Lợi ích của các lớp học bơi miễn phí ở Hải Lăng


Ngày cập nhật: 12/07/2018 07:01:17

(QT) - Đến nay, các bậc phụ huynh trên địa bàn huyện Hải Lăng vẫn kể câu chuyện về những vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn để thay lời cảnh báo cho con em mình. Cách đây không lâu, người dân địa phương bàng hoàng khi hay tin hai học sinh tử vong ở hồ nước ngay giữa thị trấn. Không chỉ trẻ nhỏ, ngay cả những người dân sống bằng nghề chài lưới cũng bị thiệt mạng do đuối nước. Trong lúc cùng chồng bủa lưới trên sông, chị N.T.D., ở thôn Văn Trị, xã Hải Tân đã tử nạn khi ghe bị lật. Trước đó, một người đàn ông ở thôn Lam Thuỷ, xã Hải Vĩnh cũng bị chết do thuyền lật trong khi tham dự giải đua truyền thống. Còn nhiều vụ đuối nước thương tâm khác xảy ra trên địa bàn huyện Hải Lăng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương, đặc biệt là phụ huynh có trẻ nhỏ.

 

Các em nhỏ ở Hải Lăng được dạy kỹ năng bơi lội và cứu đuối

 

Anh Nguyễn Như Khoa, Trưởng thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hoà, huyện Hải Lăng chia sẻ, trước đây ở thôn Hưng Nhơn, một số vụ đuối nước cũng đã xảy ra. Gần đây, những lớp học bơi miễn phí đã được Chương trình vùng huyện Hải Lăng tổ chức trên địa bàn mỗi dịp hè đến. Thấy lợi ích của các lớp học bơi, dù rất bận rộn nhưng anh Khoa đã tình nguyện trở thành thành viên Ban Quản lý dự án tại xã Hải Hoà. Cứ vào dịp hè, anh lại cùng các cán bộ, nhân viên Chương trình vùng huyện Hải Lăng tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong xã. “Các em học sinh ở đây rất thích học bơi. Nhiều cháu xin tham gia chứ không chờ đến khi được vận động. Nhờ thế mà mấy năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra tình trạng đuối nước”, anh Khoa cho biết.

 

Từ ngày những lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức, mùa hè của các em học sinh trong vùng dự án trên địa bàn huyện Hải Lăng trở nên vui tươi, an toàn hơn. Thấy lợi ích của lớp học bơi miễn phí, các đoàn viên, thanh niên cũng nhiệt tình hỗ trợ Chương trình vùng huyện Hải Lăng. Suốt khoá học, các bạn trẻ tận tâm lo tổ chức lễ khai giảng; hỗ trợ giáo viên dạy bơi; đảm bảo an toàn cho các em… Bí thư Xã đoàn Hải Dương Nguyễn Ngọc Thừa cho biết: “5 năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra vụ đuối nước nào. Các em nhỏ đã được trang bị tốt kỹ năng bơi lội và cứu đuối từ ngày tham gia lớp học bơi miễn phí. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn nhắc nhủ các em không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ đuối nước”.

 

Việc mở lớp học bơi miễn phí là một trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về trẻ em của Chương trình vùng huyện Hải Lăng, do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ. Năm 2005, chương trình bắt đầu triển khai các hoạt động dự án trên địa bàn 7 xã của huyện Hải Lăng gồm: Hải Trường, Hải Thành, Hải Thiện, Hải Dương, Hải Hoà, Hải Quy và Hải Xuân. Đối tượng hưởng lợi trực tiếp gồm 14.806 người lớn và 8.039 trẻ em tại 7 xã, trong đó có 829 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mục tiêu của chương trình là tăng cường sinh kế hộ gia đình nhằm duy trì an sinh trẻ em; bảo vệ trẻ em khỏi bóc lột, xâm hại và tai nạn thương tích thông qua hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng; tăng cường thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và lồng ghép bảo trợ vào các chương trình kỹ thuật của Tầm nhìn Thế giới Việt Nam vì an sinh trẻ em bền vững… Luôn tâm huyết với trẻ em nên cán bộ, nhân viên Chương trình vùng Hải Lăng cũng chung nỗi trăn trở về tình trạng đuối nước. Chính điều đó đã thúc giục họ bắt tay tổ chức các lớp học bơi miễn phí cho học sinh trong vùng dự án.

 

Đến nay, nhiều lớp học bơi miễn phí đã được Chương trình vùng huyện Hải Lăng phối hợp với Ban Quản lý dự án các xã Hải Trường, Hải Thành, Hải Thiện, Hải Dương, Hải Hoà, Hải Quy và Hải Xuân tổ chức dành cho các em nhỏ. Cứ mỗi dịp hè, các lớp lại đồng loạt khai giảng. Trung bình mỗi năm, 14 lớp học bơi lại được Chương trình vùng Hải Lăng tổ chức trong vùng dự án, mỗi lớp có khoảng 30 học sinh. Trong thời gian 15 ngày, các em được trang bị nhiều kỹ năng về bơi lội cơ bản và cứu đuối; truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích; tham gia các sân chơi; giao lưu văn hoá, văn nghệ… Vì thế, các lớp học bơi luôn thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh địa phương. Nhiều em tuy đã biết bơi nhưng vẫn xin tham gia lớp học để phát triển thêm kỹ năng.

 

Từ ngày các lớp học bơi miễn phí được Chương trình vùng Hải Lăng tổ chức, các em học sinh trong vùng dự án đã có thể tự bảo vệ mình và bạn bè trước những nguy cơ do sông nước gây ra. Các phụ huynh cũng phần nào vơi đi nỗi lo lắng về tình trạng đuối nước. Được sự tuyên truyền, vận động, phụ huynh đã cùng ban quản lý dự án các xã tích cực chung tay, góp sức để tổ chức các lớp học bơi; nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc huy động trẻ; khảo sát, vệ sinh khu vực bãi bơi; giám sát, hỗ trợ trong quá trình học…

 

Chị Trần Thị Thuỳ Vân, nhân viên Chương trình vùng huyện Hải Lăng cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi những lớp học bơi miễn phí nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền địa phương, ban quản lý dự án các xã, đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh. Qua nhiều năm tổ chức, các lớp học bơi đã khẳng định được đây là sân chơi nâng cao kỹ năng, thể lực cho trẻ và là nơi các em thư giãn sau một năm học miệt mài. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì các lớp học bơi miễn phí trong vùng dự án; vận động ban quản lý dự án các xã có những sáng kiến cộng đồng hay; cải tạo sân chơi cho trẻ; lắp đặt biển cảnh báo tai nạn thương tích; tổ chức nhiều sân chơi lồng ghép giáo dục kỹ năng sống… cho trẻ em. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các em nhỏ được sống trong môi trường an toàn, vui tươi, lành mạnh”.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ