Già làng Hồ Đơ - Gương sáng nơi vùng biên


Ngày cập nhật: 11/07/2018 04:52:07

(QT) - Với người dân thôn Bản 4, xã Thuận, Hướng Hóa, già làng Hồ Đơ là người rất có uy tín, luôn tận tâm hướng dẫn dân bản làm kinh tế, cải thiện cuộc sống. Ông còn là người đứng ra hòa giải những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn khuyên dạy lớp trẻ chăm ngoan và là mối gắn kết chặt chẽ giữa bộ đội biên phòng và người dân địa phương.

 

Già làng Hồ Đơ (ngoài cùng bên trái) thường xuyên gần gũi trò chuyện với dân bản

 

Bản 4, xã Thuận là thôn thuộc địa bàn biên giới, có 50 hộ dân với 222 nhân khẩu. Hầu hết các hộ dân là dân tộc Vân Kiều, sản xuất nương rẫy là chủ yếu, do vậy đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy người dân nếu tiếp tục sản xuất theo kiểu truyền thống thì đời sống khó được cải thiện, ông Hồ Đơ đã tích cực tham mưu chi bộ, ban điều hành thôn khuyến khích, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nuôi trồng các loại cây con mới để có thêm thu nhập. “Bản thân tôi hằng năm được chính quyền các cấp cho đi bồi dưỡng kiến thức, đồng thời theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng nên cũng hiểu là muốn thoát nghèo thì phải tự mình tận dụng tiềm năng đất đai để phát triển sản xuất. Nhưng mình nói mà không làm thì người dân không tin đâu, bản thân mình phải làm gương trước đã. Nhận thấy đất đai ở đây thuận lợi cho việc trồng cây chuối, loại cây đang có giá trị kinh tế nên tôi bàn với các con đầu tư trồng chuối, ngoài ra trồng thêm cao su, nuôi bò, dê… Người dân thấy mình làm hiệu quả, có thu nhập thì cũng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm để làm theo”.

 

Với việc ứng dụng cơ giới vào sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống, bón phân, thu hoạch, đến nay gia đình ông Hồ Đơ sở hữu 1,5 ha chuối với hơn 900 cây, 2 ha cao su, nuôi 4 con bò và 6 con dê, cho thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 60 triệu đồng. Từ hiệu quả thực tế, già làng Hồ Đơ thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tích cực khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất, tổ chức chăn nuôi. Nhiều hộ dân trong bản theo gương Hồ Đơ trồng chuối với diện tích lớn, có thêm nguồn thu nhập ổn định nhờ loại cây trồng có giá trị này. Khi đã biết cách làm kinh tế, người dân trong thôn mạnh dạn vay vốn từ các nguồn hỗ trợ của nhà nước để phát triển chăn nuôi, đầu tư các mô hình cây - con hiệu quả. Nhờ đó đến nay toàn thôn chỉ còn 21 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo, xóa được nhà tạm bợ, đời sống của người dân đã chuyển biến rõ rệt.

 

Đối với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận, già làng Hồ Đơ chính là cầu nối đặc biệt giúp mối quan hệ giữa bộ đội biên phòng và người dân thôn Bản 4 ngày càng gắn bó. Trung tá Đinh Quang Duyên, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Thuận cho biết: “Già làng Hồ Đơ luôn tích cực vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tham gia với chính quyền, đồn biên phòng làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở cũng như tập hợp quần chúng, tham gia giám sát, quản lý các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt già làng Hồ Đơ có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và trực tiếp hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, loại bỏ những hủ tục, thực hiện tốt nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội”. Trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, đường biên cột mốc, Hồ Đơ cũng chính là người tiên phong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng bản làng bình yên. Bản thân ông cũng đã phát hiện, báo cáo Đồn Biên phòng Thuận kịp thời tuyên truyền vận động, hướng dẫn 8 trường hợp người dân chấm dứt hoạt động xâm canh sang đất bạn, kịp thời ngăn chặn 23 đối tượng vượt biên giới sang buôn bán trên đất bạn Lào không có giấy tờ hợp pháp, đồng thời cung cấp 32 nguồn tin khác có liên quan giúp lực lượng biên phòng làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc.

 

Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của già làng Hồ Đơ, người dân thôn Bản 4, xã Thuận đã phát động xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, trong thôn có 26 hộ và 1 tổ an ninh trật tự thôn bản với 8 thành viên đăng ký quản lý, bảo vệ 1.750 m đường biên. Trong sự bình yên của bản làng và cuộc sống ngày càng khởi sắc của người dân thôn Bản 4 có sự đóng góp tích cực của già làng Hồ Đơ.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ