Để trẻ em được bảo vệ sức khỏe tốt hơn


Ngày cập nhật: 11/07/2018 05:23:13

(QT) - Xác định tiêm vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em, góp phần thanh toán, loại trừ nhiều bệnh dịch nguy hiểm, thời gian qua, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

 

Tiêm chủng đầy đủ sẽ góp phần ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa về TCMR được nâng lên rõ rệt. Các bà mẹ đã tự nguyện đưa con em mình đến các trạm y tế xã để tiêm chủng đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm ngày càng nhiều. Sau khi được nhân viên y tế thôn thông báo, chị Hồ Thị Sương đã đưa con trai 5 tháng tuổi đến Trạm Y tế xã Húc, huyện Hướng Hóa để tiêm chủng. Qua thông tin tuyên truyền, chị đã hiểu tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ cho con và cả hai con của chị đều được tiêm đầy đủ các loại vắc xin nên phát triển khỏe mạnh, ít đau ốm. Chị Sương cho biết: “Sinh đứa đầu tiên, do chủ quan và chưa hiểu biết nhiều về lợi ích của tiêm chủng nên tôi không đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, do vậy cháu tuy đã 10 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau, sức khỏe yếu. Rút kinh nghiệm, khi sinh con thứ hai, tôi làm theo hướng dẫn của cán bộ y tế là cho con đi tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh. Không chỉ đem con đi tiêm phòng vào ngày mồng 5 hằng tháng, tôi còn vận động các bà mẹ trẻ khác cùng thực hiện để bảo vệ sức khỏe của các cháu”.

 

Hiện nay, nhiều bà mẹ đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm chủng cho trẻ nên đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng, chi phí cho việc đưa trẻ đi tiêm vắc xin rẻ hơn rất nhiều so với chi phí chữa bệnh. Đặc biệt, 8 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ nhỏ trong chương trình TCMR quốc gia (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ, viêm gan siêu vi B, bại liệt, sởi) được tiêm miễn phí. Trẻ em khi mới ra đời có miễn dịch với nhiều bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ qua sữa nhưng khả năng miễn dịch này chỉ có thể kéo dài một tháng tới một năm, nếu trẻ không được tiêm chủng và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể sẽ không đủ sức để chống lại bệnh tật. Vì vậy, trẻ nhỏ cần được bổ sung lượng kháng thể bằng cách tiêm chủng đúng lịch. Nếu được tiêm chủng đầy đủ, khả năng bảo vệ cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ đạt trên 90%.

 

Chương trình TCMR của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những chương trình y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất trên thế giới. Năm 2017 là năm thứ 18 liên tiếp Việt Nam bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 12 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Bệnh sởi và bệnh rubella vẫn được khống chế, không bùng phát dịch trên toàn quốc. Đồng thời, đây là năm đầu tiên dự án TCMR được Bộ Y tế giao chỉ tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% ở quy mô toàn quốc. Nhờ chương trình TCMR, hằng năm nước ta đã bảo vệ được hàng triệu trẻ không bị mắc, không bị chết cũng như di chứng do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra. Việc tiêm vắc-xin đúng, đủ liều giúp trẻ em khỏe mạnh hơn, bớt ốm đau nên chi phí cho chăm sóc y tế giảm nhiều, mặt khác còn giảm thời gian và công sức của gia đình. Ngoài ra, TCMR còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn cũng như tác động lâu dài đối với cá nhân và cộng đồng, tăng khả năng và năng suất lao động do không bị ốm đau. Tất cả những điều này góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo.

 

Tại tỉnh Quảng Trị, năm 2017 tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi (BCG, Quinvaxem, OPV, sởi) toàn tỉnh đạt trên 95%, tiêm chủng đầy đủ đạt 98,4% đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván (UV2+) phụ nữ có thai (97,4%) và phụ nữ từ 15 tuổi đến 35 tuổi (98,4%) đạt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ trẻ được bảo vệ uốn ván sơ sinh được duy trì, đạt 98%... Để đạt kết quả đó, chương trình TCMR đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông đã giúp nhận thức của người dân về chương trình TCMR ngày càng tốt hơn. Tuy vậy, hiện vẫn còn có một số khó khăn trong công tác TCMR như số lượng cán bộ làm công tác tiêm chủng tại tuyến huyện, xã ở nhiều nơi còn thiếu hoặc thường xuyên bị thay đổi cần được tập huấn về kỹ năng thực hành và quản lý tiêm chủng. Một số địa phương vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai công tác tiêm chủng. Hoạt động tiêm viêm gan B sơ sinh đã được cải thiện nhưng cần tăng tỷ lệ ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Một số cán bộ y tế còn dè đặt khi chỉ định tiêm chủng, đặc biệt đối với vắc xin viêm gan B liều sơ sinh. Hệ thống dây chuyền lạnh ở các tuyến được đưa vào sử dụng đã nhiều năm, đến nay cần sửa chữa và thay thế mới để đảm bảo việc bảo quản vắc xin. Các nguồn lực triển khai hệ thống phần mềm tiêm chủng gặp khó khăn như thiếu nhân lực, máy vi tính, internet, kinh phí triển khai và duy trì hệ thống. Phụ cấp cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng còn nhiều bất cập, chưa khuyến khích và động viên được cán bộ trực tiếp làm công tác này...

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Mai Năm cho biết: “Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, trong năm 2018, ngành y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện TCMR và tiêm chủng chống dịch. Giám sát việc thực hiện phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên toàn tỉnh. Tất cả các cơ sở phải thực hiện tốt công tác tiêm chủng từ tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn, hiệu quả tại các cơ sở tiêm chủng; tổ chức giám sát chặt chẽ các buổi tổ chức. Điều tra, xử lý và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đúng quy định; không để xảy ra trường hợp tử vong do tai biến nặng hoặc sai sót trong tiêm chủng. Mặt khác, tăng cường truyền thông về tiêm chủng qua truyền thông đại chúng, tập trung vào nội dung lợi ích của tiêm chủng, sự cần thiết của việc tiêm chủng đúng lịch theo quy định của chương trình TCMR quốc gia; khuyến khích người dân đi tiêm chủng phòng những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, những bệnh không thuộc nhóm bệnh trong chương trình TCMR”.

 

Phan Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ