Mô hình “Tiếng loa học bài” ở xã Hải Dương


Ngày cập nhật: 12/07/2018 07:04:19

(QT) - Từng là đơn vị có chất lượng giáo dục nằm ở tốp cuối của huyện Hải Lăng, nhưng chỉ sau 3 năm triển khai mô hình “Tiếng loa học bài”, đến nay chất lượng giáo dục nói chung và số lượng học sinh giỏi các cấp của Trường THCS Hải Dương đã được nâng lên.

 

Chất lượng học tập của học sinh Trường THCS Hải Dương chuyển biến tốt hơn sau 3 năm triển khai mô hình “Tiếng loa học bài”

 

Đúng 19 giờ 30 phút tối, tiếng loa học bài đặt ở trụ sở UBND xã Hải Dương lại đều đặn vang lên 3 lần câu nói quen thuộc “A lô, a lô, đã đến giờ các em học sinh ngồi vào bàn học tập. Đề nghị các bậc phụ huynh vặn nhỏ loa máy, tivi để các em tập trung học bài…”. Như một phản xạ tự nhiên đã thành thói quen, em Nguyễn Hải Tăng, lớp 7B, Trường THCS Hải Dương lại tự giác ngồi vào bàn học, lật sách vở làm bài tập như thường lệ. Em cho biết, những ngày đầu khi có tiếng loa nhắc học bài em thật sự thấy có sự gò bó, bắt buộc nên cảm giác rất khó chịu. “Khi chưa có tiếng loa học bài, em và các bạn học sinh khác thường tập trung ngoài đường chơi đùa đến mệt mới về rồi học qua loa là lăn ra ngủ. Nhưng rồi lâu dần cũng thành thói quen, tiếng loa của các anh chị xã đoàn giờ đã trở nên quen thuộc, em cũng cảm thấy thoải mái khi ngồi vào bàn học. Mà thật tình cũng nhờ vậy mà sức học của em đã trở nên khá hơn rất nhiều”, Tăng vui vẻ nói.

 

Các thầy, cô giáo ở Trường THCS Hải Dương cho biết, khi mới bước vào THCS, Tăng có lực học yếu lại ham chơi, hiếu động và được xem là học sinh cá biệt của trường. Để giúp đỡ em, nhiều thầy, cô giáo đã tìm hiểu và kèm cặp, gợi hứng thú cho em tập trung vào việc học. Chỉ sau một năm học, Tăng đã tiến bộ rõ rệt, học đều các môn với số điểm khá cao, trong đó trội nhất là môn Lịch sử. Năm học 2017-2018, Tăng đã được gọi vào đội thi học sinh giỏi môn Lịch sử của trường…

 

Em Trà My, học lớp 9A, một trong những học sinh nổi trội về thành tích học tập của trường cho biết, tiếng loa học bài đã giúp em hình thành ý thức tự giác rất tốt trong việc tự học tập tại nhà. “Ngay từ khi vào học lớp 7, em đã bắt đầu quen với tiếng loa học bài rồi. Đến giờ tiếng loa dường như đã thay thế đồng hồ báo thức cho em và những bạn học sinh khác trong xã. Tiếng loa tạo hứng thú thi đua học tập cho chúng em, vì giờ đó hầu hết các bạn cũng đang ngồi say sưa học bài ở nhà”, Trà My chia sẻ. Không chỉ các em học sinh mà các bậc phụ huynh giờ đây cũng đã có ý thức tốt hơn về lợi ích của tiếng loa nhắc học quen thuộc. Cứ đến trước 19 giờ 30 phút tối, hầu hết các gia đình đều tự giác vặn nhỏ tivi, nghỉ hát karaoke, âm nhạc… để dành không gian yên tĩnh cho con em mình. Việc quen thuộc này diễn ra đều đặn như vậy từ thứ 2 đến chủ nhật, trừ tối thứ 7 thì các em được nghỉ ngơi.

 

Mô hình “Tiếng loa học bài” bắt đầu được Trường THCS Hải Dương triển khai từ đầu năm học 2014-2015, khi tình hình chất lượng học tập của trường giảm sút và nằm ở tốp cuối của ngành giáo dục huyện Hải Lăng. Nguyên nhân chính khiến chất lượng học tập của học sinh nơi đây thấp là do thiếu sự quản lý của gia đình, ý thức tự học của các em chưa cao. Buổi tối nhiều gia đình hát karaoke hoặc mở nhạc ồn ào đến khuya, trong khi đó phần lớn các em học sinh thường tụ tập vui chơi tại các tụ điểm công cộng, quán internet… Sau 6 tháng triển khai, tình hình bắt đầu có chuyển biến tích cực thì nhà trường bàn giao lại mô hình cho xã đoàn đảm nhận. Cùng với đó, nhà trường, xã đoàn tham mưu UBND xã chỉ đạo các đoàn thể thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra tình hình học tập của các em.

 

Cầm trên tay bảng thống kê thành tích học tập của học sinh trường mình, thầy Nguyễn Thành Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Dương cảm thấy vô cùng tự hào. Thầy Trung minh chứng: Tỷ lệ học sinh khá, giỏi từ lúc triển khai mô hình đến nay tăng từ 56,69% lên 63,42%; trung bình, yếu giảm từ 43,31% xuống còn 36,58%. Hạnh kiểm học sinh tăng từ 82,91% lên 88,59%. Đặc biệt, chất lượng mũi nhọn thi học sinh giỏi của nhà trường tăng đột biến cả chất lượng và số lượng trong 3 năm liên tiếp. Năm học 2014-2015: 1 giải quốc gia, 3 giải tỉnh, 32 giải huyện; năm học 2015-2016: 1 giải quốc gia, 5 giải tỉnh, 43 giải huyện; năm học 2017-2018: 2 giải quốc gia, 13 giải tỉnh, 47 giải huyện. “Nhờ có thành tích xuất sắc trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyên dương và tặng giấy khen. Điều đáng mừng hơn hết là mô hình đã đạt được hiệu quả thực chất, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục chung của nhà trường. Điều này sẽ tiếp thêm động lực để trường tiếp tục rèn luyện, giáo dục cho các em”, thầy Trung cho biết.

 

Tạo được đột phá trong nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài ý thức học tập của học sinh, sự quản lý và đồng tình của phụ huynh, trách nhiệm của tập thể thầy, cô giáo nhà trường, còn có sự chung tay của ban điều hành các thôn. Cứ mỗi lần họp thôn, nhà trường đều đề cập công khai kết quả học tập của con em 5 thôn trong xã. Điều này, theo thầy Trung ban đầu còn tế nhị bởi “chẳng thôn nào muốn có con em bị chê là học kém”. “Bởi vậy cũng tạo ra sự ganh đua khuyến học, khuyến tài từ các thôn, các dòng họ và từng gia đình có con theo học ở trường. Chính sự vào cuộc đồng bộ của nhà trường - gia đình - chính quyền địa phương đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”, thầy Trung nói thêm.

 

Để có thể duy trì và phát huy tốt mô hình “Tiếng loa học bài” như hiện nay, Xã đoàn Hải Dương đã phát huy rất tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ đàn em. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc Thừa, Bí thư Xã đoàn Hải Dương cho hay: “Mô hình đã đạt được hiệu quả thực chất là điều rất đáng mừng. Tuy vậy, nếu không duy trì tốt thì mọi việc chắc chắn sẽ sa sút. Bởi vậy, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng hết sức. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đoàn thể địa phương, đặc biệt là Hội LHPN, Hội Nông dân xã thường xuyên kiểm tra, động viên các gia đình có con em học sinh để giúp duy trì việc học ngày càng tốt hơn”.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ