Ghi nhận từ Câu lạc bộ “Làm cha mẹ” ở Tà Long


Ngày cập nhật: 25/07/2018 06:38:33

(QT) - Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chỉ sau gần 2 năm thành lập, các câu lạc bộ (CLB) “Làm cha mẹ” ở xã Tà Long, huyện Đakrông đã thu hút nhiều ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên tích cực tham gia. Qua đó, các ông bố, bà mẹ người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã được nâng cao nhận thức về nhiều mặt, đặc biệt là biết cách quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên; góp phần hạn chế nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chung tay xây dựng thôn bản ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Lễ ra mắt CLB “Làm cha mẹ” thôn Kè, xã Tà Long, Đakrông

 

Tà Long là xã biên giới, có 9 thôn với 715 hộ, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nhận thức của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, nhất là nạn tảo hôn trên địa bàn xã trước năm 2016 diễn ra khá phổ biến. Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tà Long đã cùng với địa phương triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân không chỉ trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế mà còn giúp nắm rõ Luật Hôn nhân gia đình, hạn chế nạn tảo hôn để không xảy ra nhiều hệ lụy sau này. Hội tổ chức các hoạt động truyền thông đến đối tượng là các ông bố, bà mẹ và các em trong độ tuổi vị thành niên về Luật Hôn nhân gia đình; tác hại của nạn tảo hôn ở trẻ vị thành niên; chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục trẻ vị thành niên...

 

Để các hoạt động phát huy hiệu quả, đầu năm 2017, Hội Phụ nữ xã Tà Long chỉ đạo Chi hội Phụ nữ thôn Kè tổ chức thành lập CLB “Làm cha mẹ”. Ban đầu, CLB có 15 thành viên là ông bố, bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên tham gia. Định kỳ mỗi tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú như: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, phòng chống tội phạm ở trẻ vị thành niên; giáo dục giới tính, tình bạn, tình yêu; giáo dục gia đình, trao đổi về vấn đề nuôi dạy, chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn thương tích, nguy cơ bị xâm hại cho trẻ; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học hành, dành thời gian tâm sự, hỗ trợ con về mọi mặt trong cuộc sống... Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự tham gia của đông đảo người dân trong thôn như truyền thông bằng tranh ảnh; giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các bà mẹ trong CLB với các em gái trong độ tuổi vị thành niên; tổ chức các buổi hướng dẫn nấu bữa cơm gia đình cho các em gái trong độ tuổi vị thành niên và thi nấu ăn giữa các bà mẹ trong CLB với các em gái; truyền thông bằng sân khấu hóa các nội dung về giáo dục trẻ vị thành niên...

 

Trong các dịp này, CLB tổ chức các hoạt động gây quỹ giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thôn; tổ chức làm góc học tập cho học sinh trong độ tuổi từ 6 -12 tuổi; tổ chức cho các thành viên ký cam kết không tảo hôn và thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”... Nhận thấy CLB có nhiều hoạt động thiết thực, nhiều ông bố, bà mẹ trong thôn Kè đăng ký tham gia. Đến nay tổng số thành viên của CLB “Làm cha mẹ” ở thôn phát triển lên 29 người, trong đó có cả các em vị thành niên tham gia. Chị Hồ Thị Mó, thành viên CLB “Làm cha mẹ” thôn Kè cho biết: “Tham gia sinh hoạt CLB giúp cho chúng tôi được nâng cao nhận thức về nhiều vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Ai cũng ý thức hơn về trách nhiệm của bậc làm cha, mẹ để nỗ lực trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm; nắm bắt tâm lý của con để nuôi dạy, định hướng cho con trong học tập, lao động cũng như trong các mối quan hệ bạn bè cùng giới, khác giới, biết tự bảo vệ mình, đặc biệt là giáo dục con không được kết hôn khi chưa đến tuổi trưởng thành. Nhờ có CLB “Làm cha mẹ”, những ông bố, bà mẹ trong thôn cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong nuôi dạy con; mối quan hệ giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái được củng cố chặt chẽ, gắn bó hơn; mọi người cùng quyết tâm đẩy lùi nạn tảo hôn, xây dựng cuộc sống văn minh”.

 

Nhận thấy CLB “Làm cha mẹ” thôn Kè chỉ mới thành lập trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, trong năm 2017, Hội Phụ nữ xã Tà Long đã nhân rộng mô hình này ra thêm 4 thôn: Tà Lao, Vôi, Pa Hy và Sa Ta. Đến nay, tổng số thành viên các CLB “Làm cha mẹ” ở 5 thôn nói trên có 114 thành viên. Từ đó đến nay, cùng với sự hỗ trợ tích cực của hội phụ nữ xã, chi hội phụ nữ thôn, các CLB được duy trì sinh hoạt đều đặn, nội dung sinh hoạt được chuẩn bị theo chủ đề, chủ điểm; các thành viên tham gia sinh hoạt đầy đủ, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong các thôn. Thông qua các hoạt động của CLB “Làm cha mẹ”, không chỉ nâng cao nhận thức cho các ông bố, bà mẹ có con là vị thành niên mà còn giúp cho vị thành niên và nhân dân trong các thôn nắm vững Luật Hôn nhân gia đình và kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con tốt, từ đó hạn chế tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống, góp phần hạn chế nạn tảo hôn trên địa bàn các thôn nói riêng và xã Tà Long nói chung.

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tà Long Hồ Thị Thương cho biết, sau gần 2 năm kể từ ngày thành lập, đến nay các CLB “Làm cha mẹ” trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, thông qua các hoạt động của CLB đã góp phần cung cấp kiến thức, kỹ năng và phương pháp giáo dục khá toàn diện cho các ông bố, bà mẹ có con là vị thành niên. Qua đó, giúp vị thành niên ở địa phương có ý thức tự giác trong học tập và biết cách ứng phó với các thách thức trong cuộc sống thường ngày; xây dựng lối sống lành mạnh và chuẩn bị hành trang vào đời tốt hơn. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục nhân rộng mô hình CLB “Làm cha mẹ” ở 9/9 thôn; tổ chức nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ để CLB hoạt động nền nếp, hiệu quả, đặc biệt là quyết tâm đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ