Tính cấp thiết của chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho sự phát triển”


Ngày cập nhật: 11/07/2018 05:18:01

(QT) - Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2018, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (ONFPA) lựa chọn chủ đề có tính cấp thiết mang tính toàn cầu, kêu gọi sự chú ý của nhân loại tới các vấn đề dân số nổi bật của thời đại: “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho sự phát triển”. Mục đích của chủ đề nhằm đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) an toàn và tự nguyện; thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời cũng là một yếu tố then chốt trong xóa đói giảm nghèo. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ TRƯƠNG HỮU THIỆN, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

 

- Đề nghị bác sĩ bình luận về chủ đề kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay?

 

- Nhân kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7/2018, Theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, thực hiện đầu tư vào công tác KHHGĐ chính là thực hiện đầu tư nhằm cải thiện sức khỏe và góp phần thực hiện các quyền cho phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Sự đầu tư này mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và các lợi ích khác có vai trò thúc đẩy quá trình phát triển. Đầu tư vào KHHGĐ còn tạo ra những đóng góp to lớn, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao lợi tức dân số và tăng tiềm năng kinh tế quốc gia. Khi tỷ lệ dân số phụ thuộc (dân số trẻ em và người cao tuổi) nhỏ hơn dân số trong độ tuổi lao động, sẽ tạo ra một lợi thế về kinh tế. Sự kết hợp giữa tăng số người lao động tạo ra thu nhập và giảm tỷ lệ dân số phụ thuộc cộng thêm các chính sách phù hợp sẽ là cơ sở thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có mức thu nhập quốc dân thấp.

 

Đầu tư vào công tác KHHGĐ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của “Chương trình nghị sự 2030 - Vì sự phát triển bền vững” và 17 mục tiêu phát triển bền vững ban hành kèm theo chương trình nghị sự này.

 

- “Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư đúng đắn cho tương lai”, đề nghị bác sĩ giải thích cụ thể hơn về vấn đề này?

 

- Tính đến thời điểm năm 2017, theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, có khoảng 12,7 triệu trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi 15-19 tuổi sinh sống tại các nước đang phát triển có nhu cầu về KHHGĐ chưa được đáp ứng. Ở các quốc gia đang phát triển, ước tính hằng năm có khoảng 14,5 triệu trẻ em gái cùng lứa tuổi này sinh con.

 

Thực hiện tốt các quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho phụ nữ và vị thành niên, thanh niên có vai trò hết sức quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới vào năm 2030. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp nhất. Phụ nữ lựa chọn thực hiện KHHGĐ sẽ có sức khỏe tốt hơn và có thể giảm các rủi ro liên quan đến tử vong mẹ. Có nghĩa là nếu nhu cầu của phụ nữ về các biện pháp tránh thai được đáp ứng sẽ cứu sống được 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm 1/3 số trường hợp tử vong mẹ, tức là giảm khoảng 100.000 trường hợp trong tổng số 303.000 trường hợp chết toàn cầu/năm. Khi người mẹ giảm khoảng cách giữa các lần sinh thì trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn và có thể giảm các nguy cơ tử vong trong 5 năm đầu đời. Nếu phụ nữ có nhiều sự lựa chọn hơn và được chăm sóc SKSS tốt hơn, họ sẽ có năng lực, vị thế cao hơn, từ đó có thể duy trì các công việc một cách thỏa đáng hơn, sẽ đóng góp được nhiều hơn cho gia đình, cho sự thịnh vượng của quốc gia và toàn nhân loại. Gia đình họ sẽ khấm khá hơn, con cái họ sẽ được hưởng các cơ hội học tập tốt hơn, và đây chính là tiền đề tạo nên sự thịnh vượng cho các thế hệ tương lai. Đây cũng là cơ sở tạo ra lợi tức dân số và góp phần gia tăng thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu.

 

Người dân vùng khó hưởng ứng chương trình CSSKSS/KHHGĐ. Ảnh: VH

 

- Thưa bác sĩ, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị tổ chức các hoạt động gì để hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2018?

 

- Ngày Dân số Thế giới (11/7) nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất này về nguy cơ tăng dân số quá nhanh, là dịp để cả thế giới cùng nhìn lại tốc độ gia tăng dân số và những hệ lụy của nó đối với sự phát triển kinh tế- xã hội cũng như môi trường để có những hành động thiết thực hơn.

 

Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, ngành Dân số Quảng Trị tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, đặc biệt là Nghị quyết số 21 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh Quảng Trị về chính sách dân số giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030; Chương trình hành động số 110 của Tỉnh ủy Quảng Trị về việc thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng…Đồng thời tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; tuyên truyền về chăm sóc SKSS thanh niên/vị thành niên; lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… để từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đối với công tác DS - KHHGĐ.

 

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, hưởng ứng ngày Dân số Thế giới, ngành Dân số - KHHGĐ Quảng Trị đã và đang làm rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước. Qua đó, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn xã hội thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị nói riêng giai đoạn 2011-2020 và những năm tiếp theo.

 

- Xin cảm ơn bác sĩ!

 

Văn Hưng (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ