉ giúp cách điều khiển máy cày nên tôi phải cùng họ ra tận ruộng, hướng dẫn cách vận hành, điều khiển được máy mới về đây”.

 

Ông Hồ Văn Thinh năm nay 59 tuổi. Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Linh, thời gian qua, ông là người tiên phong trong công cuộc cải tiến phương thức sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ vào canh tác. Nhờ sử dụng máy móc cơ giới vào trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình ông từ cảnh khó khăn nay trở thành hộ có kinh tế vững vàng nhất xã. Bản thân ông cũng trở thành tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên cho dân bản noi theo. Chúng tôi đem những lời thán phục, ngợi khen của các cán bộ xã và người dân nói lại với ông. Ông cười rồi kể: “Trước đây nhà tôi cũng nghèo lắm, nhưng chưa bao giờ tôi nhận giấy chứng nhận hộ nghèo. Thấy nhà mình và người dân trong bản còn khổ quá nên tôi quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu”. Nhấp ngụm chè xanh, ông Thinh kể tiếp, sau khi lập gia đình, ông cùng vợ tích cực khai hoang, phục hóa, phạt lau sậy để trồng lúa, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế. Với suy nghĩ, muốn canh tác có hiệu quả thì cần phải có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, bấy giờ ông chủ động đăng ký tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do chính quyền địa phương tổ chức. Qua quá trình vừa học hỏi lý thuyết, vừa áp dụng vào thực tiễn và đúc rút được nhiều kinh nghiệm, năm 1995, ông trở thành cán bộ thú y cơ sở. Với uy tín của mình, 2 nhiệm kỳ liền (từ năm 2003-2012) ông được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch MTTQVN xã. Từ tháng 8/2012 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Linh.

 

Nhờ kiên trì tích lũy nguồn vốn và miệt mài mở rộng sản xuất, hiện nay gia đình ông Thinh có tổng diện tích canh tác gần 12 ha, trong đó diện tích đất trồng tràm 8 ha, đất trồng lúa 2 ha và đất trồng sắn là 2 ha. Ngoài trồng trọt, ông cũng tập trung phát triển chăn nuôi với đàn trâu 5 con, 6 con bò và hồ cá nước ngọt rộng hơn 1.000 m2…Chỉ tay vào dàn máy móc cơ giới hiện đại, ông khoe: “Nhận thấy lao động thủ công là cách làm ăn nhỏ, không mở mang được trong sản xuất nông nghiệp nên ngoài 1 máy phay ruộng, 1 máy xay xát lúa, giữa năm 2016, tôi đầu tư mua thêm 1 máy cày trị giá cần 90 triệu đồng để vừa cày mướn cho người dân, vừa phục vụ nhu cầu của gia đình nhằm tăng năng suất, giảm thời gian canh tác, giảm chi phí nhân công”. Sau khi trừ đi các chi phí, mỗi năm gia đình ông có thu nhập bình quân từ 100-120 triệu đồng. Ông cũng thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ các hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên về tinh thần cũng như kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Với những đóng góp của mình, ông Thinh vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh…

 

Khơi dậy niềm đam mê học môn lịch sử

 

Vài năm trở lại đây, đại đa số học sinh không còn mặn mà với môn Lịch sử. Bởi theo ý kiến của nhiều học sinh và phụ huynh thì giáo trình khô khan, có quá nhiều sự kiện và số liệu nên các em cảm thấy nặng nề, khó tiếp thu và nhớ hết. Có một thầy giáo đã khơi dậy và truyền cảm hứng nghiên cứu lịch sử cho học trò bằng phương pháp mới. Đó là thầy giáo Bùi Hải Long (51 tuổi), dạy môn Lịch sử tại Trường THCS Hùng Vương (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh).

 

Thầy Long truyền cảm hứng học môn Lịch sử cho lớp trẻ

 

Ngôi nhà nhỏ của thầy Long nằm nép mình bên dòng Bến Hải êm đềm và sát ngay di tích lịch sử Bến đò B làng Tùng Luật. Có lẽ, vì sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng nên thầy Long chọn theo học Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế rồi trở về quê dạy sử nơi làng quê Vĩnh Linh lũy thép sau khi tốt nghiệp (năm 1989). Với uy tín và kinh nghiệm trong nhiều năm miệt mài nghiên cứu, truyền dạy kiến thức đến với học sinh, năm 2000, thầy Long trở thành thành viên hội đồng bộ môn Lịch sử của Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vĩnh Linh và tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi khối 9 của Phòng Giáo dục để dự thi cấp tỉnh.

 

Thầy Long luôn trăn trở trước thực trạng học sinh không mặn mà với môn Lịch sử. Sau 30 năm giảng dạy, thầy Long rút ra kinh nghiệm, rằng để truyền cảm hứng và niềm đam mê với môn học Lịch sử cho học trò thì phải thay đổi phương pháp. “Phương pháp của tôi là chắt lọc những thông tin, sự kiện cơ bản trong sách một cách ngắn gọn, súc tích nhất có thể và truyền đạt cho học trò bằng hình thức kể chuyện. Sau đó, tôi đề xuất, tham mưu với nhà trường và chính quyền địa phương cho học sinh thể nghiệm lịch sử bằng những tiết học ngoại khóa, tham quan các di tích lịch sử để khơi gợi, tái hiện lại những sự kiện ấy giúp học sinh dễ hình dung, liên tưởng và từ đó hiểu rõ những gì mình đã học được”, thầy Long chia sẻ.

 

Khi tham gia tiết học Lịch sử của thầy Long, các em học sinh được thể nghiệm thực tế bằng những chuyến tham quan đến các di tích lịch sử ghi dấu những chiến công oanh liệt của ông cha trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bình yên Tổ quốc như Địa đạo Vịnh Mốc, Bến đò B làng Tùng Luật, di tích Đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải… Sau những chuyến đi như thế, các em phải viết bài thu hoạch, nêu cảm nhận, suy nghĩ của mình về những điều đã thấy, học được qua chuyến đi. Từ đó, những kiến thức lịch sử khô cứng đi vào lòng các em một cách nhẹ nhàng, sâu lắng.

 

Từ năm 2000 tới nay, đều đặn mỗi năm 1 lần, thầy Long cùng hội đồng bộ môn Lịch sử phụ trách bồi dưỡng 1 lớp học sinh giỏi khối 9 để đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trung bình, mỗi lớp có từ 8-10 em. Như vậy, đến nay, hàng trăm em học sinh nơi mảnh đất lũy thép được thầy Long truyền lửa đam mê với môn học Lịch sử và hầu hết, những em này đều đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt với môn Lịch sử. Và cũng nhiều năm liền, đoàn dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử của huyện Vĩnh Linh luôn đạt giải cao.

 

Hiện, thầy Long đang là tổ trưởng tổ chuyên môn, Thư ký hội đồng Trường THCS Hùng Vương. Trước khi chia tay, thầy Long chia sẻ với tôi rằng: “Hiện nay, nhiều học sinh Vĩnh Linh đã yêu thích môn học Lịch sử trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng. Nhưng để khơi dậy và truyền cảm hứng, niềm đam mê học Lịch sử cho các em thì cần có một lộ trình cụ thể và lâu bền từ ngành Giáo dục nước nhà”.

 

Người phụ nữ được nhiều người tin yêu

 

Với vai trò là Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Gio Linh, thời gian qua, chị Nguyễn Thị Tâm (49 tuổi) đã cùng các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với ngành chức năng giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từng lầm đường lạc lối trở về với cộng đồng, hòa nhập xã hội, góp phần đem lại sự bình yên trong từng khu phố.

 

Chị Tâm (thứ nhất từ trái sang) quan tâm, chăm lo đời sống của những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

 

Chị Tâm cùng BCH Hội phụ nữ thường xuyên phối hợp với Công an thị trấn nắm tình hình, hoàn cảnh từng đối tượng thanh thiếu niên hư hỏng, học sinh chậm tiến, phụ nữ mãn hạn tù, phụ nữ có chồng, con người thân nghiện hút, đi trại tạm giam, trại giáo dưỡng để từ đó có kế hoạch và biện pháp giúp đỡ cụ thể. Trong 5 năm qua, chị Tâm và hội phụ nữ đã giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục nhiều em tiến bộ, điển hình là em Trần Huy Hoàng ở khu phố 8. Hoàng từng đi cải tạo 2 năm vì đánh nhau gây thương tích. Được sự giáo dục, động viên của chị Tâm, sau khi mãn hạn, em tiếp tục học bổ túc và thi đậu Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với điểm số cao.

 

Trong hoạt động giáo dục cảm hóa người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội, chị Tâm đặc biệt quan tâm đến phụ nữ lầm lỡ, phụ nữ mãn hạn tù về cộng đồng, giúp họ vượt qua khó khăn, mặc cảm trở thành người lương thiện, có ích. Chị phân công các chi hội, các chị trong BCH tìm hiểu, đỡ đầu từng cá nhân, gần gũi, động viên giúp đỡ, tạo điều kiện để họ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học- kỹ thuật, các lớp học nghề, bảo lãnh để các chị được vay vốn làm ăn… nhờ vậy nhiều người đã vượt qua mặc cảm của quá khứ, yên tâm làm ăn. Điển hình như trường hợp của chị Hoàng Thị Hoài Thu ở khu phố 5. Chị Thu từng bị kết án 10 năm tù giam vì buôn bán ma túy và chứa gái mại dâm, mẹ mất trước khi chị mãn hạn tù 56 ngày. Không vốn liếng, không có việc làm, cánh cửa hoàn lương tưởng chừng như đã khép lại. Nhưng chị Tâm đã kịp thời động viên, hỗ trợ phân công các chị trong BCH thường xuyên đến thăm hỏi, động viên khích lệ, tạo điều kiện để chị Thu tham gia lớp đào tạo nghề nấu ăn, tham gia tổ hợp tác “dịch vụ phục vụ lễ hội, hiếu hỉ”. Bản thân chị Tâm đã đứng ra bảo lãnh để chị Thu được vay vốn từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo, vận động chị em hỗ trợ thêm bát đĩa, dụng cụ để chị mở quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, hiện nay mỗi tháng chị thu được 5 triệu đồng bằng lao động chân chính, cuộc sống đã dần ổn định…

 

Những người phụ nữ mà chúng tôi có dịp gặp gỡ ở thị trấn Gio Linh đều kể về chị Tâm với tấm lòng quý mến, tin yêu vì nhờ chị mà nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, từng lầm đường lạc lối có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, chăm lo cho gia đình, có thời gian chăm sóc quản lý giáo dục con cái tốt hơn. Mặc dù từ năm 2017, chị không còn làm Chủ tịch HLHPN mà chỉ đảm nhiệm Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Gio Linh nhưng chị Tâm vẫn nặng lòng và ngày đêm lặng thầm quan tâm, giúp đỡ chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ