Tận tụy vì sức khỏe của dân bản


Ngày cập nhật: 10/07/2018 06:27:05

(QT) - 12 năm nay, chị Hồ Thị Liên, nữ y tế thôn bản thôn Húc Ván, xã Húc (Hướng Hóa) vẫn miệt mài với các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại thôn, bản. Bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, tận tụy trong công việc, chị Liên đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao.

 

Sự nhiệt tình, tận tụy của chị Liên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân thôn Húc Ván về công tác phòng chống dịch bệnh

 

Theo chân chị Liên đến nhà dân, nhìn cách nói chuyện, thăm hỏi dân bản, có thể dễ dàng nhận ra sự thân mật giữa chị với người dân nơi đây. Chị Liên cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ của một nhân viên y tế thôn bản (NVYTTB) ở một địa phương vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cùng với tình yêu nghề, mỗi NVYTTB phải cởi mở, chân tình, chỉ khi nào tạo được sự tin tưởng thì dân bản mới dễ dàng chia sẻ, từ đó tạo cơ hội để mình hỏi thăm, nắm bắt được tình hình đời sống, sức khỏe để vận động, thuyết phục người dân nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân”. Thời gian trước, do hoạt động của đội ngũ NVYTTB còn thiếu nhiệt tình, chưa hiệu quả nên con em trong bản hầu như không được tiêm phòng đầy đủ, người dân cũng không được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, tình trạng phụ nữ tự sinh tại nhà còn phổ biến nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Chị Liên nhớ lại: “Khi các con tôi còn nhỏ hầu như không được đi tiêm chủng tại trạm y tế vì không ai thông báo Việc ăn chín uống sôi chưa được người dân thực hiện nên tình trạng dịch bệnh thường xảy ra. Thêm nữa là tình trạng sinh đẻ tại nhà, khi đau ốm thay vì đến trạm y tế nhiều người còn duy trì tục cúng bái... Là một phụ nữ sống trên địa bàn, tôi luôn suy nghĩ phải làm một việc gì đó để góp phần chăm sóc sức khỏe cho dân bản. Năm 2005, tôi tham gia khóa học nữ hộ sinh, đến năm 2006, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, tôi tình nguyện làm NVYTTB”.

 

Chị Liên bước vào nghề trong bộn bề khó khăn, con còn nhỏ, phụ cấp còn thấp và cản trở lớn nhất chính là nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh cũng như thực hiện công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình còn thấp. Hầu hết các gia đình đều có tư tưởng trọng nam khinh nữ, thích sinh đông con với tư tưởng “tự đẻ tự nuôi”, nhiều trường hợp ốm đau vẫn còn mời thầy mo, thầy cúng về nhà chữa bệnh thay vì đến trạm y tế. Xuất phát từ mong muốn người dân có được cuộc sống khỏe mạnh, no ấm, chị Liên tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, kể cả đêm tối đến tận từng nhà tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi trong bản có phụ nữ chuyển dạ, chị Liên đều có mặt kịp thời. Vừa thực hiện tốt vai trò của cô đỡ thôn bản, chị vừa kết hợp tuyên truyền về những lợi ích của việc sinh đẻ tại các cơ sở y tế cũng như những rủi ro thường gặp khi các bà mẹ tự sinh tại nhà. Hơn 10 năm trong nghề, chị Liên đã nhận đỡ cho khoảng 30 ca sinh tại nhà, 2 năm trở lại đây không còn ca nào sinh tại nhà nữa, chị Liên thấy rất vui vì công sức tuyên truyền, vận động của mình đã đạt hiệu quả. Người dân đã nhận thức được việc đến các cơ sở y tế để sinh đẻ cho an toàn. Bên cạnh đó, chị Liên luôn theo dõi việc giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương và báo cáo lên trạm y tế xã để kịp thời có các biện pháp xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Mỗi đợt trạm y tế tổ chức tiêm chủng, uống vitamin A, tẩy giun, hay khám sức khỏe cho nhân dân, chị đều đến hỗ trợ cán bộ trạm y tế, đồng thời vận động, tư vấn cho người dân hiểu và tham gia đầy đủ. Vào các dịp tiêm phòng cho trẻ, chị luôn có mặt sớm để kịp thời tư vấn cho bố mẹ của trẻ những vấn đề thắc mắc, để họ yên tâm đưa con đến trạm y tế tiêm phòng. Thấy chị luôn nhiệt huyết với công việc, dân bản dần nghe theo chị, ý thức trách nhiệm về sinh đẻ, chăm sóc con, tự phòng bệnh của người dân thôn Húc Ván đã có sự chuyển biến tích cực. Toàn thôn có 93 hộ với khoảng 400 nhân khẩu, đến nay đa số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã sử dụng các biện pháp tránh thai; các bà mẹ mang thai được tư vấn, siêu âm sàng lọc trước khi sinh và khám định kỳ; 100% số trẻ được sinh tại trạm y tế; trên 70% người dân đã thực hiện nghiêm túc việc ăn chín uống sôi, tuân thủ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đúng nơi quy định...

 

Y tế thôn, bản đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự tâm huyết, tận tình trong công việc của chị Liên, thôn Húc Ván hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên đáng kể, các hủ tục đã dần được đẩy lùi, khi ốm đau, người dân đã tự biết đến các cơ sở y tế để khám, điều trị. Kết quả đó chính là nguồn động viên, là động lực lớn để chị Liên tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì sức khỏe của dân bản.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ